leftcenterrightdel
Hải Dương đang nâng công suất xét nghiệm lên 30.000 mẫu/ngày. 

Tối 17/2, trao đổi với phóng viên, đồng chí Nguyễn Quang Phúc, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hải Dương cho biết: Từ ngày 8/2, do tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Hải Dương diễn biến hết sức phức tạp, số đối tượng cần phải lấy bệnh phẩm để xét nghiệm và số mẫu bệnh phẩm còn tồn đọng khá nhiều, Sở Y tế Hải Dương đã đề nghị và Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Hải Dương đã ký quyết định 552/QĐ-UBND ngày 9/2 về việc trưng dụng cán bộ, viên chức để hỗ trợ công tác phòng chống dịch COVID-19.

Theo đó, Hải Dương trưng dụng Tiến sỹ Trần Quang Cảnh, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 từ ngày 9/2 cho đến khi khống chế được dịch trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Theo PGS, TS Đinh Thị Diệu Hằng, Hiệu trưởng Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương thì Tiến sỹ Trần Quang Cảnh có chuyên ngành vi sinh và trong thời điểm này, để chung tay cùng với tỉnh Hải Dương, Tiến sỹ Cảnh sẽ hỗ trợ cho CDC Hải Dương về kỹ thuật xét nghiệm. Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương là trường thuộc Bộ Y tế quản lý nên việc điều động cán bộ sẽ do Bộ Y tế quyết định.

Đồng chí Nguyễn Quang Phúc, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hải Dương khẳng định: Như vậy, đồng chí Trần Quang Cảnh được huy động để hỗ trợ chứ không phải thay Giám đốc CDC. “Không có chuyện Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương (CDC) Phạm Duy Tuyến bị kỷ luật, đình chỉ chức vụ. Hiện tại, đồng chí Phạm Duy Tuyến vẫn đang là Giám đốc CDC Hải Dương và điều hành mọi việc tại đây!”

Trước đó, mạng xã hội xuất hiện thông tin Giám đốc CDC Hải Dương bị đình chỉ chức vụ và tạm thời có một người khác lên thay. Công an tỉnh Hải Dương đang vào cuộc điều tra, làm rõ người tung thông tin thất thiệt trên.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Đề nghị của Sở Y tế tỉnh Hải Dương và quyết định của UBND tỉnh về việc huy động đồng chí Trần Quang Cảnh về hỗ trợ CDC Hải Dương. (Ảnh: Hiền Hòa) 

Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hải Dương Nguyễn Quang Phúc khuyến cáo người dân không nên tin vào những thông tin không chính xác, hãy tin vào các chỉ đạo của chính quyền cũng như của các lực lượng chuyên môn, tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch nhất là trong giai đoạn cách ly xã hội. "Chỉ có sự tin tưởng, hỗ trợ của người dân thì lúc đó chống dịch mới thành công được”, đồng chí Nguyễn Quang Phúc chia sẻ.

Hải Dương hiện đang trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh. Với mục tiêu truy vết nhanh, khoang vùng sớm, gọn, tỉnh đã quyết định nâng công suất xét nghiệm lên 30.000 mẫu/ngày, trong đó ưu tiên các trường hợp F1, người có nguy cơ cao và trả kết quả ngay trong ngày.

Hải Dương hiện có 6 phòng xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR. Trong đó, có 5 phòng xét nghiệm của các đơn vị trực thuộc Sở Y tế (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viện đa khoa tỉnh, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Nhi, Bệnh viện Phổi) và 1 phòng xét nghiệm của Bệnh viện trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương.

Mới đây, tại cuộc làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương, Bộ trưởng Bộ Y tế đã giao Bệnh viện Bạch Mai thiết lập labo xét nghiệm tại Bệnh viện Dã chiến số 2; Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương thiết lập labo xét nghiệm tại Bệnh viện Dã chiến số 1; Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thiết lập labo xét nghiệm tại huyện Cẩm Giàng. Đồng thời huy động thêm nguồn lực từ các bệnh viện và sinh viên các trường Đại học y sớm trở lại để hỗ trợ cùng Hải Dương chống dịch.

Phòng xét nghiệm thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh là đơn vị duy nhất được Bộ Y tế công nhận xét nghiệm khẳng định dương tính với SARS-CoV-2./.

Hiền Hòa