|
Ảnh minh họa (nguồn: hanoimoi.com.vn) |
(ĐCSVN)
– Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Vĩnh Phúc vừa cho biết, trong năm 2012, Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Vĩnh Phúc đã tích cực, chủ động trong tổ chức, phối hợp triển khai các vấn đề về an toàn thực phẩm (ATTP), nhờ đó, kết thúc năm 2012, số vụ ngộ độc thực phẩm giảm rõ rệt.
Nhận thức rõ vấn đề đảm bảo VSATTP để phòng các bệnh gây ra từ thực phẩm có ý nghĩa thực tế rất quan trọng trong sự phát triển kinh tế và xã hội. Trong năm qua, công tác ATTP của tỉnh Vĩnh Phúc luôn được các cấp, các ngành, đoàn thể quan tâm, Ban chỉ đạo các cấp từng bước được củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác. Đến nay, ban chỉ đạo liên ngành cấp huyện và 100% số xã được củng cố, kiện toàn.
Năm 2012, 100% các địa phương trong tỉnh đã xây dựng kế hoạch và tổ chức tốt các hoạt động của tháng hành động vì chất lượng ATTP; tổ chức các buổi nói chuyện, lớp tập huấn, triển khai các bài viết, phóng sự trên truyền hình, báo Vĩnh Phúc...các hoạt động tuyên tuyền đã có tác động tích cực, góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết và từng bước làm thay đổi thái độ, thực hành theo hướng có lợi của cộng đồng về ATTP.
Trong năm 2012, đoàn kiểm tra, thanh tra liên ngành cấp tỉnh, cấp huyện đã kiểm tra 6.460 lượt/2.459 cơ sở; xét nghiệm 7.608 mẫu thực phẩm. Qua kiểm tra, phát hiện 34,8% cơ sở, 2.227 mẫu không đạt chuẩn ATTP; nhắc nhở 2.074 cơ sở và yêu cầu 30 cơ sở hủy tài sản, cảnh cáo 72 cơ sở. Số lượt cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm được thanh kiểm tra tăng 655 lượt so với năm 2011.
Đặc biệt, do làm tốt công tác tuyên truyền, năm 2012, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc chỉ xảy ra 3 vụ ngộ độc thực phẩm, với 30 người mắc, không có tử vong. Các vụ ngộ độc đã được phát hiện sớm, can thiệp, xử lý kịp thời; được tổ chức điều tra đúng quy định, do vậy đã giảm thiếu tối đa tác hại đối với ca bệnh và cộng đồng. So với năm 2011, số vụ ngộ độc thực phẩm năm 2012 giảm 4 vụ; số người mắc ngộ độc giảm 19 người.
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác ATTP trên địa bàn tỉnh còn những tồn tại cần khắc phục: tỷ lệ số cơ sở, sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thực phẩm đủ điều kiện ATTP trên địa bàn tỉnh còn ở mức thấp; vẫn còn tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc lưu thông trên địa bàn; hoạt động thanh, kiểm tra tuy đã được tăng cường, song mức xử lý các vi phạm còn thấp, đặc biệt ở tuyến xã; việc kiểm tra, giám sát các cơ sở khắc phục sai phạm còn chưa thường xuyên...
Để tiếp tục đảm bảo VSATTP, trong thời gian tới tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền các cấp đối với công tác an toàn thực phẩm; đưa các chỉ tiêu công tác an toàn thực phẩm vào chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của các cấp, các ngành hàng năm. Đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục để tạo bước đột phá mạnh mẽ trong nhận thức, ngăn chặn hiệu quả tình trạng nhập lậu thực phẩm, hoá chất bảo vệ thực vật, phụ gia, hoá chất bị cấm dùng trong chăn nuôi, chế biến, bảo quản thực phẩm./.