Thủ tướng: Cao Bằng không có cao tốc thì không thoát nghèo được

Thứ ba, 16/11/2021 10:29
(ĐCSVN) – Ngày 15/11, làm việc với lãnh đạo tỉnh Cao Bằng, Thủ tướng Phạm Minh Chính đặc biệt nhấn mạnh nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh là thực hiện dự án Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng): “Không làm được con đường này thì không bao giờ thoát nghèo được”.

Cùng dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam Lê Tiến Châu; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn; Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải Nguyễn Văn Thể; Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; đại diện một số bộ, ngành Trung ương và Ủy ban của Quốc hội.

Ông Trần Hồng Minh, Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng cho biết, ngay từ đầu năm, tỉnh Cao Bằng đã thực hiện 3 chương trình trọng tâm về xây dựng đội ngũ cán bộ chủ chốt các cấp, về phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là kết cấu hạ tầng giao thông.

leftcenterrightdel
 Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với lãnh đạo tỉnh Cao Bằng ngày 15/11

Tại buổi làm việc, đại diện các bộ, ngành Trung ương đã phát biểu làm rõ và thể hiện quan điểm đối với các đề xuất của tỉnh Cao Bằng về cơ chế, chính sách đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đồng ý về mặt chủ trương và yêu cầu các bộ, ngành liên quan phối hợp, hỗ trợ tỉnh lập dự án, triển khai xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh theo hình thức đối tác công tư.

Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh vai trò của tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, là dự án quan trọng nhất của tỉnh Cao Bằng trong nhiệm kỳ này. Thủ tướng yêu cầu tỉnh dồn lực cho dự án này bởi khi hoàn thành sẽ tạo ra động lực phát triển, không gian phát triển mới, thu hút được các nhà đầu tư, tạo điều kiện phát triển hai lĩnh vực rất tiềm năng khác của tỉnh là kinh tế cửa khẩu và du lịch. Thủ tướng lưu ý giải phóng mặt bằng nhanh cho dự án và kết nối với các tuyến đường khác trong tổng thể liên kết phát triển vùng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, khi có sự nghiên cứu đầu tư của nhà đầu tư Tập đoàn Đèo Cả thì sẽ tiếp thêm niềm tin cho tỉnh Cao Bằng. Tập đoàn Đèo Cả khi đã nghiên cứu thì tập trung cùng tỉnh Cao Bằng thực hiện cho thành công.

Trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025, tỉnh đã được bố trí 13.000 tỷ đồng vốn Trung ương và địa phương. Thủ tướng yêu cầu tỉnh không đề xuất xin thêm vốn Trung ương, thay vào đó, tiếp tục rà soát lại các dự án trong kế hoạch, mạnh dạn, linh hoạt, sáng tạo để cắt giảm các dự án kém hiệu quả, không quan trọng, không khả thi, điều chuyển vốn cho các dự án quan trọng, khả thi, hiệu quả cao, tác động lan tỏa.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu: “Tập trung vào đường cao tốc, phản ứng linh hoạt sáng tạo. Làm cái gì làm cho ra tấm ra món. Kinh nghiệm cho thấy là làm cái gì, xong cái đấy, không manh mún chia cắt”.

Để đảm bảo tính kết nối từ Hà Nội lên Bắc Giang, Bắc Giang lên Lạng Sơn, Lạng Sơn lên Cao Bằng, Thủ tướng chỉ đạo  Tập đoàn Đèo Cả làm việc với Lạng Sơn để giải quyết vướng mắc tại dự án Hữu Nghị - Chi Lăng.

Thủ tướng cho rằng, Tập đoàn Đèo Cả đã có kinh nghiệm thực hiện các dự án lớn, đặc biệt thực hiện thành công đoạn Bắc Giang - Lạng Sơn khi hoàn thành dự án trong vòng 2 năm. Nhà đầu tư cùng địa phương khẩn trương thực hiện các bước tiếp theo điều chỉnh chủ trương đầu tư  để hoàn thành đoạn Hữu Nghị - Chi Lăng kết nối tới cửa khẩu Tân Thanh. “Phải làm nhanh để giải quyết bài toán liên thông tới Cao Bằng”, Thủ tướng chỉ đạo./.

Bài, ảnh: Ngọc Lam
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực