Tạo thuận lợi để các doanh nghiệp Iceland đầu tư kinh doanh tại Việt Nam

Thứ ba, 25/06/2024 15:14
(ĐCSVN) - Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hoàng Long vừa có buổi tiếp và làm việc với ông Thorir Ibsen, nhân dịp ông trình Quốc thư lên Chủ tịch nước Tô Lâm nhận nhiệm kỳ Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Iceland tại Việt Nam.
  Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hoàng Long tiếp và làm việc với ông Thorir Ibsen, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Iceland tại Việt Nam. (Ảnh: A.N)

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hoàng Long vui mừng chào đón và chúc mừng tân Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Iceland tại Việt Nam nhận nhiệm vụ.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long đánh giá cao mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa 2 nước trong suốt 50 năm qua, kể từ khi Việt Nam và Iceland thiết lập quan hệ ngoại giao. Thứ trưởng cũng khẳng định luôn coi trọng, khuyến khích và tạo thuận lợi để các doanh nghiệp Iceland đầu tư kinh doanh tại Việt Nam - một địa điểm chiến lược trong việc mở rộng hoạt động và hợp tác kinh tế với ASEAN cũng như khu vực Đông Á. Đồng thời, Thứ trưởng cũng mong muốn phía Bạn tạo điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp Việt Nam có thể phát triển thị trường sang Iceland.

Tính đến hết năm 2023, Iceland có 3 dự án đầu tư vào Việt Nam trị giá 20,32 triệu USD xếp thứ 76/144 nền kinh tế có đầu tư tại Việt Nam. Thương mại hai chiều giữa hai nước tăng trưởng theo hướng tích cực. Theo thống kê của Hải quan Việt Nam, có những năm kim ngạch hai chiều đạt gần 20 triệu USD với mức tăng trưởng gấp 4 lần năm trước (năm 2022). Iceland xuất khẩu sang Việt Nam một số mặt hàng chính là: hải sản (chủ yếu là cá); thiết bị chế biến thực phẩm; và dược phẩm (gồm cả thuốc thú y). Việt Nam xuất khẩu sang Iceland mặt hàng đa dạng hơn là: giày dép; dệt may; hải sản (chủ yếu là cá và hải sản nhuyễn thể); rau quả; gia vị; đồ gỗ và hàng nội thất; vật liệu xây dựng; thiết bị viễn thông; máy tính; thiết bị văn phòng; thiết bị điện; đồ chơi và hàng thể thao. Những con số trên còn khiêm tốn nhưng phản ánh lạc quan về tiềm năm hợp tác trên lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Hai bên cũng nhất trí trong việc hướng tới ký kết Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Khối mậu dịch tự do châu Âu (EFTA) - Ảnh: A.N)

Đồng tình với Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long, ông Thorir Ibsen cho rằng cần đẩy mạnh hơn nữa về hợp tác kinh tế thương mại đầu tư giữa hai nước, khai thác và tận dụng tối đa lợi thế sẵn có của hai Bên, đặc biệt là các giải pháp nhằm phát triển thương mại song phương giữa hai nước. Đại sứ Iceland cũng đề cập đến thế mạnh về phát triển năng lượng địa nhiệt của Iceland và mong muốn chia sẻ kinh nghiệm về vấn đề này cho Việt Nam, bởi Iceland rất mạnh trong lĩnh vực địa nhiệt với sản lượng cung cấp hiện nay chiếm 40% thế giới.

Trao đổi về vấn đề nói trên, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long hoan nghênh Đại sứ đã thông tin về kinh nghiệm khai thác năng lượng sạch – địa nhiệt ở Iceland và cho biết Việt Nam cũng muốn nghiên cứu và học hỏi vấn đề này từ phía bạn để có thể tiến xa hơn trong việc xây dựng nền kinh tế tuần hoàn, phát triển bền vững và thực thi các cam kết về giảm phát thải tại COP26.

Hai Bên cũng nhất trí trong việc thúc đẩy hướng tới ký kết Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Khối mậu dịch tự do châu Âu (EFTA) bao gồm 4 nước Thụy Sĩ, Na Uy, Iceland, Liechtenstein. Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long cho biết Việt Nam luôn sẵn sàng phối hợp với Iceland cũng như các nước thành viên trong Khối EFTA để sớm thu hẹp khoảng cách đối với những nội dung còn tồn tại, tiến tới kết thúc đàm phán trong thời gian sớm nhất như chỉ đạo của các nhà lãnh đạo hai Bên. Ông Thorir Ibsen vui mừng bày tỏ cảm ơn về nội dung chia sẻ của Thứ trưởng thể hiện sự nhất quán về vấn đề hai Bên cùng quan tâm cũng như việc triển khai các cam kết của Việt Nam trong tương lai.

Kết thúc buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long bày tỏ hy vọng trên cương vị của mình, ông Thorir Ibsen sẽ có nhiệm kỳ thành công tại Việt Nam, đóng góp vào việc thúc đẩy quan hệ thương mại giữa hai nước, đồng thời tiếp tục duy trì và phát triển mối quan hệ đối tác tốt đẹp bền vững; đem lại những thành công mới trong các lĩnh vực mà hai Bên cùng quan tâm, góp phần hỗ trợ Việt Nam hướng tới nền kinh tế xanh, phát triển bền vững.

A.N

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực