Kiên Giang: Nỗ lực kéo giảm tai nạn giao thông, đảm bảo trật tự xã hội

Thứ sáu, 02/02/2024 14:25
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Với tinh thần trách nhiệm, nỗ lực đoàn kết, chung sức chung lòng, thời gian qua, tỉnh Kiên Giang đã có nhiều chương trình, hoạt động góp phần kéo giảm tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh, đảm bảo trật tự, an toàn giao thông tại địa phương.
 Sở GTVT tỉnh, Ban ATGT tỉnh Kiên Giang và các đơn vị, địa phương đã chủ động đẩy mạnh công tác tuyên truyền đảm bảo an toàn giao thông

Ông Lê Việt Bắc, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT), Phó trưởng Ban An toàn Giao thông tỉnh Kiên Giang cho biết, năm 2023, dù đối mặt nhiều thách thức khó khăn nhưng các ngành, các địa phương đã có sự quan tâm chỉ đạo kịp thời về lĩnh vực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông và những hệ lụy đáng tiếc xảy ra, tỉnh đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền pháp luật về trật tự ATGT. Công tác này được triển khai rộng khắp với nội dung phong phú và đa dạng về hình thức. Những quy định pháp luật được truyền đạt một cách dễ hiểu thông qua hoạt động sân khấu hóa, thơ, ca, hò, vè… đặc biệt là vận dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong tuyên truyền. Từ đó, nâng cao ý thức chấp hành quy tắc khi tham gia giao thông của đại bộ phận người dân.

Sở GTVT tỉnh Kiên Giang thường xuyên phối hợp với các sở, ngành, đoàn thể, địa phương thực hiện tuyên truyền về ATGT trên báo Kiên Giang, Đài Phát thanh và Truyền hình Kiên Giang. Ban ATGT tỉnh đã phối hợp Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh ra mắt 8 Câu lạc bộ “Gia đình có trách nhiệm thực hiện an toàn giao thông”. Đặc biệt, tổ chức Hội thi “Chấp hành pháp luật và xây dựng văn hóa giao thông an toàn” năm 2023 với sự tham gia của các huyện, thành phố và các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn; các đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền trực tiếp và tuyên truyền lưu động thông qua các cuộc tuần tra kiểm soát trực tiếp. Ban ATGT cấp huyện chủ động phối hợp tuyên truyền trong trường học hoặc đến tận các khu dân cư...

Bên cạnh đó, các lực lượng nòng cốt như Cảnh sát giao thông (CSGT) trên địa bàn tỉnh còn đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm nhất là xử lý chuyên đề về vi phạm nồng độ cồn, chất ma túy, chuyên đề về tốc độ, chuyên đề tải trọng, cơi nới thành thùng xe…Theo đó, tăng 1.753 cuộc và tăng 10.795 quyết định xử lý vi phạm so cùng kỳ. Những ngày trước, trong, sau Lễ, Tết và những ngày diễn ra các sự kiện trên địa bàn tỉnh, các đơn vị liên quan đã phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng để đảm bảo an toàn, trật tự xã hội cho người dân.

Mặt khác, tỉnh Kiên Giang đã tập trung xử lý các bất cập về hạ tầng giao thông. Tổ chức khảo sát, nghiên cứu xử lý các điểm đen, các điểm có nguy cơ mất ATGT, kiểm tra, rà soát hệ thống báo hiệu ATGT, đảm bảo giao thông thông suốt và an toàn. Một số địa phương đã chủ động phối hợp các ngành chức năng giải tỏa lấn chiếm hành lang ATGT. Các bất cập về hạ tầng giao thông cũng được quan tâm phối hợp xử lý. Những khó khăn, vướng mắc trong công tác đảm bảo trật tự ATGT từng bước được tháo gỡ. Thông tin phản ánh của người dân về ATGT đã được các cơ quan chức năng xử lý, giải quyết kịp thời. Nhờ những nỗ lực đó, tình hình tai nạn giao thông năm 2023 trên địa bàn tỉnh đã được kiềm chế so với cùng kỳ; giảm 23 vụ (-13%), giảm 31 người chết (-28%), không xảy ra ùn tắc giao thông.

Ông Lê Việt Bắc cũng cho biết thêm, tình hình TNGT năm 2023 được giảm đáng kể là sự chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ của lãnh đạo tỉnh và sự vào cuộc của các ngành, các cấp (sự đóng góp của các cơ quan truyền thông về pháp luật TT ATGT). Lực lượng CSGT, Thanh tra Sở Giao thông xử lý nghiêm không có vùng cấm, không có ngoại lệ.

Năm 2024, tỉnh Kiên Giang tiếp tục xây dựng triển khai Kế hoạch thực hiện Năm an toàn giao thông với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”. Kiên Giang đặt ra mục tiêu kiềm chế, kéo giảm tai nạn giao thông từ 5% đến 10% so với năm 2023. Theo đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật về trật tự, ATGT, trật tự đô thị. Đưa nội dung này vào sinh hoạt thường kỳ của các cơ quan, đơn vị, các đoàn thể. Đồng thời, nâng cao năng lực của lực lượng chức năng trong nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về trật tự ATGT. Tổ chức tuần tra, kiểm soát theo các chuyên đề đã được phân tích, đánh giá là các nguyên nhân thường gây ra tai nạn giao thông. Rà soát, kịp thời xử lý các điểm đen, điểm tiềm ẩn mất ATGT.  

Bên cạnh đó, ra quân đồng loạt ngay những ngày đầu năm 2024 ở cấp tỉnh, huyện, tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp bảo đảm trật tự, ATGT dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và Lễ hội xuân năm 2024./..

Phú Minh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực