leftcenterrightdel
168 người dân Đà Nẵng đã về đến quê hương an toàn trên chuyến bay mang số hiệu VN122. 

Đây là chuyến bay đầu tiên trong kế hoạch đưa hơn 600 công dân của TP Đà Nẵng đang ở TP.HCM về lại quê nhà được UBND TP Đà Nẵng triển khai nhằm góp phần “chia lửa” với TP Hồ Chí Minh trong công tác phòng, chống COVID-19.

Theo ông Phan Văn Sơn, Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng, để công tác đưa đón người dân được đảm bảo an toàn trong phòng, chống COVID-19, UBND TP Đà Nẵng đã sớm có công văn thống nhất với Hội đồng hương Đà Nẵng tại TP Hồ Chí Minh. Thông qua đây để người dân Đà Nẵng nắm rõ yêu cầu khi về từ TP Hồ Chí Minh bắt buộc phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72giờ. Khi về đến sân bay Đà Nẵng phải chấp hành đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch và lên xe chuẩn bị sẵn để được đưa thẳng về nơi đã bố trí lưu trú và phải cách ly y tế đúng 14 ngày theo quy định.

Được biết, Hội đồng hương Đà Nẵng tại TP Hồ Chí Minh với sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng đã tổ chức chuyến bay bảo đảm an toàn. Suốt quá trình di chuyển, toàn bộ người dân đi trên chuyến bay VN122 khởi hành từ sân bay Tân Sơn Nhất đều mặc áo quần bảo hộ.

Trong khi đó, tại quê nhà Đà Nẵng, các khách sạn đã đăng ký phục vụ chỗ ở cho bà con với sự tư vấn chuyên môn của Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng đều đã hoàn tất các điều kiện y tế cách ly bắt buộc trước khi bà con được đưa đến để thực hiện cách ly y tế theo quy định.

Ngoài ra, từ nhiều ngày qua, TP Đà Nẵng đã tiến hành kiểm tra cơ sở vật chất và tiến hành tập huấn cho nhân viên trực tiếp đón người dân trở về. Đồng thời đảm bảo toàn bộ chi phí ăn ở của người dân tại khách sạn đều được hoàn toàn miễn phí do Tập đoàn Vicoland tài trợ.

leftcenterrightdel
Tất cả  168 người dân Đà Nẵng khi rời máy bay đã lên 11 xe ô tô chờ sẵn để về các khách sạn là nơi mà họ sẽ cách ly y tế 14 ngày theo quy định.

Ngay khi chuyến bay VN122 vừa đáp xuống sân bay Đà Nẵng trưa nay, TP Đà Nẵng đã bố trí sẵn 11 xe ô tô để đưa 168 người dân Đà Nẵng về các địa điểm cách ly là các khách sạn.

Theo Sở Du lịch Đà TP Nẵng, qua liên hệ vận động các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú trên địa bàn thành phố, đến nay có 7 khách sạn chính thức nhận lời phục vụ chỗ ở miễn phí cho bà con về từ TP Hồ Chí Minh. Sở đã đề xuất sử dụng trước 6 khách sạn là Risemount, Tre Xanh Bên Sông, Tre Xanh Bên Cảng, The Code, Pandora, và Gemma với tổng số 378 phòng và 639 giường.

Hệ thống phòng ở tại các khách sạn này đủ công suất phục vụ, đáp ứng yêu cầu đón 626 người dân Đà Nẵng từ TP Hồ Chí Minh trở về trong đợt 1 ngày 21/7/2021.

Ngoài ra, Sở Du lịch TP Đà Nẵng cũng vận động Công ty Liên Hợp vận tải và Du lịch Vitraco hỗ trợ phục vụ vận chuyển miễn phí bà con đồng hương từ sân bay quốc tế Đà Nẵng về 6 khách sạn nêu trên và Hiệp hội Du lịch thành phố Đà Nẵng tham gia cung ứng nhân sự hỗ trợ khách từ sân bay về khách sạn.

Theo kế hoạch, gần 600 người dân Đà Nẵng từ TP Hồ Chí Minh sẽ được bố trí về quê trên 3 chuyến bay vào lúc 10 giờ, 15 giờ và 18 giờ ngày 21/7./.

Tin, ảnh: Đình Tăng