leftcenterrightdel
 Các trường hợp đi từ vùng dịch được cách ly tập trung tại Trung tâm Huấn luyện và Bồi dưỡng Nghiệp vụ, Công an Lâm Đồng. Ảnh vnexpress.net

Trước đó vào tối 2-6, do đến từ vùng dịch Bắc Ninh, ông Đặng Ngọc Dũng, 51 tuổi nằm trong danh sách bị đưa đi cách ly tập trung theo quyết định của Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương.

Đến sáng 4-6, nhân viên trung tâm lấy thông tin cá nhân, khai báo y tế của những người vào cách ly, phát hiện một người khác là Trần Đức Duy (39 tuổi, ở phường 11, TP Đà Lạt) đi cách ly thay cho ông Dũng. Ngay sau đó, ông Duy đã bị "bổ sung" cách ly tập trung vì đã tiếp xúc với một số trường hợp trong khu cách ly, Sở Y tế Lâm Đồng cho biết ngày 7/6.

Theo Trung tâm Y tế huyện Lạc Dương, ông Dũng đã thỏa thuận với người đi cách ly thay. Khi cán bộ y tế đưa người đi cách ly, những người trên xe đều mặc đồ bảo hộ, đeo khẩu trang nên không phát hiện việc tráo người.

Nhiều ý kiến cho rằng hành vi của ông Dũng ảnh hưởng rất lớn đến công tác chống dịch hiện nay. Bởi, nếu ông Dũng mắc bệnh mà không được cách ly thì có thể làm gây lan nguồn bệnh cho nhiều người. Vậy hành vi tráo người để trốn cách ly và hành vi đi cách ly thay cho người khác thì sẽ bị xử phạt ra sao?

Theo Luật sư Lê Văn Hoan, Đoàn Luật sư TP.HCM, phân tích: Hành vi gian dối để không thực hiện cách ly y tế của cơ quan có thẩm quyền thì cả người trốn cách ly và người đi cách ly thay đều vi phạm pháp luật.

Cụ thể, tại Điều 11 Nghị định 117/2020 quy định trường hợp từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly y tế có thể bị xử phạt từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Trong trường hợp của ông Dũng mặc dù chưa biết chắc chắn có nhiễm bệnh hay không nhưng ông là đối tượng bị nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng có dịch bệnh COVID-19 đã được thông báo cách ly nhưng đã trốn khỏi nơi cách ly, nếu ông Dũng làm lây truyền dịch bệnh cho người khác thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo quy định hiện hành, người đã được thông báo mắc bệnh; người nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng có dịch bệnh COVID-19 đã được thông báo cách ly mà trốn khỏi nơi cách ly gây lây truyền dịch bệnh COVID-19 cho người khác thì bị coi là trường hợp thực hiện “hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người” quy định tại điểm c khoản 1 Điều 240 và bị xử lý về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người (Văn bản số 45 của TAND tối cao hướng dẫn xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh COVID-19).

Tùy theo mức độ gây thiệt hại, người phạm tội có thể bị phạt tiền 20 -100 triệu đồng hoặc phạt tù lên đến 12 năm.

Ngoài ra, người đi cách ly thay ông Dũng mà nếu để lại hậu quả nghiêm trọng như trên thì người này cũng có thể bị xử lý cùng tội danh trong vai trò là đồng phạm với ông Dũng.

Từ trường hợp này, mỗi công dân cần có ý thức tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch để không gây nguy hiểm, rắc rối cho chính bản thân và cộng đồng./.

TL