Nâng cao hiệu quả quản lý, cung ứng tiền mặt trong ngành ngân hàng

Thứ sáu, 27/11/2015 00:51

(ĐCSVN) - Ngày 26/11, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức Tọa đàm Mô hình quản lý, cung ứng tiền mặt trong ngành ngân hàng.

 

 Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú phát biểu tại buổi tọa đàm
 (Ảnh: KDK)

Tham dự Tọa đàm có gần 100 đại biểu là lãnh đạo NHNN, lãnh đạo các vụ, cục, các đơn vị trực thuộc NHNN, lãnh đạo và  cán bộ chuyên môn nghiệp vụ của các Ngân hàng Thương mại trong nước và các đại biểu ngân hàng và tổ chức tín dụng quốc tế (từ Thái Lan, Australia, New Zealand).

Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã chú trọng đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác quản lý, cung ứng tiền mặt để phù hợp với sự phát triển của nền kinh tế. Hoạt động này luôn đảm bảo tổ chức điều hòa, cung ứng đủ tiền mặt cả về cơ cấu mệnh giá và khối lượng cần thiết cho nhu cầu thanh toán của nền kinh tế; tổ chức hợp lý việc kiểm đếm, phân loại tiền và nâng cao chất lượng tiền mặt cung ứng vào lưu thông trong hệ thống ngân hàng.

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú nhận định: những năm gần đây, mặc dù tỷ trọng thanh toán không dùng tiền mặt được tăng lên khá nhanh, nhưng tiền mặt vẫn là phương tiện thanh toán khá lớn trong nền kinh tế. Hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) được mở rộng và phát triển khá nhanh về quy mô tài sản và mạng lưới, sự cạnh tranh trong chất lượng dịch vụ của các ngân hàng thương mại đã và đang đặt ra các yêu cầu phải nâng cao chất lượng dịch vụ ngân quỹ nói chung, dịch vụ tiền mặt nói riêng, nâng cao chất lượng quản trị và hiệu quả nguồn vốn bằng tiền mặt cho mỗi TCTD. Do vậy, việc đổi mới cơ chế, mô hình quản lý, cung ứng tiền mặt vẫn tiếp tục được đặt ra, mà trước hết là trong ngành Ngân hàng, giữa NHNN với các TCTD và giữa các TCTD với nhau.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu tham dự đã nêu thực trạng các mô hình quản lý, cung ứng tiền mặt của TCTD; mối quan hệ giữa NHNN với các TCTD; tham khảo thực tiễn chính sách quản lý tiền mặt của một số ngân hàng trung ương các nước, mô hình cung ứng dịch vụ ngân quỹ của một số công ty cung ứng dịch vụ ngân quỹ nước ngoài để định hướng lựa chọn mô hình, cơ chế quản lý cung ứng tiền mặt phù hợp cho các ngân hàng thương mại trong thời gian tới.

Đồng thời, các đại biểu quốc tế cũng đã chia sẻ kinh nghiệm về kỹ năng nghiệp vụ trong công tác quản lý cung ứng tiền mặt nhằm đẩy nhanh tốc độ luân chuyển của đồng tiền, đảm bảo cơ cấu và chất lượng tiền mặt trong lưu thông, tiến tới tạo lập thị trường dịch vụ ngân quỹ, tiết kiệm chi phí, quản lý hiệu quả nguồn vốn bằng tiền mặt của các TCTD.

Tiếp thu những ý kiến tại buổi tọa đàm, đại diện NHNN ông Đào Minh Tú cho biết, thời gian tới sẽ hướng tới thành lập mô hình cung ứng dịch vụ tiền mặt của các ngân hàng thương mại với cơ chế vận hành là tạo sự chủ động cho các ngân hàng, giảm áp lực cho NHNN. Các đề xuất, kiến nghị chính sách và những giải pháp thực hiện cụ thể cũng sẽ được bàn thảo để sớm đưa mô hình này vào hoạt động trong các tổ chức tín dụng nhằm nâng cao hiệu quả trong việc quản lý, cung ứng tiền mặt./.

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực