leftcenterrightdel
 Người đến/về TP Đà Nẵng từ địa phương, khu vực có dịch COVID-19 trên cả nước phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu đến khi vào TP Đà Nẵng.

Tại hướng dẫn tạm thời biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với người dân đến/về TP Đà Nẵng từ các địa phương khác do UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành: Trước khi đến/về TP Đà Nẵng, người dân thực hiện đăng ký trực tuyến (vào mục “Đăng ký vào thành phố Đà Nẵng” trên app Danang Smart City hoặc vào mục “Người dân khai báo, đăng ký vào thành phố Đà Nẵng” trên trang https://khaibaoyte.danang.gov.vn) và lưu lại mã QR được cấp (bằng hình ảnh trên điện thoại di động hoặc in trên giấy).

Hướng dẫn trên quy định, nếu là người đến/về TP Đà Nẵng từ địa phương, khu vực có dịch COVID-19 trên cả nước, phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu đến khi vào TP Đà Nẵng (kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh).

Đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19, phải cách ly tại nhà đủ 07 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 02 lần vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7; trong đó ngày thứ nhất có thể xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR, ngày thứ 7 xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR.

Đối với người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin hoặc tiêm đủ liều vắc xin nhưng ngày tiêm liều cuối cùng chưa đủ ít nhất 14 ngày so với thời điểm đến TP Đà Nẵng: Cách ly tại nhà đủ 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 03 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14. Trong đó ngày thứ nhất, ngày thứ 7 có thể xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR, ngày thứ 14 xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR.

Theo UBND TP Đà Nẵng, kinh phí xét nghiệm trên do người dân chi trả; trường hợp là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ chính sách thì được xem xét hỗ trợ.

Đối với người dân đến/về TP Đà Nẵng từ địa phương, khu vực không có dịch COVID-19 trên cả nước, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu phải đáp ứng các yêu cầu: Có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu đến khi vào TP Đà Nẵng (kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh).

leftcenterrightdel
Riêng đối với người dân đang sinh sống tại TP Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam phải thường xuyên đi lại giữa 2 địa phương, khi đến/về TP Đà Nẵng không yêu cầu xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2.

Riêng đối với người dân đang sinh sống tại TP Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam phải thường xuyên đi lại giữa 2 địa phương, khi đến/về TP Đà Nẵng, theo bà Ngô Kim Yến, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, quy định mới của TP Đà Nẵng là không yêu cầu xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 nhưng phải có giấy tờ tùy thân chứng minh là công dân TP Đà Nẵng/tỉnh Quảng Nam hoặc có đăng ký thường trú/tạm trú tại TP Đà Nẵng/tỉnh Quảng Nam hoặc có giấy xác nhận của cơ quan, đơn vị, tổ chức, chính quyền địa phương xác nhận thường xuyên đi lại giữa 2 địa phương; có cam kết trong vòng 14 ngày qua không đi đến các địa phương khác ngoài TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam, thực hiện đi và về trên một tuyến đường cố định, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với cộng đồng, thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế (cam kết phải được khai báo trực tuyến trên hệ thống tại Điểm 1 Công văn này).

Ngoài những yêu cầu trên, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến cho biết,  tất cả người dân khi đến/về TP Đà Nẵng phải áp dụng biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Cụ thể là phải thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế, luôn đeo khẩu trang, không dừng, đỗ tại địa phương có dịch, thường xuyên sát khuẩn tay, hạn chế tiếp xúc, nói chuyện, không tập trung đông người, đảm bảo khoảng cách khi tiếp xúc trong quá trình di chuyển và quá trình lưu trú, làm việc, sinh hoạt và thực hiện các quy định phòng, chống dịch hiện hành khác của TP. Khi có triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 (sốt, ho, đau họng, khó thở, giảm hoặc mất vị giác, khứu giác…) không được tự ý đi mua thuốc chữa bệnh, phải báo cơ sở y tế nơi gần nhất để được tư vấn, khám, can thiệp y tế phù hợp./.

Đình Tăng