Đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục trong dịp Lễ 30/4 và 1/5

Thứ ba, 26/04/2022 17:09
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) - Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) đã và đang triển khai nhiều giải pháp, xây dựng phương thức vận hành nhằm đảm bảo truyền tải điện an toàn, cung cấp điện liên tục phục vụ các hoạt động chính trị, xã hội, sản xuất kinh doanh và nhu cầu của nhân dân các địa phương trong các ngày lễ kỷ niệm giải phóng miền Nam 30/4 và Quốc tế lao động 1/5.
leftcenterrightdel

PTC2 phối hợp với Phòng An ninh Kinh tế Công an các tỉnh thành kiểm tra đường dây truyền tải điện 220 – 500kV (Ảnh: QT)

Theo đó, đến nay PTC2 đã chủ động phối hợp với Phòng An ninh Kinh tế Công an các tỉnh thành, thực hiện kiểm tra, rà soát công tác bảo vệ trên toàn tuyến đường dây 220- 500kV. Các đơn vị đã hoàn thành công tác sửa chữa bảo dưỡng đường dây và trạm biến áp trước dịp lễ. Trong các đợt kiểm tra toàn tuyến, các đơn vị đã hoàn thành phát dọn ngoài hành lang tuyến đường dây, chặt tỉa cây trong và ngoài hành lang đường dây 220 kV - 500 kV để đảm bảo khoảng cách an toàn theo quy định.

Bên cạnh đó trước dịp lễ PTC2 và các đơn vị chú trọng phối hợp chặt chẽ trong công tác tuyên truyền cho nhân dân nhằm nâng cao nhận thức, hiểu và chấp hành đúng theo các quy định pháp luật Nhà nước về bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp theo Nghị định số 14/2014/NĐ-CP ngày 26/02/2014 và Nghị định số 51/2020/NĐ-CP ngày 21/4/2020 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Điện lực về an toàn điện; những điểm mới tại Nghị định số 17/2022/NĐ-CP ngày 31/01/2022 của Chính phủ quy định xử phạt trong lĩnh vực Điện lực. Đặc biệt là các khoản cột có đường cao tốc đang thi công xây dựng trong và liền kề hành lang lưới điện 500kV.

Qua công tác kiểm tra, tình hình an ninh trật tự tại các địa phương có đường dây đi qua đều ổn định, không có trường hợp nào vi phạm hành lang an toàn lưới điện. Đến thời điểm này PTC2 và các đơn vị đã hoàn thành tổ chức tổng diễn tập phòng chống lụt bão (PCLB) và cứu nạn cứu hộ (CNCH). Ngoài ra các đơn vị đã hoàn thành tốt công tác tuyên truyền, ký biên bản cam kết bảo vệ an toàn lưới điện cao áp với các tổ chức, hộ dân có rẫy, rừng dọc tuyến đường dây, ký biên bản phối hợp phòng chống cháy rừng (PCCR) với các Hạt Kiểm lâm, Nông Lâm trường cũng như phương án phối hợp với chính quyền địa phương về các phương án hỗ trợ và tổ chức xong diễn tập phòng chống cháy rừng (PCCR).

Để đảm bảo vận hành an toàn lưới truyền tải điện trong dịp lễ, PTC2 tăng cường công tác kiểm tra hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp, các vị trí giao chéo với đường giao thông, đường thủy, các khu vực đông dân cư, lâm trường, khu vực xà lan hoạt động, những khu vực thường có người dân thả diều, vật bay, bắn pháo kim loại… có khả năng gây sự cố lưới điện. Kịp thời ngăn ngừa người dân thả diều, vật bay gần gần các tuyến đường dây; kiểm soát việc khai thác đất, khoáng sản trong và gần hành lang lưới điện truyền tải, thi công các công trình giao thông. Thực hiện các giải pháp tuyên truyền bảo vệ hành lang an toàn lưới điện truyền tải cho các hộ dân sống dọc theo đường dây và gần trạm biến áp.

Đồng thời, tăng cường lực lượng giám sát chặt chẽ hoạt động của các đơn vị thi công, nhất là những công trình có tiến độ gấp rút vào những ngày gần Lễ. Kiểm soát người bên ngoài, các đơn vị thi công, thí nghiệm vào công tác trong phạm vi do đơn vị quản lý.

Thực hiện chủ đề năm của EVN và EVNNPT “Thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả” PTC2 đã phối hợp với Trung tâm điều độ hệ thống điện Quốc gia (A0), Trung tâm điều độ hệ thống điện miền Trung (A3) và các Công ty điện lực tập trung triển khai nhiều giải pháp cũng như xây dựng phương thức cấp điện thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả và phù hợp với tình hình thực tế. Để dòng điện luôn sáng, PTC2 không ngừng nỗ lực hết mình vì hệ thống truyền tải điện quốc gia an toàn, liên tục, ổn định phục vụ cho các hoạt động kinh tế, chính trị, xã hội, an ninh năng lượng Quốc gia, đặc biệt là trong các ngày lễ lớn và sự kiện chính trị quan trọng của đất nước./.

QT

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực