Phú Quốc cần kiểm tra, rà soát và xử lý dứt điểm các vi phạm về đất đai, xây dựng

Thứ sáu, 27/03/2020 22:49
(ĐCSVN) – Đó là một trong những yêu cầu của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại cuộc họp xử lý các vi phạm trong lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng và đấu tranh với các băng, nhóm tội phạm hoạt động trên địa bàn huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Bài 2: Xây dựng mới Trường Tiểu học Cửa Dương 1, huyện Phú Quốc (Kiên Giang) có trái luật?

Bài 1: Trường Tiểu học Cửa Dương 1, Phú Quốc xây dựng trên đất tranh chấp?

 

Thông báo số 120/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ. Ảnh: QĐ 

Cụ thể, Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 120/TB-VPCP về: Kết luận, chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại cuộc họp xử lý các vi phạm trong lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng và đấu tranh với các băng, nhóm tội phạm hoạt động trên địa bàn huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Nội dung Thông báo nêu rõ, trong những năm qua, UBND huyện Phú Quốc có nhiều cố gắng trong công tác quản lý nhà nước về kinh tế, thu hút được nhiều dự án đầu tư về du lịch, dịch vụ, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Kiên Giang. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được thì công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng và an ninh trật tự bị buông lỏng, đã xảy ra nhiều vi phạm nên báo chí phản ánh nhiều. Thực tế vẫn còn nhiều trường hợp vi phạm chưa dược xử lý dứt điểm, xử lý cán bộ vi phạm chưa nghiêm...

Do đó, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang tiếp tục kiểm tra, rà soát và xử lý dứt điểm các vi phạm còn tồn đọng theo đúng quy định của pháp luật; vi phạm nào có dấu hiệu tội phạm thì chuyển cơ quan điều tra xử lý. Các vi phạm mới phải kịp thời phát hiện, xử lý ngay, không để phát sinh thêm vi phạm.

Đồng thời, tiếp tục xử lý nghiêm các trường hợp lấn, chiếm, phá rừng, chuyển nhượng đất rừng quốc gia, rừng phòng hộ trái pháp luật. Trong quá trình xử lý cần rà soát, phân loại rõ trường hợp người dân đã đến sinh sống ổn định lâu dài với trường hợp người dân từ nơi khác đến phá rừng, chiếm đất bất hợp pháp, có biện pháp xử lý phù hợp theo đúng quy định của pháp luật; vi phạm nào có dấu hiệu tội phạm, phải xem xét, xử lý hình sự, nhất là đối với các đối tượng băng, nhóm "xã hội đen".

Bên cạnh đó, chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng, an ninh trật tự và kiện toàn, củng cố bộ máy chính quyền, nhất là công tác cán bộ.

Tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm đối với các tập thể, cá nhân liên quan đến các vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Phú Quốc trong thời gian vừa qua.

Liên quan đến các sai phạm và vụ việc có dấu hiệu sai phạm của một số công trình, trong đó đề cập đến công tác quản lý nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Phú Quốc... thời gian qua, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã tiếp nhận và xử lý đơn thư phản ánh của một số bạn đọc. Điển hình là đơn tố cáo của ông Lê Trí Minh và vợ là bà Nguyễn Huỳnh Quỳnh Tiên ở xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Hiện trạng công trình XDM nhà hiệu bộ Trường Tiểu học Cửa Dương 1. Ảnh: QĐ 

Nội dung đơn tố cáo cho biết, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng (ĐTXD) huyện Phú Quốc triển khai xây dựng công trình XDM nhà hiệu bộ Trường Tiểu học Cửa Dương 1 nằm trong thửa số 12, tờ bản đồ số 24, thuộc Tổ 4, ấp Ông Lang, xã Cửa Dương. Phần đất này có diện tích hơn 3.000m2 do ông Lê Trí Minh và vợ là bà Nguyễn Huỳnh Quỳnh Tiên nhận chuyển nhượng lại từ bà Trương Thị Hiền vào năm 2007. Phần đất này do bà Trương Thị Hiền khai khẩn từ trước năm 2002 và được Ban nhân dân ấp Ông Lang xác nhận nguồn gốc đất năm 2006.

Sau khi nhận chuyển nhượng, gia đình ông Lê Trí Minh đã sử dụng ổn định liên tục. Tháng 7/2018, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Phú Quốc đã tiến hành đo vẽ và thực hiện các thủ tục xét duyệt hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu đối với phần diện tích hơn 3.000m2 nói trên cho bà Nguyễn Hữu Huỳnh Tiên (vợ ông Lê Trí Minh). Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Phú Quốc cũng đã có văn bản gửi UBND xã Cửa Dương về việc công khai kết quả đo vẽ này.

Tuy nhiên, sáng 21/7/2019, ông Trần Văn Việt (nguyên Chủ tịch UBND xã Cửa Dương, nay là Bí thư Đảng ủy xã Cửa Dương) đã điều động lực lượng đến phá dỡ 220m hàng rào kẽm gai, 40 trụ bê tông, 1 căn nhà tạm làm bằng tôn lắp ghép, nhổ 3 cây xoài và 5 cây dừa lớn trên phần đất nói trên của gia đình ông Nguyễn Trí Minh. Theo ông Minh, việc cưỡng chế đã gây thiệt hại cho gia đình ông khoảng trên 120 triệu đồng. Và hiện nay là công trình nhà hiệu bộ ngang nhiên xây dựng trên đất tranh chấp. Điều đáng nói là tuy luôn khẳng định phần đất trên là đất do UBND xã quản lý nhưng ông Trần Văn Việt và UBND xã Cửa Dương lại không đưa ra được văn bản, tài liệu chứng minh điều này.

Đại diện Lãnh đạo UBND huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang làm việc với  phóng viên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam chiều 09/01/2020. Ảnh: QĐ 

Để làm rõ những phản ánh của bạn đọc, thời điểm tháng 01/2020, phóng viên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã có buổi làm việc với UBND huyện Phú Quốc. Tại buổi làm việc này, ông Võ Hoài Khoa, Giám đốc Ban Quản lý dự án ĐTXD huyện Phú Quốc cũng thừa nhận vị trí triển khai xây dựng công trình XDM nhà hiệu bộ Trường Tiểu học Cửa Dương 1 chưa có Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất. Đặc biệt, liên quan đến thông tin cho rằng công trình XDM nhà hiệu bộ Trường Tiểu học Cửa Dương 1 xây dựng trên phần diện tích đất không nằm trong kế hoạch sử dụng đất của địa phương, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cho rằng, việc xây dựng công trình này vừa xuất phát từ nhu cầu thực tế của công tác giáo dục tại xã Cửa Dương; vừa là giúp hoàn thiện các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, là cơ sở để xã Cửa Dương phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2020. Hiện nay, UBND huyện Phú Quốc đang đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang điều chỉnh diện tích đất này thành đất sử dụng cho giáo dục đào tạo. Huyện đang chờ tỉnh điều chỉnh kế hoạch sử dụng đất...

Xung quanh vụ việc nói trên, nhiều luật sư cho rằng, việc Ban Quản lý dự án ĐTXD huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang triển khai xây dựng công trình trên phần đất chưa được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ là việc làm có dấu hiệu vi phạm các quy định của pháp luật trong lĩnh vực xây dựng. Để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình, ông Lê Minh Trí đã khởi kiện ra TAND huyện Phú Quốc. TAND huyện Phú Quốc đã thụ lý Vụ án hành chính số 02/2019/TLST-HC ngày 10/1/2020, về khiếu kiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính về đất đai” liên quan đến 3.929,4m2 đất trên. Người khởi kiện: Ông Lê Minh Trí. Người bị kiện: Chủ tịch UBND dân xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc.

“Phiếu chuyển đơn của Đại biểu Quốc hội”, của Đại biểu Quốc Lưu Bình Nhưỡng, gửi Tổng Thanh tra Chính phủ. Ảnh: QĐ 

Được biết, ngày 17/3/2020, ông Lưu Bình Nhưỡng, Đại biểu Quốc hội khóa XIV, Phó trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội, kí Phiếu chuyển đơn của Đại biểu Quốc hội gửi Tổng Thanh tra Chính phủ, với nội dung: "Ông Lê Trí Minh tố cáo Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc có hành vi thu hồi đất của gia đình ông trái pháp luật, hủy hoại, thu giữ tài sản thuộc quyền sở hữu hợp pháp của gia đình ông; tiến hành xây dựng trái phép công trình thuộc dự án đầu tư công trên đất của gia đình ông; trong quá trình tiến hành thu hồi đất không thực hiện theo trình tự, thủ tục, biện pháp do pháp luật quy định gây thiệt hại cho gia đình. Đại biểu Quốc hội đã trực tiếp thị sát công trình Hiệu bộ Trường tiểu học Cửa Dương xây dựng trái phép trên phần đất của dân, đề nghị thanh tra xử lý vi phạm theo pháp luật căn cứ vào các quy định của phát Luật và thông báo cho tôi biết kết quả giải quyết”.

Liên quan đến vụ việc, điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã cử phóng viên thu thập tài liệu điều tra, xác minh và có bài phản ánh:

Bài 1: Trường Tiểu học Cửa Dương 1, Phú Quốc xây dựng trên đất tranh chấp? (ngày 12/2/2020).

Bài 2: Xây dựng mới Trường Tiểu học Cửa Dương 1, huyện Phú Quốc có trái luật? (ngày 4/3/2020).

Thực tế cho thấy, những sai phạm trong công tác quản lý nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng đơn thư khiếu nại vượt cấp, kéo dài tại nhiều địa phương. Do vậy, thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực, tiếp tục giải quyết dứt điểm các vụ việc còn tồn đọng, trong đó có vụ việc liên quan đến công trình XDM nhà hiệu bộ Trường Tiểu học Cửa Dương 1 là cơ sở để huyện Phú Quốc sớm ổn định tình hình, tập trung phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống người dân địa phương./.

Nhóm Phóng viên Ban Bạn đọc

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực