Đừng để mất bò mới lo làm chuồng

Thứ hai, 25/11/2019 13:13
(ĐCSVN) - Liên quan đến hàng loạt các bức xúc của người dân trong quá trình triển khai thi công dự án, đại diện Công ty cổ phần thép Hòa Phát- Dung Quất đã xin lỗi người dân.

Hàng loạt bất cập

Hiện nay Dự án khu liên hợp gang thép Hòa Phát - Dung Quất (thuộc Khu kinh tế Dung Quất, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) đã và đang triển khai, hoạt động. Bên cạnh đó, dự án này còn mở rộng thêm 115ha ở thôn Đông Lỗ, xã Bình Thuận. Phần dự án mở rộng, hiện đã tổ chức kiểm kê và tiến hành bồi thường một phần diện tích đất nông nghiệp. Tuy nhiên, thời gian qua người dân ở xã Bình Thuận vô cùng bức xúc trước hàng loạt các vấn đề có liên quan đến dự án này. Đó là tiếng ồn trong quá trình vận hành nhà máy; bụi từ các công trường bay vào nhà dân; đường dân sinh cho nhân dân đi lại do quá trình vận hành của các phương tiện thi công làm hư hỏng, các hộ dân đi lại khó khăn. Đồng thời, việc bố trí tái định cư cho người dân thuộc vùng dự án 115ha vẫn chưa thực hiện. Đỉnh điểm bức xúc là một số mồ mả của dân trong vùng dự án chưa được đền bù nhưng công ty đã tổ chức thi công, san ủi, xâm hại mồ mả.

leftcenterrightdel
 Nhà dân bị nứt vì nổ mìn, đá văng.

Từ tháng 8/2019 đến nay, người dân đã 4 lần kéo đến cổng nhà máy thép Hòa Phát - Dung Quất yêu cầu giải quyết tình trạng ô nhiễm cũng như các vấn đề khác đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân. 

"Người dân chưa bàn giao đất, nhà thầu của Hòa Phát đã thi công đào đất sai ủi khiến nhiều mô mả bị xâm hại. Quá sức chịu đựng, quá bức xúc", ông Phố  (thôn Đông Lỗ, xã Bình Thuận) nói.

Hòa Phát- Dung Quất xin lỗi

Theo ông Ngô Văn Vương-  Chủ tịch UBND xã Bình Thuận “các bức xúc của người dân là chính đáng, do đó vào chiều ngày 22/10 vừa qua, chính quyền địa phương đã tổ chức đối thoại giữa người dân và các đơn vị có liên quan”.

Tại buổi đối thoại này, ông Hồ Đức Thọ - Phó giám đốc Công ty cổ phần thép Hòa Phát- Dung Quất xin lỗi người dân và thừa nhận: Việc thi công và chạy thử dự án có ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân địa phương. Riêng với việc chưa di dời nhà cửa, mồ mả đã thi công luôn phần 115ha mở rộng, sẽ phối hợp chính quyền để triển khai thực hiện gấp. 

"Hòa Phát hứa sẽ hỗ trợ đến mức tối đa những vấn đề liên quan đến cuộc sống của người dân và sẽ đền bù phần thiệt hại khi chưa đền bù mà đụng đến đất và tài sản trên đất của người dân trong quá trình thi công, dọn dẹp mặt bằng khu vực mở rộng dự án", ông Thọ nói.

leftcenterrightdel
 Một viên đá lớn văng vào nhà dân rất nguy hiểm, có thể gây chết người.

Ông Nguyễn Sẵn - Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất Khu kinh tế Dung Quất cho biết: "Đất chưa đền bù mà Hòa Phát tiến hành thi công là hành vi sai trái".

Bí thư Huyện ủy Bình Sơn Hà Thị Anh Thư thẳng thắn: “Có rất nhiều dự án được triển khai ở đây, nhưng tại sao bà con chỉ cản dự án của Hòa Phát mà không cản của đơn vị nào. Đề nghị Hòa Phát phải thay đổi cách làm vì lợi ích của bà con nhân dân, tôn trọng bà con. Tại sao chưa đền bù mà xâm phạm tài sản, mồ mả của người dân. Sao bà con chưa bàn giao đất đã thực hiện thi công?”

Đồng chí Hà Thị Anh Thư cũng yêu cầu Hòa Phát phải hoàn trả mặt bằng, nếu không thì phải mời người dân trong vùng bị thiệt hại thống nhất để đền bù, đường sá hư hỏng trong tháng 11 phải thực hiện hoàn trả, phải thực hiện tái định cư cho dân.

Bí thư Huyện ủy Bình Sơn cũng cho rằng, chính quyền địa phương cần kiến nghị sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện đo đạc, kiểm tra bụi, tiếng ồn trong quá trình thực hiện dự án của Hòa Phát để trả lời cho nhân dân. Hòa Phát cũng phải có các biện pháp khắc phục, không tiếp tục hứa hẹn như trong thời gian qua.

Ông Ngô Văn Vương- Chủ tịch UBND xã Bình Thuận chia sẻ: “Buổi đối thoại đã cơ bản đạt được các nội dung đề ra. Các đơn vị làm rõ trách nhiệm của mình, chấp nhận các đề nghị của người dân là chính đáng và đều hứa sẽ tập trung thực hiện giải quyết”./..

 

Bài, ảnh: Đình Tăng và CTV

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực