Nâng cao năng lực chuyên sâu về tư pháp người chưa thành niên

Thứ sáu, 18/11/2022 17:06
(ĐCSVN) - Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh nhấn mạnh, bên cạnh việc hoàn thiện pháp luật về bảo vệ người chưa thành niên, việc tăng cường năng lực của đội ngũ cán bộ làm công tác thực thi pháp luật về tư pháp người chưa thành niên là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, mang tính chiến lược.

Ngày 18/11, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp tổ chức Phiên thảo luận hoàn thiện và thực thi pháp luật với chủ đề “Nâng cao năng lực chuyên sâu về tư pháp người chưa thành niên nhằm tăng cường bảo vệ người chưa thành niên có liên quan đến pháp luật”.

Phiên thảo luận nằm trong khuôn khổ Dự án Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam (Dự án EU JULE) được tài trợ bởi Liên minh Châu Âu, với đóng góp tài chính từ UNICEF và UNDP.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam Giorgio Aliberti, Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam Rana Flowers, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Đào Quý Lộc đồng chủ trì Phiên thảo luận.

leftcenterrightdel
Toàn cảnh Phiên thảo luận. Ảnh: TH 

Phát biểu khai mạc phiên thảo luận, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh nhấn mạnh, thể chế hóa chủ trương tiến bộ về bảo vệ trẻ em của Đảng trong thời gian qua, nhiều chính sách pháp luật liên quan đến trẻ em nói riêng, người chưa thành niên nói chung đã không ngừng được hoàn thiện thông qua việc sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật. Theo Thứ trưởng, hiện nay, Tòa án nhân dân tối cao cũng đang chủ trì xây dựng 01 văn bản quy phạm pháp luật rất quan trọng đó là Luật Tư pháp người chưa thành niên. Những quy định tại các văn bản pháp luật này đã và sẽ tạo cơ sở pháp lý tương đối đầy đủ và toàn diện để bảo vệ quyền và lợi ích của người chưa thành niên.

Bên cạnh việc hoàn thiện pháp luật về bảo vệ người chưa thành niên, việc tăng cường năng lực của đội ngũ cán bộ làm công tác thực thi pháp luật về tư pháp người chưa thành niên là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, mang tính chiến lược. Thông qua công tác nghiệp vụ của các cán bộ thực thi pháp luật, các chính sách, quy định của pháp luật về bảo vệ người chưa thành niên liên quan đến pháp luật sẽ được hiện thực hóa, đi vào cuộc sống.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ quyền và lợi ích trẻ em, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam Giorgio Aliberti khẳng định Liên minh châu Âu sẽ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực về tư pháp người chưa thành niên. Ông hy vọng Phiên thảo luận sẽ góp phần tăng cường hiệu quả bảo vệ người chưa thành niên có liên quan đến pháp luật.

leftcenterrightdel
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh phát biểu khai mạc phiên thảo luận. Ảnh: TH.

Phát biểu tại Phiên thảo luận, Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam - bà Rana Flowers khẳng định, trong thập kỷ vừa qua, Việt Nam đã đạt được những bước tiến lớn trong việc lồng ghép tư pháp cho người chưa thành niên vào tiến trình cải cách tư pháp và luật pháp của đất nước. Ủy ban Quyền trẻ em đặc biệt khen ngợi việc quy định các biện pháp xử lý chuyển hướng, các thủ tục tố tụng thân thiện với trẻ em, các tiêu chuẩn đối xử tối thiểu đối với trẻ em khi tiếp xúc với hệ thống tư pháp, cũng như việc hình thành các Tòa Gia đình và người chưa thành niên với tư cách là các tòa chuyên trách về trẻ em.

Để nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ quyền và lợi ích của trẻ em, bà Rana Flowers đề nghị Việt Nam cần nhanh chóng hình thành Tòa Gia đình và người chưa thành niên ở tất cả các quận/huyện, phân công các thẩm phán, kiểm sát viên, cảnh sát chuyên trách về bảo vệ trẻ em; xây dựng chương trình đào tạo tư pháp người chưa thành niên cơ bản, mang tính quy chuẩn dành cho tất cả cán bộ tiến hành tố tụng được giao nhiệm vụ điều tra, truy tố và xét xử các vụ án liên quan đến người chưa thành niên; xây dựng các nền tảng học tập trực tuyến để nâng cao năng lực cho các chuyên gia tư pháp.

Tại Phiên thảo luận, các đại biểu đã được nghe các diễn giả trong và ngoài nước trình bày tham luận liên quan chủ đề nâng cao năng lực chuyên sâu về tư pháp người chưa thành niên. Theo đó, các ý kiến đã tập trung trao đổi làm rõ các kết quả đạt được cũng như nhận diện những hạn chế, tồn tại, nguyên nhân của các tồn tại, hạn chế, trên cơ sở đó đề xuất các giải pháp nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ tư pháp người chưa thành niên, hướng tới mục tiêu xây dựng đội ngũ cán bộ tư pháp người chưa thành niên chuyên nghiệp, có năng lực chuyên môn, kỹ năng giải quyết vụ việc một cách kịp thời, khách quan, hiệu quả, góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật về tư pháp cho người chưa thành niên./.

Vy Anh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực