Những ngày này, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trên trên địa bàn, hàng chục chốt chống dịch được thành lập khắp các tuyến đường của TP biển Rạch Giá với mục đích kiểm soát chặt chẽ việc chấp hành việc giãn cách xã hội phòng chống dịch theo Chỉ thị 16 của Chính phủ. Trong số hơn 200 cán bộ, chiến sĩ dân quân đang thực hiện nhiệm vụ tại các chốt chống dịch, không khó để bắt gặp những nữ chiến sĩ vẫn đang ngày, đêm bám chốt thực hiện nhiệm vụ chống dịch.

leftcenterrightdel

Nữ "Sao vuông"  Vũ Thị Ngân, chiến sĩ trực Ban CHQS phường Vĩnh Lợi, TP Rạch Giá thực hiện nhiệm vụ.

“Dịch bệnh trên địa bàn ngày càng diễn biến phức tạp, thấy đồng đội vất vả quá nên tôi đăng ký tình nguyện thực hiện nhiệm vụ chống dịch để có thể góp một phần công sức của bản thân san sẽ bớt những những gánh nặng, những khó khăn của đồng đội”. Đây là những chia sẻ của chị Vũ Thị Ngân, chiến sĩ trực Ban CHQS phường Vĩnh Lợi, TP Rạch Giá với chúng tôi khi đang thực hiện nhiệm vụ tại kiểm soát dịch trên địa bàn phường Vĩnh Lợi, thành phố Rạch Giá.

Được biết, chị Vũ Thị Ngân vừa tham gia vào lực lượng dân quân tự vệ thành phố vào đầu năm 2021. Những ngày giữa tháng 6, khi tình hình dịch bện trên địa bàn thành phố diễn biến phức tạp, Ban CHQS phường đã điều động, tăng cường gần như 100% quân số. Chị Ngân cho biết, thấy nhiệm vụ vất vả và nguy hiểm, khi biết bản thân chị có con nhỏ nên chỉ huy đơn vị không tăng cường. Tuy nhiên, với mong muốn góp phần nhỏ bé công sức để bảo vệ sức khỏe, sự bình yên cho cả cộng đồng, chị vẫn quyết tâm đăng ký thực hiện nhiệm vụ. Gia đình, người thân lúc đầu cũng lo lắng, nhưng dần hiểu và chia sẻ, ủng hộ tôi thực hiện nhiệm vụ.

Thực hiện nhiệm vụ tại chốt cửa ngõ kiểm soát dịch ra vào thành phố, lưu lượng người và phương tiện qua lại rất đông, thời tiết Rạch Giá mùa này nắng mưa thất thường nên việc thực hiện nhiệm vụ liên tục là một thử thách rất lớn. Thế nhưng, với chị, vất vả cỡ nào cũng vẫn không bằng cán bộ, chiến sĩ lực lượng thường trực 24/24 túc trực tại chốt nên chị vẫn quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Tại chốt kiểm soát dịch trên đường Nguyễn Chí Thanh, phường Rạch Sỏi, TP Rạch Giá, chị Trần Thị Ngọc Trúc, chiến sĩ dân quân tự vệ của phường thường bắt đầu nhiệm vụ từ 5h sáng và kết thúc khi trời đã tối muộn. Chị chia sẻ: “Do thực hiện nhiệm vụ tại khu vực chợ Rạch Sỏi, một trong những chợ đầu mối lớn của TP Rạch Giá và của cả tỉnh nên người dân, phương tiện ra vào rất đông. Để kiểm soát tốt tình hình, tôi và các đồng đội phải chuẩn bị từ rất sớm, phân công nhiệm vụ cụ thể từng người để tránh ùn tắc, đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch”.

Thực hiện nhiệm vụ từ đầu tháng 7 đến nay thì cũng từng ấy thời gian chị phải xa gia đình, xa người thân và cậu con trai nhỏ. Chị chia sẻ: “Do đặc thù nhiệm vụ phải tiếp xúc nhiều người nên từ khi thực hiện nhiệm vụ chống dịch tôi tình nguyện xin ở lại cơ quan cách ly để bảo vệ sức khỏe cho người thân và gia đình. Nhiều đêm nhớ con nhớ con không ngủ được nhưng để chia sẽ khó khăn với đồng đội, xác định nhiệm vụ chống dịch, bảo vệ sức khỏe cho người dân là trên hết nên tôi cố gắng hoàn thành thật tốt nhiệm vụ để dịch mau chóng qua đi, được về với con”.

Dịch COVID-19 biến thể mới lây lan rất nhanh trong cộng đồng nên những ngày đầu khi tham gia chống dịch cùng địa phương, bản thân chị Trúc cũng không trách khỏi cảm thấy lo lắng. Song, trên hết vì sức khỏe, an toàn và cuộc sống bình yên của Nhân dân chị vẫn quyết tâm bám chốt cùng với đồng đội thực hiện nhiệm vụ. Từ ngày áp dụng Chỉ thị 16, vẫn còn có trường hợp chống đối, ra vào chợ không đúng quy định, không tuân thủ các biện pháp phòng dịch gây rất nhiều khó khăn cho công tác kiểm soát tại chốt trực. “Là chiến sĩ nữ nên đôi lúc bản thân tôi phải vừa cứng rắn, vừa mềm mỏng để thuyết phục, tuyên truyền giúp người dân hiểu rõ hơn và thực hiện nghiêm các biện pháp, phòng dịch bảo vệ an toàn cho chính bản thân và những người xung quanh. Chỉ mong mọi người nâng cao nhận thức nhiều hơn về công tác phòng, chống dịch để lực lượng chức năng đỡ vất vã” - chị Trúc bộc bạch.

Theo Thiếu tá Phạm Hoài Nam, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban CHQS TP Rạch Giá cho biết, trong đợt phòng, chống dịch này, tại Ban CHQS TP có 7 chiến sĩ nữ dân quân tự vệ tình nguyện đăng ký tham gia. Mặc dù quá trình thực hiện nhiệm vụ còn gặp rất nhiều khó khăn nhưng những chiến sĩ nữ luôn phát huy vai trò xung kích, góp phần rất lớn giúp cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS thành phố thực hiện có hiệu quả công tác chống dịch trên địa bàn.

Có mặt tại vị trí thực hiện nhiệm vụ tại các chốt chúng tôi mới cảm nhận hết những vất vả của các nữ chiến sĩ dân quân và đồng đội. Giữa những cơn mưa như trút nước những ngày cuối tháng 7, khi người dân đang ngon giấc, sum vầy bữa cơm ngon với gia đình, người thân thì họ vẫn đang cùng đồng đội túc trực bên chốt gác, bộ quân phục ướt sũng vì mưa, những khuôn mặt in hằn vết khẩu trang, những bữa cơm hộp ăn vội... Tất cả đã phản ảnh những vất vả, gian khổ của cán bộ, chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ chống dịch trong đó có những nữ “sao vuông” nơi tuyến đầu.   

Gác lại nỗi niềm riêng của bản thân, gác lại những nguy hiểm, khó khăn vất vả trong quá trình thực hiện nhiệm vụ với họ hạnh phúc lớn nhất lúc này là tiếp tục cùng chung tay với các lực lượng ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh trên địa bàn thành phố, bảo vệ bình yên cho sức khỏe người dân./.

Bài, ảnh: Phương Vũ