leftcenterrightdel

 Huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình tăng cường lực lượng tại các chốt kiểm soát dịch.
(Ảnh: Thanh Hoàn).

Tính đến sáng ngày 27/7, trên địa bàn huyện Lương Sơn đã ghi nhận 02 trường hợp dương tính với COIVD-19, trong đó có 01 trường hợp di chuyển về từ thành phố Hồ Chí Minh. Để chủ động ứng phó với tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dân, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình đã ban hành Chỉ thị số 10 ngày 27/7/2021 về việc thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị số 16 ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ đối với huyện Lương Sơn.

Theo đó, thực hiện cách ly toàn xã hội trên phạm vi toàn huyện Lương Sơn trong vòng 15 ngày, kể từ 18h ngày 27/7/2021 theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình; thôn bản cách ly với thôn bản; xã cách ly với xã; huyện cách ly với huyện; cơ sở kinh doanh dịch vụ thiết yếu, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo quy định.

Chính quyền các cấp huyện Lương Sơn xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch là cấp bách hàng đầu; tổ chức kiểm tra, giám sát việc triển khai kịp thời, hiệu quả các nội dung của Chỉ thị này và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; công khai số điện thoại trực đường dây nóng và trực phòng, chống dịch để người dân biết, liên hệ; tổ chức trực ban 24/24 giờ đảm bảo kịp thời giải quyết các công việc cấp bách trong mọi tình huống.

Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, không dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng. Tự giác chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng, chống dịch; tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình và gia đình; tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng.

Yêu cầu người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng phòng, chống dịch tại cơ sở mình, đảm bảo sức khỏe, an toàn cho người lao động. Đối với các nhà máy, cơ sở sản xuất ngoài khu/cụm công nghiệp phải đảm bảo: Đăng ký hoạt động sản xuất với UBND xã, thị trấn (số lượng, danh sách lao động, phương án đảm bảo sản xuất an toàn phòng, chống dịch, thời gian hoạt động sản xuất) và đảm bảo thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch; chịu trách nhiệm trước chính quyền địa phương về công tác phòng, chống dịch của đơn vị. Nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất trong các khu công nghiệp phải xây dựng phương án sản xuất an toàn hướng tới "3 tại chỗ: sản xuất, ăn uống, nghỉ ngơi tại chỗ” hoặc "1 cung đường, 2 điểm đến” được Ban Quản lý các khu công nghiệp, UBND huyện phê duyệt và thực hiện nghiêm theo phương án đã được phê duyệt. Sẵn sàng phương án, kịch bản duy trì sản xuất an toàn trong trường hợp nhà máy bị phong tỏa, cách ly, lấy nhà máy là nơi cách ly và ổn định sản xuất.

Yêu cầu các cơ quan, đơn vị Nhà nước trên địa bàn huyện bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà; chỉ những trường hợp thật sự cần thiết như trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu mới đến làm việc tại công sở; tăng cường tổ chức họp trực tuyến. Người đứng đầu chịu trách nhiệm về việc cán bộ, nhân viên lây nhiễm dịch bệnh do không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch tại công sở.

Lập các chốt kiểm soát dịch trên tất cả các tuyến giao thông đường bộ trên địa bàn huyện; thực hiện rào chắn, đóng cửa các đường mòn, lối mở không cần thiết trên địa bàn huyện. Thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian qua. Tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, xao nhãng, buông lỏng trong công tác phòng, chống dịch COVID- 19.

Công an tỉnh Hòa Bình, Sở Y tế, Sở Giao thông vận tải, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hòa Bình và các ngành liên quan có trách nhiệm hỗ trợ huyện Lương Sơn triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, lập các chốt kiểm soát phòng, chống dịch, phân luồng giao thông đảm bảo phương tiện giao thông đi lại trên địa bàn huyện; cung ứng lương thực, thực phẩm cho nhân dân và đảm bảo các điều kiện để các doanh nghiệp, nhà máy tiếp tục lao động sản xuất theo phương châm 3 tại chỗ./.

Vũ Linh