Khẩn trương, trách nhiệm, sáng suốt

Thứ tư, 16/11/2022 21:22
(ĐCSVN) - Sau thời gian 21 ngày làm việc, Kỳ họp thứ tư Quốc hội khóa XV đã thành công tốt đẹp. Kỳ họp đã nhận được sự quan tâm, theo dõi của cử tri cả nước. Dư luận đánh giá cao những kết quả của kỳ họp và tinh thần khẩn trương, trách nhiệm, sáng suốt của các đại biểu.
leftcenterrightdel
 Quang cảnh phiên bế mạc Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV. (Ảnh: Quang Khánh)

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, sau 21 ngày làm việc nghiêm túc, khẩn trương, khoa học, dân chủ và trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành các nội dung chương trình đề ra. Quốc hội đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung tâm lực, trí lực giải quyết một khối lượng công việc lớn, quan trọng với sự đồng thuận, nhất trí cao. Trong khuôn khổ Kỳ họp đã có 1.841 lượt đại biểu Quốc hội phát biểu tại 7 phiên thảo luận tổ, 621 lượt đăng ký, 508 lượt đại biểu Quốc hội phát biểu thảo luận và 26 lượt tranh luận tại 26 phiên thảo luận Hội trường; 345 lượt đại biểu Quốc hội đăng ký, 149 lượt đại biểu nêu câu hỏi chất vấn, 22 đại biểu tranh luận tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Quốc hội đã biểu quyết thông qua 6 luật, 12 nghị quyết chuyên đề và nghị quyết chung của Kỳ họp, thảo luận về việc tiếp thu, chỉnh lý và cho ý kiến lần đầu đối với 8 dự án luật và quyết nghị nhiều nội dung quan trọng khác.

Theo dõi quá trình làm việc của Kỳ họp thứ tư qua các phương tiện thông tin đại chúng, cử tri Tạ Minh Tuệ ở huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình nhìn nhận: “Theo tôi, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và phát huy dân chủ, thực sự cầu thị, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo các cơ quan của Quốc hội phối hợp chặt chẽ với Chính phủ, các cơ quan, tổ chức hữu quan tổng hợp đầy đủ, tiếp thu, giải trình kịp thời, thấu đáo ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội, nhất là đối với các vấn đề lớn, quan trọng hoặc còn có ý kiến khác nhau nên đã đạt được sự đồng thuận, thống nhất cao đối với các dự án luật, dự thảo nghị quyết khi Quốc hội thông qua”.

Bên cạnh đó, nhiều cử tri đánh giá, diễn biến và nội dung Kỳ họp thứ tư cho thấy, Quốc hội đã nghe và thảo luận sâu sắc, thực chất các báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ tư; báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ ba; xem xét các báo cáo công tác của Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; các báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng, công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác thi hành án.

Cử tri Lê Văn Thành ở huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) cho biết, việc Quốc hội ban hành Nghị quyết “Đẩy mạnh việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí” là rất kịp thời. Đây là cơ sở để Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương, cơ quan, tổ chức hữu quan làm rõ các vi phạm, thất thoát, lãng phí đã được phát hiện; làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu trong việc thực hiện các giải pháp khắc phục các khuyết điểm, tồn tại, hạn chế trong Báo cáo của Đoàn giám sát. Từ đó, tạo chuyển biến rõ rệt, căn bản trong công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí để song hành với những kết quả quan trọng trong công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Một trong các “điểm nhấn” của Kỳ họp thứ tư được cử tri cả nước đánh giá cao đó là công tác xây dựng luật và các phiên chất vấn, trả lời chất vấn đã đề cập và giải quyết những vấn đề cụ thể, gắn sát với đời sống của người dân, hạn chế những tồn tại và bất cập kéo dài ảnh hưởng tới sự phát triển bền vững của đất nước. Đặc biệt, Kỳ họp đã hoàn thành khối lượng lớn nội dung liên quan đến công tác lập pháp. Điều này đã thể hiện rõ tinh thần khẩn trương, trách nhiệm của các đại biểu. Cử tri Nguyễn An Bình ở quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) chia sẻ: “Tại Kỳ họp lần thứ tư, Quốc hội đã thông qua 6 luật, 3 nghị quyết có chứa quy phạm pháp luật, cho ý kiến lần 2 dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi); thảo luận lần đầu dự án Luật Đất đai (sửa đổi) và 6 dự án luật khác. Theo tôi, trong thời gian 21 ngày thì đây là sự nỗ lực rất lớn của các đại biểu. Tôi tin các nội dung lập pháp thông qua tại Kỳ họp lần này sẽ sớm đi vào thực tiễn cuộc sống, góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa”.

leftcenterrightdel
 Cử tri Nguyễn An Bình ở quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội). (Ảnh: Vũ Linh)

Bên cạnh đó, tinh thần trách nhiệm, sự sáng suốt của các đại biểu và thành viên Chính phủ còn được thể hiện tập trung thông qua hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn tại Kỳ họp. Hoạt động chất vấn tiếp tục có đổi mới, thực chất, sôi động, được cử tri, nhân dân cả nước và các đại biểu Quốc hội quan tâm. Trong 2,5 ngày chất vấn đã có 345 lượt đại biểu đăng ký tham gia chất vấn, trong đó có 149 lượt đại biểu trực tiếp chất vấn và 22 lượt đại biểu tranh luận đối với 4 nhóm vấn đề liên quan đến lĩnh vực phụ trách của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Tổng Thanh tra Chính phủ. Đa số các vấn đề đặt ra trong thực tiễn quản lý, điều hành đất nước đã được đề cập trong các nội dung chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ tư; cùng với đó là những giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, khơi thông bế tắc, tạo điều kiện để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Kết quả của Kỳ họp thứ tư đã củng cố niềm tin của cử tri cả nước. Đồng thời, thành công của Kỳ họp cũng là cơ sở để tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động của Quốc hội theo hướng dân chủ, sáng tạo, thiết thực./.

Vũ Linh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực