Tại trụ sở cơ quan ở Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến cũng đã quyết định trong thời gian 14 ngày, kể từ ngày 9/3 - 23/3 hạn chế tối đa các cuộc họp, hội nghị, hội thảo. 

Đối với 52 tỉnh, thành phố vùng dân tộc thiểu số và miền núi, UBDT đã gửi công văn đề nghị các địa phương hướng dẫn đầy đủ nguy cơ, cách thức, trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trong việc thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19; phát huy vai trò của đội ngũ hơn 34 nghìn người có uy tín để làm một kênh vận động, tuyên truyền, nhất là nơi có đông đồng bào DTTS sinh sống; chỉ đạo Đài Phát thanh - Truyền hình địa phương tiếp sóng đài Trung ương và sản xuất chương trình bằng tiếng DTTS, ưu tiên thời lượng kênh có thông tin chống dịch.

leftcenterrightdel

Tại trụ sở cơ quan ở Hà Nội, công tác đề phòng dịch Covid-19 được Ủy ban Dân tộc

triển khai mạnh mẽ, ngay từ cửa ra vào.

UBDT cũng giao Ban Dân tộc tỉnh phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương kiểm tra nắm tình hình thường xuyên người DTTS đi lao động qua biên giới và trở về, thực hiện nghiêm túc các quy định của Trung ương và địa phương về phòng, chống dịch Covid-19; phối hợp với các cơ quan chức năng lồng ghép nội dung tuyên truyền về tình hình dịch bệnh trong các hoạt động truyền thông khác liên quan đến vùng đồng bào DTTS; tăng cường nêu gương người tốt, việc tốt, động viên đồng bào DTTS thực hiện tốt việc phòng, chống dịch. Hướng dẫn đồng bào cách phòng, chống dịch, không gây hoang mang nhưng không chủ quan trước dịch bệnh và đề nghị các Ban Dân tộc thường xuyên báo cáo tình hình và đề xuất giải pháp ngăn ngừa, xử lý kịp thời.

 Tại trụ sở cơ quan ở Hà Nội, UBDT đã triển khai khử trùng toàn bộ trụ sở làm việc, tăng cường các trang thiết bị, dụng cụ y tế, dung dịch rửa tay diệt khuẩn, treo, dán các bảng hướng dẫn phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp.

 Dự báo trong 14 ngày kể từ ngày 09/3/2020 đến hết ngày 23/3/2020 là thời điểm dễ bùng phát dịch bệnh. Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT yêu cầu hạn chế tối đa việc tổ chức các cuộc họp, hội nghị, hội thảo. Trường hợp cần thiết phải xin ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo phê duyệt mới được tổ chức. Cán bộ phải đeo khẩu trang, đo nhiệt độ, rửa tay sát khuẩn tại khu vực bố trí  trước khi vào cơ quan làm việc. Vụ Tổ chức Cán bộ được giao chuẩn bị thông tin chi tiết tất cả cán bộ cơ quan về địa chỉ nơi ở, số điện thoại… để liên lạc khi cần thiết.

 Đặc biệt, UBDT yêu cầu tất cả cán bộ phải tuân thủ đúng các quy định của Nhà nước về phát ngôn và cung cấp thông tin; không lan truyền những thông tin không rõ nguồn gốc hoặc chưa được cơ quan chức năng kiểm chứng, tránh làm phức tạp tình hình./.

Phương Liên