Ngày 03/12/2020, với vai trò Chủ tịch Hiệp hội Nghề Công tác Xã hội ASEAN (ASWC) giai đoạn 2020 - 2021, Hội nghị Hiệp hội Công tác xã hội ASEAN lần thứ 9 với chủ để "Thúc đẩy công tác xã hội vì một ASEAN gắn kết và hòa nhập" đã diễn ra theo hình thức trực tuyến. Sự kiện do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tổ chức. Đây là một hoạt động thường niên theo nghĩa vụ thành viên thuộc kênh hợp tác ASEAN về Phúc lợi xã hội và Phát triển (SOMSWD).

Hội nghị có sự tham dự của: Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Bá Hoan; ông Kung Phoak, Phó Tổng thư ký ASEAN - Cộng đồng Văn hóa Xã hội ASEAN; cùng các quan chức, đầu mối phụ trách các cơ quan hợp tác chuyên ngành của ASEAN bao gồm: Công tác xã hội, phúc lợi xã hội và phát triển, y tế, giáo dục, quản lý thiên tai, Ủy ban Phụ nữ và Ủy ban thúc đẩy và bảo vệ quyền phụ nữ và trẻ em, Ban Thư ký ASEAN, UNICEF, các tổ chức quốc tế và đối tác khác của ASEAN…

leftcenterrightdel
 Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Bá Hoan phát biểu tại hội nghị (Ảnh: TG)

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đánh giá cao vai trò của ASWC. Đây là một cơ chế phù hợp và kịp thời góp phần thúc đẩy sự công nhận và phát triển chính thức công tác xã hội như một nghề ở các nước thành viên ASEAN.

Đáng chú ý, theo Thứ trưởng, năm 2020 được coi là cột mốc khi các cơ quan chuyên ngành của ASEAN đang khẩn trương hoàn thành kế hoạch công tác giai đoạn 2016-2020 và xây dựng kế hoạch công tác giai đoạn mới 2021 - 2025.

Có thể nói, trước những căng thẳng, thách thức do COVID-19 gây ra, các yêu cầu hỗ trợ cho người dân trong bối cảnh dịch bệnh đối với nhân viên công tác xã hội, theo ông Hoan, "đòi hỏi ASEAN phải nhìn nhận lại tầm quan trọng của Công tác xã hội trong sự phát triển của mỗi quốc gia". Cùng với đó, phải đảm bảo tiếp tục cung cấp dịch vụ xã hội cho người dân, đặc biệt là cho các nhóm dễ bị tổn thương trong xã hội.

Do đó, việc Tuyên bố Hà Nội về Thúc đẩy Công tác xã hội hướng đến Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng vừa được thông qua tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37, theo Thứ trưởng "đã khẳng định cam kết của ASEAN trong việc thúc đẩy công tác xã hội và tăng cường vai trò xúc tác của công tác xã hội trong Cộng đồng ASEAN, góp phần nâng cao năng lực đội ngũ nhân viên công tác xã hội và đạt được sự hòa nhập cho các nhóm dễ bị tổn thương".

Cho biết sau 25 năm thực hiện công cuộc đổi mới, Việt Nam đã đạt những thành tựu quan trọng, đi cùng với đó Thứ trưởng thông tin, các chính sách an sinh xã hội cũng ngày càng toàn diện hơn, đối tượng trợ giúp từng bước được mở rộng, mức trợ cấp ngày càng được nâng cao hơn, cơ hội tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản ngày càng tốt hơn.

Đặc biệt, các chính sách mới ban hành trong những năm gần đây cũng đã ngày càng mang tính hội nhập, phát huy truyền thống văn hóa dân tộc và từng bước xã hội hóa.

Với vai trò là Chủ tịch Hiệp hội Nghề Công tác xã hội ASEAN giai đoạn 2020 - 2021, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan khẳng định, Việt Nam mong muốn sẽ cùng các quốc gia thành viên ASEAN khác thúc đẩy công tác xã hội trong giai đoạn tới thông qua các hành động thiết thực.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh sự kiện tại điểm cầu Hà Nội (Ảnh: TG)

Tại Hội nghị, các nước ASEAN tập trung thảo luận về việc thực hiện Tuyên bố Hà Nội thông qua việc xác định các hoạt động chuyên ngành tiềm năng, các vấn đề hiện tại và mới nổi, cũng như các khuyến nghị trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, tư pháp, công tác xã hội và phát triển.

Bên cạnh đó, đây cũng là một diễn đàn để các Quốc gia thành viên ASEAN và các bên liên quan chia sẻ bài học kinh nghiệm, thách thức và cơ hội trong việc thực hiện Kế hoạch công tác ASWC 2016 - 2020 hướng tới việc xây dựng các sáng kiến và ưu tiên cho kế hoạch hoạt động tiếp theo giai đoạn 2021-2025.

Cũng tại Hội nghị, đại diện các nước thành viên ASEAN đều đánh giá cao Tuyên bố Hà Nội sẽ "góp phần xây dựng một Cộng đồng ASEAN gắn kết, vì người dân và lấy người dân làm trung tâm". /.

MT