Lên Phố Ràng thăm Đền Phúc Khánh

Thứ sáu, 17/12/2021 15:01
(ĐCSVN) - Đền Phúc Khánh là Di tích lịch sử văn hoá nằm trong quần thể Di tích thành cổ Nghị Lang ở thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai. Ngôi đền mang đậm kiến trúc thời Lê - Mạc, trong đền thờ các chúa Bầu (Vũ Văn Mật và con cháu).

Theo các nguồn tài liệu của UBND huyện Bảo Yên và lịch sử ghi chép lại của Đền Phúc Khánh: Vào thời nhà Mạc thay nhà Lê, hai anh em Vũ Văn Uyên và Vũ Văn Mật, quê ở xã Đông Ba, huyện Gia Phúc (nay là Gia Lộc), tỉnh Hải Dương lánh nhà Mạc lên vùng Bảo Yên xây dựng căn cứ. Vũ Văn Mật đã cùng các con cháu tích cực xây luỹ, đắp thành, chiêu mộ quân sỹ chống nhà Mạc, bảo vệ biên cương và xây dựng Bảo Yên ngày nay thành một vùng trù phú.

Sau này, để ghi nhớ công ơn các chúa Bầu, nhân dân đã lập đền thờ tại đồi Tấp. Trải qua thời gian với nhiều biến động của lịch sử, những bức tường thành đã sụt lở, mọi kiến trúc bên trong thành cũng như ngôi đền Phúc Khánh bị xuống cấp trầm trọng.

Năm 2006, Di tích lịch sử văn hoá đền Phúc Khánh được trùng tu, tôn tạo và được xây dựng trên nền đất cũ theo kiến trúc thời Lê - Mạc. Qua quá trình khảo cổ, các nhà nghiên cứu văn hóa còn tìm thấy một số tảng đá lớn có chạm, khắc hoa văn tinh xảo, một con rùa đá lớn lưng đội tấm bia đá, tuy tấm bia đã bị vỡ phần đầu, mặt bia bị bào mòn, nhưng vẫn hiện rõ dòng chữ ghi "Phúc Khánh tự", được xác định là tấm bia ở ngôi chùa Phúc Khánh nổi tiếng do các Chúa Bầu xây dựng.

 Ngoài ra, còn tìm thấy nhiều gạch, ngói xây chùa hay các đồ trang trí và vật dụng thời bấy giờ như: dấu triện, chén bạc, lục lạc, bát, đĩa, chum vại, bình...; đặc biệt, còn tìm thấy một số vũ khí như kiếm, giáo. Qua các đợt khảo cổ nghiên cứu đã thu thập được trên 300 hiện vật, khẳng định sự tồn tại của di tích, cũng như khẳng định được nét văn hoá truyền thống của các nghề thủ công thời kỳ đó như rèn, mộc, gốm sứ...

Đền Phúc Khánh và thành cổ Nghị Lang được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích lịch sử cấp Quốc gia từ năm 2002.

Đồng chí Nguyễn Anh Chuyên, Bí thư Huyện ủy Bảo Yên (Lào Cai) cho biết: Đền Phúc Khánh và thành cổ Nghị Lang là di tích có giá trị văn hóa lịch sử quan trọng của địa phương. Nằm trong số các di tích nổi tiếng của huyện Bảo Yên như đền Bảo Hà, di tích lịch sử trận Phố Ràng, đền Cô Tân An..., đền Phúc Khánh nằm trong quần thể thành cổ Nghị Lang từ lâu là địa điểm thu hút du khách, nhà nghiên cứu mọi miền đất nước đến dâng hương, tham quan, nghiên cứu, vãn cảnh và khám phá những những nét văn hoá đặc sắc của một vùng đất giàu truyền thống lịch sử Cách mạng.

leftcenterrightdel
Đền Phúc Khánh tọa lạc trên đồi Tấp (còn gọi là đồi Cấm), thuộc thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên (Lào Cai). 
 
leftcenterrightdel
Ngôi đền mang đậm nét kiến trúc thời Lê - Mạc.
leftcenterrightdel

Trong đền hiện còn lưu giữ nhiều hiện vật, cổ vật có giá trị về khảo cổ, văn hóa liên quan đến các chúa Bầu. 

leftcenterrightdel
Đốc mái và ngói lợp bằng đất nung có hoa văn độc đáo. 
leftcenterrightdel
Một viên đá cổ đục đẽo hình khối vuông dùng để xây dựng thành cổ Nghị Lang xưa.
leftcenterrightdel
 Hiện đền Phúc Khách còn đang lưu giữ 9 chén bạc cổ là vật dụng của các chúa Bầu.
leftcenterrightdel
Dấu triện và lục lạc bạc.  
leftcenterrightdel
Tòa hậu cung thờ tự các chúa Bầu là nơi diễn ra các nghi lễ tâm linh quan trọng của Đền Phúc Khánh.
leftcenterrightdel
Khu vực thành cổ Nghị Lang được xây dựng thành công viên khang trang giữa trung tâm huyện lỵ Bảo Yên, tỉnh Lào Cai. 
Kim Chiến

TIN LIÊN QUAN

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực