Tối đa 100.000 đồng/lượt ô tô vào nội đô Hà Nội?

Thứ ba, 18/10/2022 21:30
(ĐCSVN) - Hà Nội quyết tâm thu phí ô tô vào nội đô?; Khan hiếm xăng dầu lại nóng ở TP Hồ Chí Minh; Bất ngờ về ứng viên thay HLV Park Hang Seo; Australia rút lại quyết định công nhận Tây Jerusalem là thủ đô của Israel... là một số tin trong nước và quốc tế đáng chú ý hôm nay 18/10.

Giữ nguyên lộ trình thí điểm thu phí ô tô từ năm 2024

Từ nay đến năm 2025, Hà Nội sẽ lập gần 100 trạm thu phí tại các tuyến đường hướng tâm, cửa ngõ để thu phí ô tô vào nội đô (phương án trước đây là 87 trạm). Mức thu phí được xác định tối thiểu 50.000 đồng và tối đa 100.000 đồng/lượt.

leftcenterrightdel
 Các phương tiện ùn ứ khi di chuyển trên đường Nguyễn Trãi hướng vào nội đô trong giờ cao điểm (Ảnh: Nguyễn Trường)

Theo Trung tâm Quản lý giao thông công cộng thành phố Hà Nội (Tramoc), nếu đề án được HĐND TP thông qua và UBND TP trình báo cáo Quốc hội tại kỳ họp cuối năm 2022 thì đến năm 2024, Hà Nội sẽ tiến hành thí điểm và chính thức áp dụng từ năm 2025 thì việc triển khai đề án phù hợp với quy định hiện hành.

Nếu lùi thời gian báo cáo Quốc hội tại kỳ họp cuối năm 2025 và đề xuất hoàn thiện hệ thống pháp luật về các cơ chế, chính sách đã được thực hiện thí điểm thì sẽ gặp khó khăn khi triển khai đề án do Nghị quyết 115/2020/QH14 hết hiệu lực. Khi đó, để có cơ sở pháp lý thu phí cần phải hoàn thiện hệ thống pháp luật về các cơ chế, chính sách thu phí (điều chỉnh luật) và khó có thể triển khai thí điểm trước năm 2030.

Do đó, Tramoc kiến nghị giữ nguyên lộ trình như đã báo cáo là bắt đầu thí điểm thu phí từ năm 2024, chính thức áp dụng từ năm 2025. Thời gian áp dụng là 05h00 - 21h00 hàng ngày. Tổng mức đầu tư cho việc lập hệ thống trạm thu phí dự tính khoảng 2.600 tỷ đồng.

Nhiều cây xăng ở TP Hồ Chí Minh lại đóng cửa

Một số cây xăng ở Bình Thạnh, Gò Vấp, Hóc Môn tiếp tục treo biển hết hàng, tạm ngưng bán khiến nhiều người lo lắng tình trạng khan hiếm xăng tái diễn.

leftcenterrightdel
 Cây xăng ở quốc lộ 22 hết xăng ngày 18/10 (Ảnh: Diệu Thanh)

Trước đó một tuần, người dân TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đã phải trải qua một cuộc khủng hoảng xăng dầu. 137 cửa hàng tại TP  Hồ Chí Minh đóng cửa, nhiều cây xăng chỉ bán tối đa 30.000 đồng/xe máy và 200.000 đồng/ôtô. Hàng loạt cửa hàng tại khu vực phía Nam buộc tạm ngừng kinh doanh vì thiếu nguồn cung trầm trọng. Người dân phải xếp hàng nhiều giờ liền.

Không chỉ người dân mà doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu cũng gặp khó trước tình hình thiếu nguồn cung, mức chiết khấu tiếp tục giảm sâu. Ngoài những khu vực nói trên, theo ghi nhận của Zing, các cây xăng ở quận 7, quận 4, quận 5, quận 3, quận Tân Bình đều hoạt động bình thường, không còn cảnh xếp hàng hay bán giới hạn số lượng.

Tại buổi họp báo chiều 12/10, Sở Công Thương TP  Hồ Chí Minh cho biết các doanh nghiệp đầu mối đang tăng lượng lớn nguồn hàng để đảm bảo cung ứng 10 ngày tới.

Bất ngờ về ứng viên thay HLV Park Hang Seo

Lãnh đạo VFF khẳng định, sau khi HLV Park Hang Seo kết thúc hợp đồng (tháng 1/2023) người kế nhiệm phải đáp ứng những tiêu chí rất khắt khe và có một bản "CV" đẹp. Hiện tại, do HLV Park Hang Seo vẫn còn nhiệm vụ cuối cùng là chiến dịch AFF Cup 2022 nên việc công bố danh sách các ứng viên thay thế sẽ rất "nhạy cảm". Dù vậy, VFF cũng đã đưa ra một số quan điểm về tiêu chí tuyển chọn HLV trưởng cho ĐTQG Việt Nam.

leftcenterrightdel
Người kế nhiệm ông Park phải đáp ứng những tiêu chí rất khắt khe và có một bản "CV" đẹp.

Sau khi đại hội VFF khóa 9 được tổ chức vào ngày 6/11, việc tìm kiếm HLV thay ông Park mới được triển khai.

Theo tìm hiểu, Thường trực VFF đã quyết định sẽ tiếp tục tin tưởng một HLV ngoại sau thành công của HLV Park Hang Seo. Ứng viên mà VFF quan tâm phải là một nhà cầm quân giỏi, có lý lịch tốt, đồng thời đáp ứng những tiêu chí về chuyên môn do Hội đồng HLV quốc gia đề ra.

Dù người mới là ai thì VFF gần như chắc chắn ký hợp đồng có thời hạn 2 năm trở lên nhằm chuẩn bị cho mục tiêu dài hạn gồm Asian Cup 2023 và vòng loại World Cup 2026.

Australia rút lại quyết định công nhận Tây Jerusalem là thủ đô của Israel

Australia rút lại quyết định công nhận Tây Jerusalem là thủ đô của Israel, cho rằng điều này nên được quyết định thông qua các đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine.

Ngoại trưởng Australia Penny Wong thông báo, Chính phủ nước này rút lại quyết định của chính quyền tiền nhiệm về việc công nhận Tây Jerusalem là thủ đô của Israel,  ho rằng điều này nên được quyết định thông qua các đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine.

Australia "sẽ luôn là một người bạn kiên định của Israel" và cam kết thực hiện một giải pháp hai nhà nước, trong đó Israel và một nhà nước Palestine trong tương lai cùng tồn tại hòa bình trong các biên giới được quốc tế công nhận.

leftcenterrightdel

Jerusalem được coi là vùng đất thiêng với 3 tôn giáo lớn (Ảnh: Reuters)

Tháng 12/2018, trong một động thái đảo ngược chính sách về Trung Đông hàng chục năm qua, chính phủ của cựu Thủ tướng Australia Scott Morrison công nhận Tây Jerusalem là thủ đô của Israel. Tuy nhiên, Australia tuyên bố không chuyển đại sứ quán từ Tel Aviv đến Jerusalem cho đến khi Israel và Palestine đạt được thỏa thuận hòa bình. Trước đó, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Là một thành phố cổ của Trung Đông, nằm trên lưu vực sông giữa Địa Trung Hải và Biển Chết, Jerusalem là một nơi linh thiêng đối với Do Thái giáo, Thiên Chúa giáo và Hồi giáo./.
PV (tổng hợp)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực