leftcenterrightdel

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu kết luận hội nghị. 

Chiều 17/2, Thường trực Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị đánh giá công tác lãnh đạo, chỉ đạo các nhiệm vụ chính trị trong dịp Tết Tân Sửu 2021 và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố (TP) Hà Nội chủ trì hội nghị.

Cùng chủ trì có các đồng chí: Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn; Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong.

Theo các báo cáo của Ban Cán sự đảng UBND thành phố, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô đã đón Xuân Tân Sửu 2021 trong không khí vui tươi, phấn khởi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm; mọi người, mọi nhà đều có Tết; thực hiện tốt chính sách đối với các gia đình có công, người nghèo, cán bộ hưu trí, đặc biệt quan tâm đến vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Đến sáng 9/2 (tức 28 tháng Chạp), TP đã cơ bản hoàn thành việc tặng quà Tết. Toàn TP đã trao tặng 1.450.264 suất quà cho các đối tượng chính sách ưu đãi người có công; người nghèo; các đối tượng bảo trợ xã hội; người cao tuổi; cán bộ nghỉ hưu, mất sức, người lao động có hoàn cảnh khó khăn; các tổ chức, gia đình, cá nhân tiêu biểu; trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt... với tổng số tiền hơn 616,632 tỷ đồng; đạt 166,1% kế hoạch. Cùng với quà của Chủ tịch nước, quà của TP, các địa phương, sở, ngành, hội, đoàn thể đã quan tâm, trích ngân sách, vận động cộng đồng, xã hội chung tay lo Tết cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn...

Tổng giá trị hàng hóa các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thành phố đã cung ứng cho thị trường Tết đạt 32,8 nghìn tỷ đồng, tăng 7-10% so với Tết năm trước.

Xác định phòng, chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ hàng đầu, TP đã thực hiện nghiêm, bảo đảm kịp thời các biện pháp truy vết, xét nghiệm, khoanh vùng, cách ly. Toàn TP đã thực hiện gần 50.000 xét nghiệm đối với các đối tượng trong dịp Tết; đồng thời duy trì an toàn các điểm phong tỏa, cách ly; bảo đảm tất cả lực lượng phục vụ và người dân thực hiện cách ly đều có Tết.

Về công tác thông tin, tuyên truyền trong dịp Tết, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Nguyễn Thanh Liêm cho biết, an toàn, an ninh thông tin của TP được đảm bảo; những thông tin chỉ đạo điều hành, công tác phòng chống dịch COVID-19 được Sở truyền tải đến cơ quan báo chí Trung ương và TP, kịp thời thông tin đến người dân. Qua rà soát thông tin trên mạng xã hội, Sở đã xử phạt 14 cá nhân đăng tải thông tin sai lệch về tình hình dịch COVID-19, qua đó góp phần răn đe, hạn chế sai phạm.

 Đánh giá về công tác chăm lo, phục vụ nhân dân đón Tết, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cho rằng, mặc dù chịu ảnh hưởng lớn bởi dịch COVID-19, nhưng TP vẫn chăm lo kịp thời đến các đối tượng chính sách, người có công, các hộ nghèo, cận nghèo… Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội cho rằng, nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 tiếp tục là ưu tiên, bên cạnh việc khai báo y tế, kiểm tra xác xuất người về từ vùng dịch và công nhân trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, cần kích hoạt, phát huy hiệu quả hơn 10 nghìn tổ giám sát cộng đồng, kết hợp với công an khu vực để kiểm soát, phòng dịch ngay từ cơ sở.

 Nêu 2 việc cần tập trung cao độ sau Tết, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu phải tiếp tục kiểm soát, phòng chống dịch khẩn trương, quyết liệt; đồng thời, bắt tay ngay vào nhiệm vụ năm 2021, thực hiện “nhiệm vụ kép”, nhanh chóng phát triển sản xuất kinh doanh, ổn định tình hình kinh tế - xã hội.

Kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ ghi nhận sự nỗ lực, tích cực, chủ động của các cấp, các ngành trong công tác phục vụ nhân dân vui Xuân, đón Tết và trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đồng thời yêu cầu toàn TP tiếp tục tập trung thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Nghị quyết đại hội Đảng bộ TP lần thứ XVII, Nghị quyết của Chính phủ và HĐND TP về nhiệm vụ, giải pháp chỉ đạo điều hành nhiệm vụ kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách năm 2021.

“Mặc dù dịch Covid-19 bùng phát nhưng tuyệt đối chưa điều chỉnh chỉ tiêu, tăng trưởng phấn đấu 7,5%; nông nghiệp tăng ít nhất bằng năm ngoái, thu ngân sách ít nhất bằng năm 2020”, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh. Đồng thời đề nghị tập trung chuẩn bị cho Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP lần thứ 3 và Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP chuyên đề để thông qua 10 chương trình công tác của Thành ủy, sớm đưa Nghị quyết vào cuộc sống. Đặc biệt, sớm rà soát lại toàn bộ những việc lớn để tập trung chỉ đạo, nhất là phê duyệt quy hoạch 4 quận nội đô, quy hoạch phân khu sông Hồng, sông Đuống để tạo dư địa cho phát triển.

Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu UBND TP chỉ đạo các cấp, các ngành bắt tay ngay vào công việc, khắc phục tình trạng “đầu năm đủng đỉnh, cuối năm vội vàng”. Tập trung thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ cả năm ngay từ những ngày đầu, quý đầu. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính, công vụ. Rà soát lại các kịch bản tăng trưởng các ngành, nhất du lịch, dịch vụ để có kế hoạch thực hiện.

Đặc biệt, tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo Trung ương, TP về công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn, tinh thần phải coi đây là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu cả nguồn lực về kinh phí, thời gian, quyết tâm phải khống chế được dịch để Hà Nội an toàn, góp phần đảm bảo cho cả nước an toàn. Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng nhấn mạnh yêu sớm có kết quả nguồn lây và giải mã gen của Bệnh nhân 2229 để có thể nới lỏng các điều kiện chống dịch trên địa bàn TP, trên nguyên tắc không đánh đổi việc phòng chống dịch để phát triển kinh tế - xã hội. Trong công tác chỉ đạo, kết luận phải rõ ràng, cụ thể, thống nhất để kiểm soát, xử lý vi phạm... Tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, kể cả ở những địa bàn chưa có ca nào dương tính với COVID-19. Phải quản lý tốt vấn đề nhân khẩu, hộ khẩu, xuất nhập cảnh, người nước ngoài cư trú trên địa bàn. Kiểm soát chặt tại các khu công nghiệp khi công nhân trở lại làm việc trên tinh thần “không ngăn sông cấm chợ nhưng phải đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch”…

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, Thường trực Thành ủy đồng ý chủ trương giao Ban cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo các Sở Y tế, Sở Công thương cùng với MTTQ TP có gói hỗ trợ kịp thời cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh Hải Dương. Trước mắt, cần tăng cường kết nối cung cầu để tiêu thụ tối đa sản phẩm nông sản tồn đọng cho người dân ở Hải Dương…

* Cũng trong chiều 17/02 (mùng 6 tháng Giêng năm Tân Sửu 2021), nhân ngày đầu tiên đi làm sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã chúc Tết cán bộ chủ chốt các ban Đảng, Văn phòng Thành ủy và 3 đảng ủy khối trực thuộc Thành ủy Hà Nội.

leftcenterrightdel
Bí thư Thành ủy  Hà Nội Vương Đình Huệ chúc Tết cán bộ chủ chốt các ban Đảng, Văn phòng Thành ủy, các Đảng ủy khối trực thuộc Thành ủy.

Phát biểu chúc mừng, Bí thư Vương Đình Huệ khẳng định, TP vừa khép lại một năm rất đặc biệt, nhiều khó khăn, thách thức, nhưng đã đạt kết quả khá toàn diện trên các lĩnh vực… Đạt được kết quả đó có sự đóng góp tích cực của cán bộ, công chức, viên chức các ban Đảng Thành ủy và các đảng ủy khối.

Nhấn mạnh bối cảnh, tình hình, nhiệm vụ đặt ra rất cao trong năm 2021, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức cơ quan Thành ủy, các đảng ủy Khối phải phấn đấu ngay từ những ngày đầu, tháng đầu; quyết tâm tham mưu giúp TP vừa thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, lấy lại đà tăng trưởng kinh tế, vừa phòng, chống dịch COVID-19 thật tốt trong điều kiện phức tạp hơn, lây lan nhanh hơn. Trước mắt, Văn phòng Thành ủy, các ban Đảng, các đảng ủy Khối phải triển khai thực hiện nhanh Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp; triển khai thực hiện mô hình chính quyền đô thị, cụ thể hóa nghị quyết của Quốc hội về cơ chế đặc thù cho Hà Nội; chuẩn bị tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.../.

Thu Hà