Vững vàng hội nhập cùng hải quân quốc tế

Chủ nhật, 24/03/2024 10:31
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Tàu 20, Hải đội 132, Lữ đoàn 172, Vùng 3 cùng đoàn công tác của Hải quân Việt Nam vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ tham gia Diễn tập hải quân đa phương MILAN 2024 tại Ấn Độ, qua đó nâng cao khả năng phối hợp hiệp đồng trong ứng phó với các thách thức chung về an ninh hàng hải, đồng thời tăng cường quan hệ, hợp tác, hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa Quân đội và Hải quân các nước vì hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới.
leftcenterrightdel
Đoàn Hải quân Việt Nam tham gia lễ Diễu binh đường phố tại đường ven biển thành phố Visakhapatnam, Ấn Độ 

Trên các tàu hải quân, ngành Cơ điện được ví như là trái tim của mỗi con tàu. Chuẩn bị cho hải trình thực hiện nhiệm vụ tham gia Diễn tập hải quân đa phương MILAN 2024 tại Ấn Độ, ngành Cơ điện Tàu 20 đã tăng cường huấn luyện kỹ thuật chuyên ngành; chủ động phối hợp với cơ quan chức năng cấp trên làm tốt công tác bảo quản, bảo dưỡng trang bị kỹ thuật. Công tác chuẩn bị được chỉ huy ngành Cơ điện hoàn thiện trước khi tàu rời bến thực hiện nhiệm vụ trên biển dài ngày.

Thượng úy Đặng Văn Hoành, Ngành trưởng ngành Cơ điện Tàu 20 cho biết: “Trước khi thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng thì chúng tôi phối hợp với cơ quan hậu cần, kỹ thuật các cấp để tổ chức sữa chữa triệt để các hỏng hóc ngay tại bến, cùng với đó kiểm tra đánh giá đúng tình trạng vũ khí, trang bị kỹ thuật để bảo đảm các vật tư, phụ tùng sẵn sàng thay thế”.

Tham gia Diễn tập hải quân đa phương MILAN 2024, các tàu thực hiện thông tin liên lạc bằng thủ tục liên lạc hải quân đa phương MTP cũng như tín hiệu quốc tế ICS. Các thủ tục liên lạc này có một số điểm khác biệt so với phương pháp thông tin liên lạc tại vùng biển Việt Nam. Ngành Thông tin đã tổ chức huấn luyện thủ tục thông tin liên lạc hải quân đa phương MTP cũng như thông tin liên lạc tín hiệu ICS giúp cho cán bộ, chiến sĩ nắm chắc các hình thái, hình thức tổ chức bảo đảm thông tin liên lạc trong cuộc diễn tập.

Xác định huấn luyện đường dài, huấn luyện chiến đấu là những nội dung hết sức quan trọng, cấp ủy, chỉ huy Tàu 20 thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện luyện tập các bảng bố trí chiến đấu, chú trọng huấn luyện thực hành. Các nội dung huấn luyện được thực hiện khi tàu hành trình trên biển đường dài trong điều kiện thời tiết sóng to, gió lớn, thậm chí mưa giông, đêm tối… Huấn luyện trong quá trình đi biển giúp cho bộ đội rèn luyện khả năng chịu đựng sóng gió, tăng cường tăng sức bền, sự dẻo dai để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi cần thiết. 

leftcenterrightdel
Các lực lượng diễn tập vận động đội hình trên biển 

Với chủ đề "Tình bạn - Gắn kết - Hợp tác", Diễn tập Hải quân đa phương MILAN năm 2024 tại thành phố Visakhapatnam, Ấn Độ gồm 2 giai đoạn: Giai đoạn tại bến và diễn tập thực binh trên biển… Trong giai đoạn tại bến, hải quân các nước tham gia nhiều hoạt động như diễu binh đường phố, thi đấu thể thao, giao lưu, trao đổi văn hóa. Cũng trong thời gian này, Tàu 20 được tiếp đón nhiều thủy thủ đoàn hải quân các nước tới thăm, giao lưu cán bộ, chiến sĩ Hải quân Việt Nam. Thiếu tá Hoàng Minh Vương, Chính trị viên Tàu 20, Lữ đoàn kể: Khi Hải quân nước bạn đến thăm tàu, chúng tôi đã tiến hành giới thiệu về một số tính năng vũ khí trang bị kỹ thuật chính của Tàu 20 và truyền thống nhiệm vụ của Lữ đoàn 172, Vùng 3 cũng như Hải quân nhân dân Việt Nam”. 

Để chuẩn bị cho diễn tập hải quân đa phương trên biển, tại Trung tâm Tác chiến Hàng hải thuộc thành phố Visakhapatnam Ấn Độ, Ban tổ chức Diễn tập MILAN 2024 đã tổ chức các cuộc thảo luận xây dựng kế hoạch đi biển, hội thảo xử trí tình huống. Các sĩ quan tham mưu của đoàn Hải quân Việt Nam đã tích cực đóng góp ý kiến xây dựng kế hoạch đi biển và xử trí tình huống có thể xảy ra trong quá trình diễn tập. Tàu 20 và đoàn công tác Hải quân Việt Nam đã làm tốt công tác chuẩn bị, sẵn sàng thực hiện các nội dung diễn tập trên biển, góp phần nâng cao khả năng phối hợp, hiệp đồng giữa hải quân các nước trong ứng phó với các thách thức chung về an ninh hàng hải. Trong quá trình diễn tập, đoàn Hải quân Việt Nam đã phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng thực hiện đúng các kế hoạch đã đề ra, bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Đại tá Đoàn Bảo Anh, Phó Tư lệnh Vùng 3, Trưởng đoàn công tác của Hải quân Việt Nam: “Đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Vùng 3 trên Tàu 20 đã hoàn thành tốt nhiệm vụ tham gia diễn tập hải quân đa phương MILAN 2024 lần này. Đoàn công tác đã tham gia đầy đủ và độc lập các nội dung theo chương trình nước chủ nhà đề ra, bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt. Qua cuộc diễn tập lần này, chúng tôi sẽ tổ chức rút kinh nghiệm trong việc tham gia các hoạt động đối ngoại quốc phòng đồng thời tiếp tục huấn luyện làm tốt công tác chuẩn bị để sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nhất là nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng”.

Diễn tập hải quân đa phương MILAN 2024 đã thành công tốt đẹp. Các hoạt động của Hải quân Việt Nam đã phần nào khẳng định khả năng phối hợp hiệp đồng trên biển với hải quân các nước, góp phần khẳng định trách nhiệm cũng như năng lực của Hải quân Việt Nam trong bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải trong khu vực.

Bài và ảnh: Hoàng Triệu, Hoàng Diệu

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực