Lái xe hộ vi phạm nồng độ cồn, có bị tạm giữ phương tiện?

Thứ sáu, 17/05/2024 09:53
(ĐCSVN) - Sau khi Nghị định 100/2019/NĐ-CP thực sự đi vào cuộc sống, nhiều ứng dụng lái xe hộ, còn gọi là cho thuê tài xế, nở rộ trên các nền tảng số, giúp người dân có thêm lựa chọn khi đi liên hoan, ăn uống bởi tính tiện lợi, nhanh chóng, an toàn và phục vụ chu đáo.

Liên quan đến nội dung này, nhiều bạn đọc băn khoăn, trong trường hợp tài xế cung cấp dịch vụ "lái xe hộ" đang lái xe của khách hàng mà vi phạm nồng độ cồn thì phương tiện đó có bị tạm giữ?

Bạn đọc Lã Trần Giao (quận Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ, thực tế khách hàng chi tiền, sử dụng dịch vụ để được đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản nhưng tài xế bên dịch vụ lái hộ lại vi phạm nồng độ cồn (kể cả vô tình hay cố tình) mà lực lượng chức năng tạm giữ phương tiện thì rất thiệt thòi cho chủ xe.

Trong khi đó, tài xế xe ô tô công nghệ Nguyễn Mạnh Tuân (huyện Thanh Trì, Hà Nội) cho biết sau nhiều năm chạy xe, nay có thêm nghề lái thuê xe của khách sau khi sử dụng rượu, bia về nhà. “Đa phần là khách quen nên họ gọi trước và hẹn để đôi bên chủ động, thường tập trung vào khung giờ cao điểm từ 20h30 - 22h30, đặc biệt là vào các ngày cuối tuần”, anh Tuân cho biết.

Sau khi đồng ý cung cấp dịch vụ, quy trình cơ bản và rất quan trọng là tài xe đưa căn cước công dân, giấy phép lái xe để khách kiểm tra, đề nghị kiểm tra toàn bộ tình trạng vỏ xe trong khi khách gọi thì chủ động cất giữ tài sản vào một túi chuẩn bị sẵn để tránh thất lạc.

CSGT công an thành phố Đà Nẵng kiểm tra nồng độ cồn đối với một phương tiện ô tô. (Ảnh minh họa, nguồn: congan.danang.gov.vn).

Ở Việt Nam, hiện đang có một số phần mềm cung cấp dịch vụ cho thuê tài xế như: ViSafe, BUTL, Tika Tika, GoCheap…, ngoài ra còn có các hội nhóm trên Facebook như Fanpage: Dịch vụ lái xe hộ; Dịch vụ lái xe thuê; Dịch vụ lái xe hộ - Đưa người say về nhà... với nhiều mức giá khác nhau.

Tùy vào quãng đường, phân loại dòng xe cao cấp, thời gian trong ngày mà giá thuê tài xế dưới 5km dao động 150.000 - 370.000 đồng, đoạn đường 5 - 10km giá cao nhất là 600.000 đồng... Khách hàng đi ô tô cao cấp, thuê tài xế trong khung thời gian càng về khuya giá sẽ cao hơn để phù hợp với công sức tài xế cũng như chi phí di chuyển chiều về.

Theo đại diện Visafe, nếu xảy ra tai nạn, va quệt, hoặc lái xe có hành vi vi phạm pháp luật thì lái xe phải hoàn toàn chịu trách nhiệm theo cam kết. Nếu có thiệt hại tài sản, công ty cũng sẽ cùng thương lượng với chủ xe về các phương án sửa chữa hoặc đền bù.

Xét về góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Xuân Dũng, Công ty luật Hà Thành (đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho rằng, dịch vụ lái xe hộ người đã sử dụng rượu, bia là rất văn minh, góp phần làm giảm tai nạn giao thông. Tuy nhiên, cơ quan chức năng cần siết chặt việc kiểm tra, kiểm soát dịch vụ này của bên cung cấp để đảm bảo chất lượng, bao gồm sức khỏe, lý lịch, văn hóa lái xe.

Về phía lực lượng chức năng, theo đại diện Đội Cảnh sát giao thông - trật tự công an quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng, với trường hợp tài xế cung cấp dịch vụ "lái xe hộ" đang điều khiển xe của khách mà vi phạm nồng độ cồn thì lực lượng chức năng sẽ xử phạt tài xế và tạm giữ phương tiện mà người này đang điều khiển.

Việc tạm giữ phương tiện trong xử lý vi phạm về nồng độ cồn là biện pháp ngăn chặn, đình chỉ ngay việc làm tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông nên không phân biệt phương tiện là của ai./.

Anh Tuấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực