Bao giờ dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A đoạn qua tỉnh Quảng Ngãi hết vướng?

Thứ ba, 05/11/2019 10:01
(ĐCSVN) - Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A đoạn qua tỉnh Quảng Ngãi dài 18km (từ Km 1027- Km 1045) sau hơn 3,5 năm thi công nhưng vẫn chưa xong. Nguyên nhân do người dân không đồng tình với giá cả bồi thường đất.
Chị Nguyễn Thị Phụng cho rằng, giá đền bù áp vào đất và tài sản trên đất của gia đình chị
không hợp lý, quá thấp so với thị trường.

Trao đổi với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Phụng (sinh năm 1977, trú tại xóm Trung Hòa, thôn Xuân Biên, xã Bình Hiệp) cho biết: “Dự án đi qua nhà tôi riêng phần đất mặt tiền đã là 40m2 họ đền bù với giá 20 triệu đồng (500 ngàn đồng/m2); ngoài ra còn cái nhà gần 43m2 và thêm các khoảng tiền hỗ trợ khác nhưng tổng số tiền đền bù là 132 triệu đồng. Là người dân sống ở đây từ đời ông bà, cha mẹ giờ đến đời tôi, gia đình tôi cũng mong muốn góp phần để dự án sớm hoàn thành làm đẹp làng, đẹp xóm. Tuy nhiên, vì giá đất đền bù quá thấp và bất cập so với 2 đầu xóm nên tôi không thể đồng ý”.

Trong khi đó, hàng xóm với chị Phụng là ông Nguyễn Văn Luận cho biết, khu đất gia đình ông đang ở có nguồn gốc từ trước năm 1958 do ông bà để lại. Qua 3 lần mở rộng Quốc lộ 1A, nhà nước thu hồi của gia đình ông 157m2. Riêng dự án mở rộng, nâng cấp Quốc lộ 1A hiện đang triển khai đã thu hồi của gia đình ông 107m2. Với mức giá đền bù 500 ngàn đồng/m2, dự án này bồi thường cho gia đình ông hơn 53 triệu đồng.

Với mức giá đền bù như vậy, gia đình ông Luận không chịu nhận tiền vì cho rằng mức giá này quá thấp so với giá trị trường; đồng thời yêu cầu địa phương bố trí 1 lô đất tái định cư nhưng không được địa phương chấp thuận. Ông Nguyễn Văn Luận so sánh với mức giá đền bù đất ở phía Bắc cầu Cháy, chỉ cách nhà ông 28 mét nhưng được nhận tiền cao hơn nhiều lần.

“Đây là mức giá thể hiện sự bất hợp lý giữa ngoài đầu cầu và trong đầu cầu. Mà ngoài cầu chắc gì hơn đất tôi. Trong khi đó, tôi thấy vấn đề áp giá đền bù cho dân không công khai, minh bạch; không có 1 văn bản, quyết định nào cụ thể cho chúng tôi. Nếu nhà nước đã làm thì phải niêm yết giá đất công khai, đưa ra xã, huyện ký thì người dân chúng tôi sẵn sàng nhận tiền đền bù ngay, song ở đây có mập mờ, người thì nhiều, người thì ít rất khó hiểu….”- Ông Nguyễn Văn Luận bức xúc cho biết thêm.

Xuất phát từ thực tế còn nhiều hộ dân chưa chịu chấp nhận giá đền bù nên chưa bàn giao đất cho dự án. Điều khiến Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A tại Quảng Ngãi đến nay vẫn chưa có mặt bằng sạch để nhà thầu thi công, khiến công trình kéo dài từ năm này sang năm khác.

Theo quán sát của chúng tôi, tại hiện trường dự án đoạn qua địa bàn huyện Bình Sơn, nhiều thiết bị, máy móc được các đơn vị điều đến công trình đành phải nằm chờ. Trong khi đó, một số đoạn đường đang thi công nham nhở, giăng dây, cắm biển báo rất mất mỹ quan. Theo phản ánh của người dân trong khu vực dự án, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra trên đoạn đường 18 km thuộc tuyến giao thông huyết mạch Bắc- Nam này.

Trước tình hình đó, ông Phún Hữu Tuấn, Phó giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng công trình 545 - đơn vị thi công gói thầu số 20, Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A qua địa bàn tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Từ tháng 9/2016, công ty của ông ký hợp đồng thi công gói thầu này. Tiến độ đặt ra trong vòng 9 tháng rưỡi là phải hoàn thành 6 km đường, nhưng đến nay đã hơn 3 năm vẫn chưa thi công xong. Ông Tuấn chia sẻ: Trên đoạn tuyến của gói thầu này hiện còn 5 điểm vướng mặt bằng trong phạm vi 500 mét. Chính những điểm vướng mặt bằng này khiến đơn vị phải tập trung máy móc sang thi công các điểm khác, tuy nhiên làm xong lại phải chờ, không biết đến bao giờ mới hoàn thành được.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đỗ Thiết Khiêm- Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, khu vực dự án đi qua địa bàn huyện Bình Sơn có xã, thị trấn nằm trong vùng dự án gồm: Bình Chánh, Bình Nguyên, Bình Trung, thị trấn Châu Ổ, Bình Lâm và Bình Hiệp.

Dự án đã được Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt với tổng mức đầu tư hơn 730 tỉ đồng. Công tác giải phóng mặt bằng được tách thành tiểu dự án riêng, được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt và giao cho Sở Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư. Toàn tuyến có hơn 1.500 tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng, tổng chiều dài phải giải phóng mặt bằng dọc 2 bên tuyến là hơn 24 km. Đến nay, địa phương đã chi trả tiền bồi thường cho gần 1.500 hộ theo phương án được duyệt, còn lại 24 hộ chưa nhận tiền bồi thường.

                                                                Ngành chức năng huyện Bình Sơn đến vận động người dân thực hiện
                                                                    việc bàn giao đất cho Dự án mở rộng, nâng cấp Quốc lộ 1A.

“Đến nay địa phương đã ban hành 32 quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với các gia đình cá nhân. Tuy nhiên, vướng mắc nhất hiện nay là công tác giải phóng mặt bằng đoạn từ phía Nam cầu Cháy đến giáp xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh. Các hộ dân cho rằng, giá bồi thường đất mặt tiền Quốc lộ 1A quá thấp so với thị trường, hiện giá đất khu vực này là 500 ngàn đồng/1m2. Trong khi đó, bên phía Bắc cầu Cháy có giá 1.320.000 đồng/1m2” - ông Đỗ Thiết Khiêm cho biết và thông tin thêm: “Trong 24 hộ chưa chịu nhận đền bù chủ yếu rơi vào các hộ dân thuộc địa bàn xã Bình Hiệp (đoạn từ cầu Cháy đến giáp Tịnh Phong), nguyên nhân là người dân thắc mắt giá cả bồi thường đất mặt tiền Quốc lộ 1A ở đây quá thấp so với thị trường, đặc biệt là đoạn Nam cầu Cháy đến giáp Tịnh Phong (huyện Sơn Tịnh) chỉ đề bù với giá là 500.000 đồng/m. Trong khí đó từ cầu Cháy trở ra đến chợ Bình Hiệp đề bù với giá 1.320.000 đồng. Còn từ Tịnh Phong trở vào là 1 triệu đồng/m. Như vậy giá đất đoạn giữa là thấp nhất chỉ 500.000 đồng/m nên người dân không chịu”.

“Ngày xưa đơn giá đất ở đây cũng phù hợp, nhưng có sự nhộn nhịp, sầm uất là từ ngày có Khu công nghiệp Vsip. Từ khi có khu công nghiệp này, việc buôn bán làm ăn của người dân ven Quốc lộ 1A ở khu vực gần khu công nghiệp khá thuận lợi, khiến giá đất giao dịch ngoài thị trường tại đây có tăng, trong khi đó nhà nước thì không có điều chỉnh. Trước thực tế trên, khi so sánh giá đất thị trường ở khu vực này, người dân mới cho rằng giá đền bù của nhà nước thấp nên không chịu. Chúng tôi cũng đã làm văn bản gửi UBND tỉnh nhưng UBND tỉnh có công văn trả lời giữ nguyên giá đất đền bù vì áp dụng cho toàn tuyến, không điều chỉnh cục bộ được. Mà cái vướng đó thì người dân không đồng tình, mà không đồng tình thì họ không nhận tiền đền bù, không bàn giao mặt bằng”- ông Khiêm cho biết..

Bài, ảnh: Đình Tăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực