Bong tróc, nứt vỡ tại nhiều vị trí thuộc các tuyến phố nằm trong các dự án lát đá vỉa hè của Hà Nội. Ảnh: TL

“Không thể coi như không có gì”

Đó là chỉ đạo của đồng chí Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy Hà Nội tại hội nghị giao ban trực tuyến của lãnh đạo thành phố với các quận huyện, thị xã khi nói về sai phạm tại các dự án lát đá vỉa hè trong thời gian vừa qua. Theo đó, “việc lát đá vỉa hè phải được truy trách nhiệm các cấp lãnh đạo, cấp đứng đầu, không thể coi như không có gì. Tôi đề nghị phải làm rõ vấn đề”, đồng chí Hoàng Trung Hải nhấn mạnh. Cùng quan điểm này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng yêu cầu quận, huyện, thị xã nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, rà soát làm rõ trách nhiệm và xử lý việc làm sai trong công tác chỉ đạo, điều hành và triển khai chỉ đạo của thành phố. Đồng chí Nguyễn Đức Chung cũng khẳng định, thành phố sẽ “xử lý nghiêm” những sai phạm trong thực hiện lát đá vỉa hè tại các quận nội thành.

Điểm lại quá trình triển khai các dự án lát đá vỉa hè trên địa bàn các quận nội thành của Hà Nội có thể thấy hàng loạt những sai phạm nghiêm trọng trong hầu hết các khâu, các bước thực hiện. Từ khâu khảo sát, thiết kế, lập dự toán, xác định đơn giá… đến triển khai thi công, duy tu, quản lý sử dụng sau khi thi công… Cụ thể, việc khảo sát hiện trạng vỉa hè trước khi cải tạo của đơn vị tư vấn còn chưa chi tiết, việc lập dự toán các dự án còn tính sai số, sai khối lượng, áp sai định mức, đơn giá xây dựng so với quy định. Một số quận thực hiện đấu thầu, thi công các dự án chậm, ảnh hưởng việc đi lại của người dân, gây dư luận xấu trong xã hội. Đặc biệt, tại một số quận, nhiều vị trí mặt cắt vỉa hè quá trình thi công không đúng với kích thước thiết kế, chưa bảo đảm mỹ quan và kỹ thuật theo quy định. Chất lượng đá lát, bê tông lót nền tại một số dự án chưa bảo đảm. Một số dự án đã đưa vào sử dụng hai năm nhưng đến nay chưa lập hồ sơ quyết toán. Việc quản lý hè các tuyến phố lát đá sau khi đưa vào sử dụng còn bất cập, một số quận cấp phép cho đỗ xe ô tô trên hè, hoặc để vật liệu xây dựng, để xe ôtô có tải trọng lớn đi lên, gây sạt, lún, bong bật, vỡ đá lát, làm hỏng kết cấu của hè…

“Sẽ sớm làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân có liên quan”

Đó là ý kiến của lãnh đạo nhiều quận nội thành thuộc thành phố Hà Nội khi được hỏi về việc thực hiện kết luận của Thanh tra thành phố liên quan đến sai phạm tại các dự án lát đá vỉa hè trong thời gian vừa qua.

Như đã đề cập, Thanh tra thành phố Hà Nội đã chỉ rõ trách nhiệm của các đơn vị tư vấn thiết kế lập dự án, đơn vị thẩm tra thiết kế dự toán, đơn vị thẩm định thiết kế dự án của cơ quan quản lý Nhà nước (trách nhiệm thuộc Phòng Quản lý đô thị quận, đối với các dự án do phòng thẩm định; trách nhiệm thuộc Phòng Quản lý xây dựng thuộc Sở Xây dựng, đối với các dự án do Sở Xây dựng thẩm định) mà trực tiếp là Giám đốc Ban Quản lý dự án (QLDA) Đầu tư xây dựng của các quận; Phòng Quản lý đô thị các quận, trực tiếp là Trưởng phòng Quản lý đô thị; trách nhiệm trong công tác chỉ đạo của Phó Chủ tịch phụ trách khối và Chủ tịch UBND các quận: Hà Đông, Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hoàng Mai, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Hai Bà Trưng, Tây Hồ.

Bác Trần Văn Thành, cán bộ hưu trí ở quận Hà Đông cho biết: Kết luận của Thanh tra thành phố đã chỉ ra hàng loạt sai phạm; cơ bản chúng tôi đồng tình với nội dung kết luận. Người dân mong muốn và đề nghị thành phố Hà Nội sớm có hình thức xử lý nghiêm những người đã cố tình làm trái hướng dẫn của UBND thành phố, gây lãng phí ngân sách nhà nước.

Anh Nguyễn Mạnh Cường ở quận Long Biên chia sẻ: Theo tôi được biết, kinh phí bảo đảm thực hiện các dự án lát đá vỉa hè được lấy từ ngân sách nhà nước, do đó những sai phạm này phải sớm được xử lý nghiêm và thông tin rộng rãi; nhất là tại các quận tự ý lát đá vỉa hè ở những tuyến phố không bảo đảm điều kiện theo phê duyệt của UBND thành phố.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, ông Nguyễn Quang Hiếu, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cho biết: Đúng là quá trình thực hiện các dự án lát đá vỉa hè trên địa bàn quận còn những thiếu sót nhất định. Chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm cho việc thực hiện các dự án sau này. Hiện nay, quận đã chỉ đạo các tập thể, cá nhân có liên quan tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm để sớm có báo cáo theo yêu cầu của UBND thành phố Hà Nội.

Dư luận người dân cơ bản đồng tình với các nội dung sai phạm được chỉ rõ trong kết luận của Thanh tra thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, người dân cũng đề nghị làm rõ vì sao các quận lại “ồ ạt” triển khai lát đá vỉa hè? Vì sao có những quận như Hà Đông lại tiến hành lát đá vỉa hè cả những tuyến phố chưa được UBND thành phố Hà Nội chấp thuận? Có hay không dấu hiệu “lợi ích nhóm” trong những vi phạm này?

Ông Nguyễn Quang Hiếu, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai. Ảnh TL

Đến nay, điều mà người dân Thủ đô đang chờ đợi đó là lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội sớm có hình thức xử lý nghiêm đối với đối với những tập thể, cá nhân liên quan đến các sai phạm nói trên. Việc làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm túc những tập thể, cá nhân liên quan đến các sai phạm trong thực hiện các dự án lát đá vỉa hè không chỉ giúp ổn định dư luận mà còn là bài học trong việc triển khai các dự án đầu tư xây dựng, bảo đảm ngân sách nhà nước được sử dụng đúng mục đích và có hiệu quả.

Một diễn biến mới liên quan đến các sai phạm tại những dự án lát đá vỉa hè ở Hà Nội: Trong khi các quận đang tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của những tập thể, cá nhân liên quan đến các sai phạm nói trên thì mới đây, ông Đỗ Thanh Tùng, Giám đốc BQLDA Đầu tư xây dựng quận Hoàng Mai được bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai khóa III, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Trong khi theo nội dung kết luận của Thanh tra thành phố Hà Nội, Giám đốc Ban Quản lý dự án (QLDA) Đầu tư xây dựng của các quận (trong đó có quận Hoàng Mai) là một trong những cá nhân có trách nhiệm trong việc để xảy ra các sai phạm tại những dự án lát đá vỉa hè.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Quang Hiếu, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cho biết: Ngày 13/02/2018, Thanh tra thành phố Hà Nội công bố kết luận thanh tra về những sai phạm tại các dự án lát đá vỉa hè. Cũng trong ngày 13/02, HĐND quận Hoàng Mai bầu đồng chí Đỗ Thanh Tùng giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND quận. Quy trình bổ nhiệm này đã được thực hiện đầy đủ các khâu, các bước và đúng theo quy định từ giữa năm 2017. Do vậy, hoàn toàn không có việc “cán bộ sai phạm nhưng vẫn được thăng chức”, ông Nguyễn Quang Hiếu nhấn mạnh.

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tiếp tục phản ánh về các nội dung này./. 

TL