Ngày 25/9, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức Hội nghị phản biện xã hội dự thảo Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021 – 2030. 

Phát biểu khai mạc và đề dẫn tại hội nghị, bà Bùi Thị Hoà, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam cho biết, Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011 - 2020 được triển khai khá đồng bộ, tạo chuyển biến trong nhận thức và hành động của các cấp ủy đảng, chính quyền, đội ngũ cán bộ, công chức và nhân dân về bình đẳng giới; Hệ thống văn bản pháp luật, chính sách từng bước được hoàn thiện theo hướng đảm bảo nguyên tắc bình đẳng giới; Kết quả thực hiện các mục tiêu bình đẳng giới trong các lĩnh vực đã có những tiến bộ rõ nét. 

leftcenterrightdel
Quang cảnh Hội nghị. 

Tuy nhiên, báo cáo của Chính phủ đánh giá sau 10 năm thực hiện, trong tổng số 22 chỉ tiêu đề ra, có 13 chỉ tiêu dự kiến đạt và vượt (chiếm 59%), còn lại 9 chỉ tiêu chưa đạt hoặc không thống kê được (chiếm 41%), tập trung vào những chỉ tiêu về chính trị, kinh tế, công việc gia đình, đặc biệt là không đạt được chỉ tiêu nào về tỷ lệ phụ nữ tham chính. Chỉ số khoảng cách giới của Việt Nam năm 2019 cũng đứng thứ 87/153 quốc gia được xếp hạng, tụt 10 bậc so với năm 2018.

Dự thảo Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021 – 2030 do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì soạn thảo trên cơ sở xác định các vấn đề bình đẳng giới cần giải quyết và các giải pháp mang tính chiến lược cũng như sự phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước CEDAW và những cam kết thực hiện mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc và của Việt Nam.

Để đảm bảo các mục tiêu, chỉ tiêu bình đẳng giới giai đoạn tới được thực chất, có tính khả thi và có thể đo lường được, với chức năng phản biện xã hội của Hội LHPN Việt Nam, Phó Chủ tịch Bùi Thị Hoà nêu ra 6 nhóm vấn đề cần tập trung thảo luận gồm: Cách tiếp cận và quan điểm xây dựng Chiến lược; định kiến giới và nhận thức về bình đẳng giới; bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị; bình đẳng giới trong lao động, việc làm và vấn đề về khoảng cách tiền lương bình quân; bình đẳng giới trong đời sống gia đình và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới; tính khả thi và khả năng đo lường các mục tiêu, chỉ tiêu.

leftcenterrightdel
Đại biểu đề xuất ý kiến cho Dự thảo Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021 – 2030

Theo ông Bùi Sĩ Lợi, Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, dự thảo cần tập trung vào vấn đề bình đẳng giới trong vấn đề lao động, việc làm nhất là trong bối cảnh nhiều thách thức, khó khăn đặt ra trong 10 năm tới như hội nhập, biến đổi khí hậu, dịch bệnh và các vấn đề xã hội…

Chuyên gia Đặng Thị Hoa nêu quan điểm, bình đẳng giới phải thực chất, toàn diện và bền vững. “Trong hệ thống chính trị nhất là cấp cơ sở vẫn còn định kiến rất nhiều”, bà Hoa nói.

GS.TS Phạm Thị Trân Châu, Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam cho rằng, cần chú trọng đào tạo cho phụ nữ đặc biệt là tăng cường đào tạo trình độ cho nữ giới liên quan đến công nghệ số khi đó vai trò của nữ giới mới tăng lên…

Ngay sau Hội nghị, Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam sẽ gửi ý kiến bằng văn bản tới Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội với mong muốn thúc đẩy tiến trình thực hiện bình đẳng giới một cách thực chất ở Việt Nam.


Điều tra quốc gia về bạo lực đối với phụ nữ ở Việt Nam năm 2019 cho thấy, hơn 1/3 phụ nữ ở Việt Nam có thái độ ủng hộ nam giới là người đưa ra quyết định và là chủ hộ gia đình và có đến 51,8% phụ nữ được phỏng vấn tin rằng người đàn ông đánh vợ là có lý do. 

Những con số này gợi ý rằng định kiến giới ở Việt Nam vẫn còn nặng nề, đặc biệt là về khuôn mẫu giới trong xã hội. Định kiến giới đã tạo ra một “tấm trần vô hình” ngăn cản phụ nữ có được những lựa chọn tốt hơn trong sự nghiệp và đời sống nhưng cũng đè nặng lên vai nam giới những “trách nhiệm nam tính”, đôi khi là tiêu cực.

 

 


Hiếu Minh