Trường mẫu giáo đảo Thổ Châu

Theo đó, huyện đảo Thổ Châu được thành lập trên cơ sở toàn bộ diện tích, dân số xã Thổ Châu (huyện Phú Quốc) hiện có gồm diện tích tự nhiên hơn 1.395 ha, dân số 621 hộ với 1.909 khẩu. Huyện Thổ Châu được thành lập sẽ tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, đặc biệt là kinh tế biển ở vùng biển Tây Nam của Tổ quốc; giúp phát triển văn hóa, nâng cao hiệu quả nền hành chính và chất lượng cuộc sống của người dân; củng cố quốc phòng an ninh, đảm bảo chủ quyền biển đảo, bảo vệ vững chắc biên giới trên biển.

Việc thành lập thành phố Hà Tiên nhằm khai thác tối đa lợi thế của địa phương để phát triển kinh tế biển và ven biển trong thế liên kết với các địa phương khác trong vùng đồng bằng sông Cửu Long, đưa Hà Tiên trở thành thành phố văn hóa - du lịch và sinh thái với cửa khẩu hiện đại, trung tâm dịch vụ, du lịch lớn của tỉnh Kiên Giang. Phương án thành lập thành phố Hà Tiên vẫn giữ nguyên số lượng các đơn vị hành chính, tổ chức bộ máy và biên chế hiện có của thị xã Hà Tiên.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cơ bản thống nhất với các nội dung đề xuất của tỉnh nhưng lưu ý Kiên Giang cần thể hiện rõ hơn cơ chế hoạt động của các cơ quan quản lý nhà nước ở thành phố Hà Tiên và huyện đảo Thổ Châu.

Ông Phạm Vũ Hồng – Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết sẽ ghi nhận, tiếp thu ý kiến đóng góp của đoàn khảo sát để hoàn chỉnh dự án, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội thời gian tới./.

Tin, ảnh: Quốc Tuấn