UBND tỉnh Khánh Hòa cho rằng, hiện nay, địa phương đã cơ bản kiểm soát được dịch COVID-19, và có nhiều thuận lợi và điều kiện thực hiện thí điểm đón khách quốc tế. Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, từ giữa cuối tháng 9 đến nay, số ca nhiễm mới của Khánh Hòa ở mức thấp, chủ yếu trong các khu cách ly y tế dân cư và khu cách ly tập trung. Việc điều trị các ca nhiễm COVID-19 của tỉnh cũng có kết quả tốt với gần 94% số ca nhiễm đã khỏi bệnh; số còn lại đa số có triệu chứng nhẹ và không triệu chứng.

Với việc kiểm soát tốt dịch bệnh, UBND tỉnh xin Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho phép địa phương thí điểm đón khách du lịch quốc tế có “hộ chiếu vaccine” theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 (từ giữa tháng 11 đến hết ngày 31/12), tỉnh sẽ sử dụng các khu nghỉ dưỡng ở Khu du lịch (KDL) Bắc bán đảo Cam Ranh để đón khách. Giai đoạn 2 (từ ngày 1/1/2022 đến 31/3/2022) sẽ mở rộng ra khu nghỉ dưỡng của Vinpearl ở đảo Hòn Tre, khu nghỉ dưỡng Merperle Hòn Tằm, Champa Island… và các KDL có tính biệt lập khác.

leftcenterrightdel
Khánh Hòa là điểm đến ưa thích của khách quốc tế, đặc biệt là thị trường khách Trung Quốc, Nga và Hàn Quốc. (Ảnh: HT). 

Theo kế hoạch, UBND tỉnh Khánh Hòa sẽ tập trung vào những thị trường khách đã kiểm soát tốt dịch COVID-19 như: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Nga, Úc, Pháp, Đức… và một số thị trường Bắc Âu, Bắc Mỹ. Khách quốc tế có "hộ chiếu vaccine" phải có bảo hiểm du lịch chi trả toàn bộ chi phí điều trị nếu nhiễm COVID-19; khi đến Khánh Hòa sẽ đi theo các chương trình khép kín, có sự giám sát chặt chẽ của các công ty lữ hành, cơ quan chức năng.

Khánh Hòa hiện đang sở hữu những điều kiện lý tưởng để có thể hiện thực hóa việc đón khách quốc tế có “hộ chiếu vaccine”, như có đủ sân bay, cảng biển, những khu nghỉ dưỡng cao cấp, biệt lập với dịch vụ khép kín. Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nha Trang-Khánh Hòa Phạm Minh Nhựt cho biết: Khánh Hòa có nhiều khu du lịch có tính biệt lập. Hiện tại, gần 100% nhân viên ở các khu nghỉ dưỡng này đã được tiêm đủ liều vaccine, tạo nên một vùng du lịch an toàn.

Bên cạnh đó, Khánh Hòa có Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh được đầu tư hiện đại, đã được Hội đồng Sân bay quốc tế (ACI) cấp chứng nhận sân bay an toàn (AHA). Hiện nay, cảng vẫn duy trì quy trình an toàn chống dịch trong hoạt động khai thác tại sân bay mà ACI đã thẩm định.

Đại diện nhiều đơn vị chuyên đón khách quốc tế cũng khẳng định, Khánh Hòa có rất nhiều thuận lợi để đón khách quốc tế có “hộ chiếu vaccine”. Tuy nhiên, tỉnh cần kiến nghị với Trung ương rút ngắn thời gian cách ly để tạo thuận lợi cho du khách (quy định hiện nay 7 ngày). Đồng thời, ngành du lịch cần sớm xác lập các tour du lịch “xanh” để các đơn vị lữ hành giới thiệu đến các thị trường khách…

Ngoài các điều kiện về cơ sở vật chất, một trong những cơ sở thuận lợi để UBND tỉnh mạnh dạn xin thí điểm đón khách quốc tế có hộ chiếu vaccine là tỉnh đã kiểm soát được dịch COVID-19. Số ca nhiễm mới của Khánh Hòa ở mức thấp, chủ yếu trong các khu cách ly y tế dân cư và khu cách ly tập trung. Khánh Hòa là một trong những tỉnh có hệ thống y tế tốt nhất ở khu vực Nam Trung Bộ. Ngành y tế có kinh nghiệm trong việc xử lý, điều trị các ca nhiễm COVID-19…

Khánh Hòa là một trong những địa phương có độ phủ vaccine nhanh nhất trên cả nước. Đến ngày 10/10, hơn 94% người từ 18 tuổi trở lên ở tỉnh đã được tiêm vaccine. Dự tính đến ngày 15/11, 100% người dân sẽ được tiêm đủ 2 mũi vaccine.

Từ nhiều năm nay, Khánh Hòa là điểm đến ưa thích của khách quốc tế, đặc biệt là thị trường khách Trung Quốc, Nga và Hàn Quốc. Hiện tại, rất nhiều khách Nga muốn được quay trở lại Nha Trang-Khánh Hòa để trú đông. Rất nhiều du khách của Hàn muốn được đến Nha Trang-Khánh Hòa để nghỉ dưỡng, chơi golf. Theo Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, năm 2019, địa phương đón tổng cộng hơn 7 triệu lượt khách du lịch, trong đó có tới 3,56 triệu lượt khách quốc tế.

H.Thanh