Thứ hai, 05/08/2013 16:08 (GMT+7)
(ĐCSVN) – Đây là chương trình do Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Vĩnh Phúc tổ chức nhằm hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc một số loại nấm, phương thức tổ chức, sản xuất, sơ chế, bảo quản, chế biến tiêu thụ sản phẩm cho 30 hộ dân trong tỉnh.
|
Ảnh minh họa. (Ảnh: VT) |
Tham gia vào chương trình này, các học viên đã được giảng viên của Viện Di truyền - Trung tâm công nghệ sinh học thực vật truyền đạt những nội dung về một số đặc tính sinh học của cây nấm, quy trình công nghệ trồng và chăm sóc nấm rơm, nấm sò, mộc nhĩ đạt năng suất cao, và cách sơ chế, bảo quản, chế biến sản phẩm đơn giản nhưng dễ áp dụng đối với bà con nông dân.
Ngoài ra, giảng viên còn giải đáp rất nhiều thắc mắc của bà con liên quan đến những khó khăn, vướng mắc gặp phải trong quá trình sản xuất như: mũ nấm chuyển màu vàng, khô dần và không lớn được, nấm rơm trồng cùng một địa điểm sau nhiều năm năng suất càng kém dần, vấn đề vệ sinh tàn dư sau khi thu hoạch nấm…
Để tăng thêm tính thực tiễn, chương trình đã giới thiệu tới các học viên mô hình cơ sở sản xuất nấm của hợp tác xã Thanh Lãng - Bình Xuyên. Tại đây, các học viên được hướng dẫn trực tiếp cách ươm giống, đóng bịch, treo dây, phun nước… Phương pháp tập huấn tại hiện trường thực sự đã mang lại cho bà con những kỹ năng rất cần thiết trong quá trình thực hiện mô hình sau này.