Không để nợ đọng văn bản, đề án sang Chính phủ khóa mới

Thứ năm, 03/12/2020 20:22
(ĐCSVN) - Đây là yêu cầu được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đặt ra tại buổi làm việc với các bộ, cơ quan về tình hình xây dựng, trình ban hành các đề án trong Chương trình công tác năm 2020 và có hiệu lực từ 1/1/2021 của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sáng 3/12.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh đến nguy cơ nợ đọng văn bản cao, khi có đến 30 văn bản quy định chi tiết có hiệu lực từ ngày 1/1/2021, nghĩa là phải ban hành trước ngày 15/11/2020 nhưng đến nay chưa được ban hành (đã trình 7 văn bản, chưa trình 23 văn bản), thuộc trách nhiệm của các Bộ: Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB &XH), Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Nội vụ, Xây dựng, Tư pháp, Tài nguyên và Môi trường.

Trong 30 văn bản này đã có 7 văn bản đã được gửi đến Văn phòng Chính phủ.

Bên cạnh đó, hiện nay còn 7 nghị định nợ đọng. Ngoài ra, với các văn bản có hiệu lực từ 1/1/2021, theo quy định, phải ban hành chậm nhất là ngày 15/11/2020.

Đối với chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, đến ngày 2/12 có 38/367 đề án trong chương trình nợ đọng, chiếm 10,3%, trong đó các bộ tham dự buổi làm việc có 25 đề án nợ đọng.

"38 đề án, cộng với văn bản trong chương trình công tác của tháng 12/2020 là 99 văn bản, tổng cộng là 137. Đây là nhiệm vụ rất lớn, không làm nhanh sẽ nợ đọng", Tổ trưởng Tổ công tác nêu.

Nhấn mạnh hơn để các bộ, cơ quan đẩy nhanh tiến độ, Tổ trưởng Tổ công tác nêu: "Chính phủ khóa XII nợ đọng 59 văn bản chi tiết, Chính phủ khóa XIII nợ 38 văn bản, bây giờ chúng ta không làm nhanh thì Chính phủ khóa XIV sẽ nợ đọng văn bản cao hơn Chính phủ khóa XIII".

leftcenterrightdel
  Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Gia Huy)

Theo ông Lê Hoàng Tùng, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp (VPCP), năm 2020, trong các nghị quyết của phiên họp Chính phủ, Chính phủ đều đôn đốc xây dựng văn bản và chương trình công tác.

Về văn bản quy định chi biết, từ đầu năm đến nay, Chính phủ đã ban hành 48/55 văn bản quy định chi tiết, còn nợ đọng 7 văn bản thuộc trách nhiệm của các Bộ: Công an 3 văn bản, Giáo dục và Đào tạo 1 văn bản, Tài chính 1 văn bản, Nội vụ 1 văn bản, Công Thương 1 văn bản.

Với văn bản quy định chi tiết có hiệu lực từ 1/1/2021, theo kế hoạch có 49 văn bản, tuy nhiên theo chỉ đạo của Chính phủ, các bộ, cơ quan đã thực hiện cắt giảm văn bản chi tiết như Tổ trưởng Tổ công tác đã nêu. Hiện còn 23 văn bản chưa trình, thuộc các Bộ: LĐTB&XT 4 văn bản, Tài chính 7 văn bản, Kế hoạch và Đầu tư 5 văn bản, Nội vụ 4 văn bản, Xây dựng 7 văn bản...

Lý giải về các nhiệm vụ còn nợ đọng của Bộ Công an, Thiếu tướng Vũ Ngọc Hùng, Phó Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp cho biết, trong 3 nghị định quy định chi tiết, có 2 nghị định Bộ đã trình và chờ ý kiến từ Chính phủ. Còn nghị định về công an xã, thị trấn chính quy, sau khi có ý kiến của Bộ Nội vụ, Bộ Công an sẽ báo cáo, trình Thủ tướng ký.

Đối với 6 đề án nợ đọng phải hoàn thành trong tháng 11/2020, Thiếu tướng Vũ Ngọc Hùng thông tin, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã phê trực tiếp từng đề án, yêu cầu ngày hoàn thành, tuy nhiên, ngoài nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh mạng phải chờ Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính vừa được Quốc hội thông qua, có hiệu lực từ ngày 1/1/2022, còn 5 dự án, đề án Bộ đang khẩn trương hoàn thành.

Bộ LĐTB&XH cho biết còn 11 đề án cần trình trong tháng 11 và 12 này. Trong 11 văn bản nợ đọng, Bộ cam kết 5 đề án nợ của tháng 11 sẽ trình trước ngày 8/12, còn lại 6 văn bản tiếp tục hoàn thiện, cam kết trình Chính phủ trước 25/12/2020.

Kết luận tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng -Tổ trưởng Tổ công tác đánh giá cao sự cố gắng của các bộ, cơ quan trong thời gian qua. Tuy nhiên, Tổ trưởng Tổ công tác nêu rõ, tính tổng các văn bản nợ đọng, văn bản có hiệu lực từ 1/1/2021, chương trình công tác còn lại trong tháng 12 là ban hành 174 văn bản, trong khi chỉ còn 27 ngày nữa là kết thúc năm 2020.

Tổ trưởng Tổ công tác đề nghị các bộ, cơ quan rà soát, tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ về gộp văn bản trên tinh thần đã nêu trên. Đặc biệt, Tổ công tác đề nghị, tất cả văn bản hướng dẫn chi tiết không được nợ đọng.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết sẽ báo cáo Thủ tướng, đề nghị rà soát lại tất cả đề án để tính toán, nếu khả thi thì phải hoàn thành trong tháng 12/2020, không khả thi thì xin rút. Đồng thời, đề nghị trong năm 2021, việc xây dựng chương trình, đề án phải có đánh giá tác động, nêu rõ các điều kiện cần và đủ, nhất là kinh phí và nhân sự./.

Vy Thảo

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực