Cảnh giác với hành vi lừa đảo mang tên “luật sư giả”!

Thứ sáu, 17/11/2023 11:50
(ĐCSVN) – Thời gian gần đây xuất hiện việc nhiều luật sư và văn phòng luật sư bị đối tượng xấu mạo danh, dùng tài khoản mạng xã hội ảo để thực hiện hành vi lừa đảo tiền qua mạng xã hội. Nhiều chuyên gia pháp lý đã lên tiếng cảnh báo nhằm phòng ngừa vấn nạn này...

Luật sư Lưu Thị Kiều Trang, Giám đốc Công ty Luật Khải Hoàn Tâm (Đoàn Luật sư. TP Hà Nội) cho biết, thời gian qua, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều tài khoản mạo danh bản thân chị cũng như luật sư của các công ty khác để lừa đảo.

“Các đối tượng thường lập tài khoản giả mạo, tạo ra số lượt tương tác "ảo" lớn nhằm tạo niềm tin cho người khác. Thậm chí, có trường hợp còn sử dụng hình ảnh luật sư để cắt ghép, tạo thẻ luật sư giả rồi đăng tải lên mạng xã hội...” – Luật sư Kiều Trang nói.

leftcenterrightdel
Luật sư Kiều Trang bị đối tượng lừa đảo sử dụng hình ảnh để cắt ghép, tạo thẻ luật sư giả rồi đăng tải lên mạng xã hội. (Ảnh nhân vật cung cấp)

Tương tự, Luật sư Nguyễn Văn Đồng (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cũng bị kẻ xấu mạo danh, trên thẻ hành nghề giả, kẻ xấu dùng hình ảnh của anh ghép vào tên một người khác, sau đó thông qua các tài khoản mạng giả mạo, chia sẻ rộng rãi thông tin đến nhiều người, nhất là những người đang bị lừa tiền, có nhu cầu hỗ trợ lấy lại tài sản, hoặc có nhu cầu tư vấn pháp lý các sự vụ nóng...

Bất bình với những hành vi giả mạo trắng trợn trên có thể gây ra hậu quả khó lường, ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín của bản thân cũng như Văn phòng luật sư đang làm việc, Luật sư Nguyễn Văn Đồng đã phải lên mạng xã hội đăng tin cảnh báo rộng rãi, đồng thời kịch liệt lên án những hành vi bất chính nêu trên.

Nhìn nhận các sự việc trên dưới góc độ pháp lý, Luật sư Trịnh Văn Dũng, Văn phòng Luật sư Nhân Chính (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho biết: Vấn nạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng đang được các đối tượng phạm tội thực hiện khá ngang nhiên và phổ biến. Theo đó, các đối tượng lợi dụng không gian mạng để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản của các bị hại với phương thức, thủ đoạn khá tinh vi khi lợi dụng thông tin của giới luật sư và hình ảnh của luật sư, các tổ chức hành nghề luật sư để tạo lòng tin với “con mồi” là các bị hại, sau đó khi các nạn nhân đã tin tưởng thì sẽ có một đội ngũ gọi là ê-kip của chúng với “kịch bản có từ trước” thực hiện các công việc từ tiếp nhận thông tin cho đến trấn an tâm lý bị hại, từ đe doạ cho đến hứa hẹn lấy được tiền lại cho các nạn nhân một cách dễ dàng mà không mất công sức đi lại, đặc biệt là có thể uỷ quyền hết cho luật sư giả này đứng ra đòi được khoản tiền bị lừa đảo trước đó.

leftcenterrightdel
 Hình ảnh của Luật sư Nguyễn Văn Đồng bị đối tượng xấu ghép vào tên một người khác. (Ảnh nhân vật cung cấp)

Một đặc điểm chung của các nạn nhân bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua hình thức này là những người này thường ít khi tiếp cận với các phương tiện thông tin đại chúng, hạn chế đi lại và tâm lý e ngại không dám công khai việc mình bị lừa do sợ người thân biết nên bị các đối tượng thao túng tâm lý và làm theo hướng dẫn để mong nhận lại được tiền bị lừa trước đó một cách nhanh chóng.

Theo luật sư Dũng, hành vi của các đối tượng lừa đảo là lợi dụng tư cách nghề nghiệp, hình ảnh của giới luật sư, của các tổ chức hành nghề luật để tạo các nick mạng xã hội giả danh luật sư thật, tổ chức hành nghề luật sư thật mà nếu không tìm hiểu kỹ thông tin thì các nạn nhân sẽ dễ dàng bị lừa. Các đối tượng đưa ra thông tin có thể thu hồi nợ online như hứa hẹn, tạo lòng tin cho các nạn nhân khi đưa ra các hình ảnh minh hoạ là các dòng tin nhắn nói chuyện qua lại để cho nạn nhân xem và tin tưởng luật sư giả này đã lấy được tiền lừa đảo qua mạng cho nhiều nạn nhân trước đó. Chúng đánh vào lòng tin của các nạn nhân khiến các nạn nhân không một chút hoài nghi, chuyển tiền nhiều lần nhưng khi không thu hồi lại được tiền đã mất còn mất thêm tiền các nạn nhân mới biết mình bị lừa thêm từ đường dây lừa đảo mang tên “luật sư giả”.

Hành vi của các đối tượng này đã cấu thành tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản quy định tại Điều 290 Bộ luật Hình sự, nếu các đối tượng chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên thì khung hình phạt sẽ phải đối mặt là từ 12-20 năm.

leftcenterrightdel
 Luật sư Trịnh Văn Dũng, Văn phòng Luật sư Nhân Chính (Đoàn luật sư TP. Hà Nội). (Ảnh: Trần Chiến)

Luật sư Dũng cảnh báo: Để tránh bị rơi vào các bẫy lừa đảo qua mạng khi đi tìm kiếm dịch vụ pháp lý do luật sư và tổ chức hành nghề luật sư trên môi trường mạng internet, người dân cần tìm tới website chính thống của tổ chức hành nghề luật sư, tra cứu danh bạ luật sư tại website Đoàn luật sư, khi có số điện thoại của luật sư và tổ chức hành nghề luật sư cần liên hệ xác thực thông tin luật sư để được cung cấp các thông tin đầy đủ, nếu có điều kiện đi lại cần đến trực tiếp văn phòng để tư vấn và chỉ chuyển phí thù lao luật sư trên cơ sở ký kết hợp đồng dịch vụ pháp lý giữa khách hàng và tổ chức hành nghề luật sư.

Trường hợp ở xa không có điều kiện đến gặp tư vấn trực tiếp thì có thể nhờ người quen, bạn bè ở khu vực đó kiểm tra thông tin về tổ chức hành nghề luật sư đang tìm kiếm để có được thông tin đầy đủ, chính xác về luật sư và tổ chức hành nghề luật sư.

Còn đối với những trường hợp đã bị các đối tượng chiếm đoạt tài sản thì chỉ còn cách nhanh chóng làm đơn trình báo tố giác hành vi của các đối tượng này tới cơ quan cảnh sát điều tra để thụ lý giải quyết theo thẩm quyền.

“Việc mất tiền và tìm kiếm đến dịch vụ pháp lý của luật sư và tổ chức hành nghề luật sư khi bị lừa đảo qua mạng chỉ là tham vấn, tư vấn giải pháp và nắm được cơ quan có thẩm quyền xử lý vụ việc của khách hàng, trình tự tiếp nhận và xử lý tin báo tố giác tội phạm. Luật sư không có khả năng thu hồi tiền bị lừa đảo qua mạng Đó là thông tin người dân nên biết” – Luật sư Trịnh Văn Dũng lưu ý./.

Trần Chiến

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực