Học Bác để hoàn thiện mình hơn

Thứ năm, 08/07/2021 16:39
(ĐCSVN) - Đó là lời chia sẻ mộc mạc của đồng chí Thượng úy Đỗ Xuân Điềm, Trợ lý công tác quần chúng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Điện Biên. Thượng úy Đỗ Xuân Điềm được biết đến là một tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo lời Bác, sẵn sàng vượt qua khó khăn, gian khổ để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Năm 2012, chàng trai trẻ Đỗ Xuân Điềm vinh dự thi đỗ Học viện Biên phòng. Suốt thời gian là học viên, không chỉ học giỏi rèn nghiêm, Điềm còn một cán bộ Đoàn trưởng thành từ những phong trào hành động của tuổi trẻ.

Năm 2016, tốt nghiệp Học viện Biên phòng với quân hàm Trung úy, Đỗ Xuân Điềm nhận công tác tại Đồn Biên phòng Nà Bủng, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Điện Biên. Trên cương vị mới, vận dụng những kiến thức đã được trang bị gắn với học tập, làm theo tinh thần trách nhiệm trong công tác của Bác, Đỗ Xuân Điềm đã nỗ lực vượt qua khó khăn để cùng các đồng đội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Tại đơn vị, với nhiệt huyết của tuổi trẻ, anh luôn tích cực tham gia các hoạt động, phong trào của Đoàn; xung kích tình nguyện tham gia các hoạt động an sinh xã hội, giúp dân lao động sản xuất; tham gia xây dựng cảnh quan đơn vị sáng - xanh - sạch - đẹp. Thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân khu vực biên giới giai đoạn 2017 – 2021”, anh đã có ý tưởng và tham mưu cho Chi đoàn Đồn Biên phòng Nà Bủng phối hợp với các trường học trên địa bàn hai xã Nà Bủng và Vàng Đán triển khai thực hiện mô hình “Biên giới, pháp luật với học đường” để tổ chức các buổi tuyên truyền tại nhà trường với hình thức hấp dẫn, nội dung ngắn gọn, dễ hiểu, sát thực với địa bàn, phù hợp với từng đối tượng học sinh. Đây là một trong những mô hình sáng tạo, có ý nghĩa thiết thực giúp học sinh trên địa bàn nâng cao nhận thức, thực hiện tốt các đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước đặc biệt là các văn bản pháp quy liên quan đến khu vực biên giới. Mô hình được Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh lựa chọn là một trong những mô hình và sáng kiến tiêu biểu trong hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên của BĐBP tỉnh trong giai đoạn 2014 - 2018.

Đồng chí Đỗ Xuân Điềm (thứ tư, trái sang) tham gia tặng quà cho trẻ em khu vực biên giới
(Ảnh: MH). 

Với sự tín nhiệm của cấp trên, anh được điều động bổ nhiệm giữ chức vụ Trợ lý Thanh niên (nay là Trợ lý công tác quần chúng) tại Phòng Chính trị, BĐBP tỉnh Điện Biên và được bầu vào Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Điện Biên lần thứ XIII nhiệm kỳ 2017 - 2022. Phát huy nhiệt huyết của người cán bộ trẻ, Đỗ Xuân Điềm đã góp phần đưa phong trào học tập và làm theo Bác lan tỏa mạnh mẽ trong tuổi trẻ BĐBP tỉnh Điện Biên. Thượng úy Đỗ Xuân Điềm luôn suy nghĩ, nghiên cứu để tìm ra nhiều mô hình, sáng kiến, giải pháp có tính thực tiễn trong các hoạt động của Đoàn thanh niên BĐBP tỉnh, từ đó có được những hiệu quả thiết thực. Anh đã tham mưu cho Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình “Nâng bước em tới trường” để giúp đỡ, hỗ trợ 80 em học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn với mức hỗ trợ là 500.000đ/tháng/em đến hết năm học lớp 12 với tổng số tiền đã hỗ trợ là gần 2 tỷ đồng; có sáng kiến mô hình “Ngôi nhà xanh” để thu gom rác tái chế như nhựa, kim loại, giấy vụn... để tái sử dụng hoặc đem bán, tạo kinh phí cho hoạt động phong trào.

Học tập và làm theo lời Bác về tinh thần tiết kiệm và tương thân tương ái, trong năm 2019 nhân dịp kỉ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng chí Điềm đã tham mưu triển khai nhân rộng mô hình “Hũ gạo chiến sĩ” trong BĐBP tỉnh. Hằng ngày trước khi nấu cơm, các đơn vị san sẻ, trích ra một bát gạo từ khẩu phần ăn của cán bộ, chiến sĩ cho vào “Hũ gạo chiến sĩ”. Mỗi tháng tiết kiệm được ít nhất 25kg gạo, các chi đoàn sẽ trao tặng cho gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người già neo đơn, trẻ em không nơi nương tựa trên địa bàn biên giới. Bên cạnh đó, anh còn tham mưu triển khai thực hiện Công trình thanh niên “Hàng cây hoa ban trên biên giới” vào các dịp Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ hằng năm với khoảng 4.000 cây hoa ban đã được trồng mới có chiều dài 16,5km trên các tuyến đường đến đồn, trạm kiểm soát biên phòng, đường lên cột mốc, khu vực trung tâm xã...

Với sự năng nổ, nhiệt tình và phát huy tốt vai trò thủ lĩnh Đoàn trong thực hiện các phong trào thanh niên, đồng chí Đỗ Xuân Điềm đã góp phần đưa các phong trào hoạt động của tuổi trẻ BĐBP tỉnh Điện Biên có bước chuyển biến rõ nét, đạt được nhiều kết quả cao khi được Trung ương Đoàn tặng bằng khen đơn vị xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2017, Tỉnh đoàn Điện Biên trao tặng Cờ thi đua đơn vị xuất sắc năm 2018 và 2019 cùng 03 Bằng khen các loại khác.

Thượng úy Đỗ Xuân Điềm (thứ nhất, trái sang) vinh dự được Thủ tướng Chính phủ, Nguyễn Xuân Phúc (nay là Chủ tịch nước) tặng quà tại Hội nghị tuyên dương điển hình “Dân vận khéo” toàn quốc, tháng 10/2020. (Ảnh: PV). 

Không chỉ tham mưu chỉ đạo, hướng dẫn triển khai các phong trào, hoạt động công tác thanh niên, đồng chí còn trực tiếp cùng đoàn viên thanh niên cơ sở tham gia các hoạt động tình nguyện, khắc phục hậu quả thiên tai; phòng, chống dịch COVID-19 tại chốt 88 - 89 để kiểm soát, ngăn chặn người qua lại trái phép trên biên giới nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Đặc biệt, Đỗ Xuân Điềm đã viết 82 tin bài tuyên truyền về các hoạt động, gương điển hình, mô hình hay, cách làm sáng tạo trong thanh niên BĐBP tỉnh Điện Biên; tích cực tham gia các cuộc thi do Đoàn thanh niên các cấp tổ chức đạt nhiều kết quả cao như giải 3 Cuộc thi Tin học trẻ tỉnh Điện Biên lần thứ 2, năm 2017; Giải 3 Cuộc thi ảnh Tuổi trẻ chung sức tham gia xây dựng nông thôn mới toàn quốc năm 2018; giải khuyến khích cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp tỉnh Điện Biên” năm 2019... Theo đồng chí Đại tá Nguyễn Thanh Dịu, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP tỉnh Điện Biên, Đỗ Xuân Điềm là người cán bộ Đoàn nhiệt huyết, có nhiều đóng góp trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên của lực lượng BĐBP tỉnh. Đồng chí Điềm là cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Ghi nhận những nỗ lực, cống hiến của chàng sĩ quan trẻ, Thượng úy Đỗ Xuân Điềm được Tỉnh đoàn Điện Biên tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2018 và năm 2019; được đề nghị Ban Dân vận Trung ương tặng Bằng khen vì có thành tích tiêu biểu trong phong trào thi đua “Dân vận khéo” giai đoạn 2016 - 2020. Mới đây nhất, anh vinh dự được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao tặng danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” năm 2020... Song như chia sẻ của Điềm, phần thưởng lớn nhất anh có được chính là sự tin yêu, tín nhiệm của đồng đội; sự tin tưởng của Thủ trưởng các cấp cùng sự phát triển của phong trào Đoàn trong toàn lực lượng. “Kết quả đó có được trước hết là nhờ tôi đã thường xuyên học và làm theo Bác. Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã giúp tôi tự hoàn thiện mình và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”, Thượng úy Đỗ Xuân Điềm chia sẻ./.

Phạm Minh Hà

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực