Vụ việc cháu nhỏ 6 tuổi bị chết do đuối nước tại bể bơi Bốn mùa 379 trên địa bàn thành phố Bắc Giang mới đây đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng mất an toàn tại các bể bơi hiện nay.

Khu vực bơi dành cho trẻ em tại bể bơi Bốn Mùa 379. Ảnh QĐ.

Một vụ việc thương tâm…

Theo phản ánh từ bạn đọc, vụ việc xảy ra tại bể bơi Bốn Mùa 379, thuộc tổ dân phố 1A, phường Trần Nguyên Hãn, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang. Cụ thể vào chiều ngày 5/6, cháu Hoàng Hải L, 6 tuổi được chị Nguyễn Thị Thanh H là bác đưa đến tắm ở bể bơi Bốn Mùa 379. Vào khoảng hơn 17h, sau khi tắm xong, trong lúc chị H trong khu vực thay đồ thì cháu L ngồi chờ tại khu vực bơi dành cho trẻ em (cách khu vực dành cho người lớn khoảng 3m). Thời điểm này đang có nhiều người tham gia bơi lội tại bể bơi. Tuy nhiên, khi chị H quay ra thì không thấy cháu L đâu. Nghĩ là cháu L đã ra xe ô tô, chị H quay ra khu vực để xe nhưng cũng không thấy cháu L. Đúng lúc này, tại khu vực bơi dành cho người lớn, bất ngờ phát hiện một bé trai bị đuối nước. Ngay sau đó, cháu bé được vớt lên bờ và được xác định là cháu Hoàng Hải L. Nạn nhân được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang để cấp cứu nhưng đã không qua khỏi.

Tai nạn đuối nước thương tâm xảy ra đã khiến người thân trong gia đình cháu L suy sụp hoàn toàn bởi mất mát quá đột ngột tại một bể bơi lớn ngay giữa trung tâm thành phố. Được biết cha nạn nhân là một chiến sĩ biên phòng, thường xuyên công tác xa nhà. Sự ra đi thương tâm của cháu Hoàng Hải L thực sự là nỗi đau không gì bù đắp đối với gia đình và người thân.

Phát lộ nhiều vi phạm trong hoạt động kinh doanh?

Xác minh được biết, bể bơi Bốn Mùa 379 do Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại 379 quản lý có trụ sở tại Ngõ 8, đường Vương Văn Trà, Phường Trần Nguyên Hãn, Thành phố Bắc Giang, Bắc Giang. Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại 379 là doanh nghiệp tư nhân kinh doanh đa ngành nghề, trong đó có hoạt động kinh doanh về bể bơi là hoạt động kinh doanh có điều kiện... Bể bơi Bốn mùa 379 được đầu tư xây dựng, đưa vào hoạt động từ 4 năm nay, thiết kế theo tiêu chuẩn, độ sâu từ 0,8 - 1,2 - 1,7 mét. Bể bơi Bốn Mùa 379 đã được cơ quan chức năng cấp phép.

Tuy nhiên, với vụ tai nạn đuối nước nói trên, dư luận đang đặt nghi vấn về việc chấp hành các quy định về bảo đảm an toàn và điều kiện kinh doanh của bể bơi này.

Theo phản ánh của người nhà nạn nhân và những nhân chứng có mặt, thời điểm tai nạn xảy ra thì bể bơi Bốn Mùa 379 hoàn toàn không có lực lượng trực cứu hộ, nhân viên y tế và một số trang thiết bị bắt buộc phải có theo quy định...

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, anh Trần Văn T, một trong 2 người trực tiếp sơ cứu nạn nhân lúc đó cho biết: Sau khi cháu L được vớt lên, tôi đã tiến hành sơ cứu ban đầu và cùng người nhà đưa cháu vào viện. Cùng tham gia sơ cứu lúc đó còn có một người nữa, sau này được biết là cán bộ Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bắc Ninh. Ngoài ra, lúc đó không có ai tham gia cấp cứu cho cháu. Thực tế này cho thấy, chủ kinh doanh tại bể bơi Bốn Mùa 379 đã có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng các quy định về điều kiện hoạt động của cơ sở thể thao tổ chức hoạt động bơi, lặn.

Cụ thể, nội dung Thông tư số 02/2011/TT-BVHTTDL của Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch nêu rõ: “Phải đảm bảo có nhân viên cứu hộ thường trực khi có người tham gia tập luyện”, “Nhân viên cứu hộ phải phát hiện kịp thời mọi hiện tượng có biểu hiện đuối nước, tổ chức cứu hộ kịp thời và thông báo ngay với nhân viên y tế và cơ sở y tế gần nhất”. Trong thời gian bể bơi hoạt động, phải có nhân viên y tế thường trực có trình độ từ trung cấp trở lên”.

Theo thông tin phóng viên có được, tại thời điểm vụ đuối nước nói trên xảy ra, khu vực bể bơi Bốn Mùa 379 cũng không có các thiết bị như: Dây phao dọc, dây phao ngang và các trang bị cứu hộ như: Sào cứu hộ, phao cứu sinh, ghế cứu hộ…

Chị Nguyễn Thị Vân Anh, một người dân sinh sống tại địa bàn phường Trần Nguyên Hãn, thành phố Bắc Giang lo lắng chia sẻ: Mùa hè, nhiều gia đình muốn đưa con đến tắm tại các bể bơi. Nhưng thực sự với những bể bơi không bảo đảm các quy định về nhân viên cứu hộ, nhân viên y tế và các dụng cụ cứu hộ… thì tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mất an toàn, nhất là đối với trẻ nhỏ.


Phao cứu sinh mới được trang bị sau vụ tai nạn của cháu L tại bể bơi Bốn Mùa 379.
Ảnh: QĐ.

Việc thiếu nhân viên cứu hộ, nhân viên y tế tại các bể bơi là sai phạm rất nghiêm trọng, liên quan đến tính mạng con người. Đối với trường hợp đuối nước thương tâm nói trên tại thành phố Bắc Giang, rất có thể nạn nhân đã được phát hiện và cấp cứu kịp thời nếu có nhân viên cứu hộ thường trực theo đúng quy định.

Liên quan đến vụ đuối nước nói trên và trước các dấu hiệu vi phạm trong hoạt động tại bể bơi Bốn Mùa 379, thuộc tổ dân phố 1A, phường Trần Nguyên Hãn, TP. Bắc Giang, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch Bắc Giang, Công an tỉnh Bắc Giang cùng các cơ quan chức năng của TP Bắc Giang sớm vào cuộc xác minh làm rõ trách nhiệm, nhằm ổn định tình hình dư luận cũng như nâng cao tính an toàn trong hoạt động kinh doanh của các bể bơi trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh trong các nội dung tiếp theo./.

Tạ Linh