Đồng hành cùng giáo dục vùng cao

Thứ năm, 04/08/2022 22:35
(ĐCSVN) - Bám sát đặc điểm thực tiễn địa bàn, những năm qua, lực lượng Công an tỉnh Sơn La đã có những mô hình sáng tạo, thiết thực hỗ trợ hàng trăm lượt trẻ em vùng cao có hoàn cảnh khó khăn, giúp các em có điều kiện tiếp tục đến trường. Những việc làm mang đậm ý nghĩa nhân văn đó đã tô thắm hơn hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân vì nhân dân phục vụ.

Trong chuyến công tác mới đây tại tỉnh Sơn La, chúng tôi thực sự ấn tượng với các mô hình, dự án hỗ trợ học sinh vùng cao do cán bộ, chiến sĩ Công an đang thực hiện. Điển hình là dự án “Nuôi em Mộc Châu” được triển khai từ đầu năm 2021. Theo đó, Ban Chủ nhiệm dự án, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ Công an huyện Mộc Châu và Công an tỉnh Sơn La đã kết nối với các nhà hảo tâm trực tiếp hỗ trợ kinh phí nấu cơm trưa cho học sinh, mức hỗ trợ mỗi bữa ăn là 6.800 đồng/em, số tiền đóng góp nuôi một em trong một năm gần 1,5 triệu đồng.       

leftcenterrightdel

Dự án “Nuôi em Mộc Châu” đã mang đến những bữa cơm trưa đến học sinh mầm non vùng cao. Ảnh: CTV.

Để xã hội hóa các hoạt động ủng hộ, hỗ trợ, các thành viên dự án đã tích cực ứng dụng công nghệ vào điều hành, quảng bá, lập website, fanpage, kênh Youtube, Tiktok cho dự án, qua đó nhận được nhiều quan tâm, đóng góp, hỗ trợ từ các nhà hảo tâm. Từng em học sinh được nhận nuôi đều có thẻ tên, ảnh và gắn mã, các nhà hảo tâm có thể nhận nuôi một hoặc nhiều em và được cung cấp thông tin địa chỉ nơi cư trú, điểm trường, số điện thoại của giáo viên, trưởng bản... để có thể gặp gỡ trao đổi, cùng tháo gỡ khó khăn, kịp thời hỗ trợ các em được hiệu quả hơn.

Với cách làm sáng tạo nói trên, đến nay, dự án đã triển khai nấu cơm trưa cho gần 1.900 em học sinh mầm non tại 41 điểm trường khó khăn vùng cao, biên giới của hai huyện Mộc Châu, Vân Hồ, với tổng số tiền tài trợ trên 3,2 tỷ đồng. Ngoài ra, lực lượng Công an tỉnh Sơn La còn có nhiều dự án bổ trợ khác lấy học sinh mầm non làm trung tâm, như dự án cung cấp nước sạch cho 100% điểm trường đang triển khai nuôi cơm và các dự án áo ấm đồng phục, tủ sách cho em, chăn ấm cho em... với tổng trị giá gần 600 triệu đồng. Anh Vàng A Chư, phụ huynh em Vàng A Thu ở bản Suối Thín, xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu cho biết: “Gia đình thuộc diện đặc biệt khó khăn, khi có bữa cơm trưa ở Trường Mầm non Phong Lan, con tôi đã được ăn uống đầy đủ, đúng giờ, con khỏe mạnh hơn. Tôi và các phụ huynh cảm ơn các cô, các chú Công an nhiều lắm”.

leftcenterrightdel
 Áo ấm và những vật dụng cần thiết phục vụ nấu ăn cho trẻ em cũng được dự án “Nuôi em Mộc Châu”tặng cho các điểm trường. Ảnh: Minh Phong.

Cùng với dự án “Nuôi em Mộc Châu”, từ tháng 12/2021, Đoàn thanh niên Công an tỉnh Sơn La cũng tập trung triển khai dự án bổ trợ “Hạnh phúc cho em”. Với sự ủng hộ của nhiều tấm lòng hảo tâm, dự án đã kêu gọi xây dựng 3 “Ngôi nhà hạnh phúc” cùng các gói học bổng "Em nuôi của Đoàn" và nhiều vật dụng sinh hoạt giá trị cho 3 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở 2 huyện Mộc Châu, Vân Hồ và hỗ trợ công trình “Trường đẹp cho em” tại điểm trường bản Đin Chí, điểm trường bản Huổi Pù và điểm trường bản Pa Sang thuộc huyện Yên Châu với tổng trị giá hơn 1,3 tỷ đồng. Cả 3 điểm trường được tài trợ xây dựng trên địa bàn huyện Yên Châu, đều là những nơi vùng sâu, vùng xa, đường giao thông đi lại đặc biệt khó khăn; cơ sở vật chất còn thiếu thốn. Việc đầu tư xây dựng công trình có ý nghĩa hết sức thiết thực và to lớn về mọi mặt, đáp ứng nguyện vọng của đông đảo học sinh, phụ huynh và thầy, cô giáo; góp phần nâng cao điều kiện dạy và học của thầy trò.

Thầy Nguyễn Hùng Vĩ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Chiềng Tương, xã Chiềng Tương, huyện Yên Châu cho biết: Đin Chí là một điểm trường rất khó khăn. Điều kiện cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn. Hơn nữa đường đi lại cũng rất khó khăn, trời mưa các thầy, cô giáo và các em học sinh phải đi bộ để đến điểm trường dạy các cháu. Được sự quan tâm hỗ trợ từ các nhà hảo tâm để xây dựng điểm trường là nguồn động viên, niềm vui phấn khởi của thầy, trò. Nhà trường sẽ quyết tâm phấn đấu, đảm bảo chất lượng học tập ngày một nâng cao và các cháu đi học đạt 100%.

Được biết đến là một trong những người có công “khai sinh” ra các dự án giàu ý nghĩa nói trên, Trung úy Dương Hải Anh, Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Sơn La chia sẻ cùng chúng tôi, thời điểm công tác ở cơ sở, khi còn là Bí thư Đoàn thanh niên Công an huyện Mộc Châu, mỗi lần đi cơ sở được chứng kiến những bữa ăn thiếu thốn, chỉ toàn cơm trắng chan nước lọc của trẻ mầm non hay những ngôi nhà ở dột nát, những mái trường xập xệ được dựng lên tạm bợ để làm nơi học tập, sinh hoạt của thầy cô và các em… Tôi luôn tự nhủ là  phải làm một điều gì đó để những em nhỏ được ăn uống đầy đủ hơn; được học tập ở những phòng học sạch đẹp, chắc chắn hơn.

Mới đây, đồng chí Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã ghi nhận, biểu dương công tác hỗ trợ học sinh vùng cao cảu Công an tỉnh Sơn La và gửi 10 triệu đồng chung sức cùng Quỹ của các dự án; đồng chí Trung úy Dương Hải Anh vinh dự được nhận giải thưởng “Tình nguyện Quốc gia năm 2021” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng.

Có thể thấy, với cách làm sáng tạo và trên cơ sở xã hội hóa các hoạt động ủng hộ, lực lượng Công an tỉnh Sơn la đã thực sự đồng hành cùng công tác giáo dục vùng cao. Các mô hình, dự án đã có giá trị nhằm kết nối, sẻ chia và lan tỏa thông điệp nhân ái trong cộng đồng xã hội để thúc đẩy hỗ trợ phát triển giáo dục, tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Những phần quà, những công trình xây dựng, các hoạt động hỗ trợ không chỉ giúp các em học sinh vùng cao có thêm điều kiện học tập, mà còn mở ra cơ hội để các em vươn lên, làm chủ tri thức. Đồng thời, những hoạt động giàu ý nghĩa nhân văn đó còn tô thắm hình ảnh cao đẹp của người chiến sĩ Công an nhân dân; góp phần củng cố, tăng cường thế trận an ninh nhân dân vững chắc ở bản làng vùng cao của tỉnh miền núi, biên giới Sơn La./.

Nguyễn Thị Hoàn
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực