Các nhà lãnh đạo và chuyên gia kêu gọi giảm chất kháng khuẩn trong hệ thống thực phẩm

Thứ tư, 25/08/2021 16:13
(ĐCSVN) – Các nhà lãnh đạo và chuyên gia trên thế giới cho biết, việc giảm đáng kể và khẩn cấp lượng thuốc kháng khuẩn, bao gồm cả thuốc kháng sinh, được sử dụng trong hệ thống thực phẩm là cần thiết để giải quyết tình trạng kháng thuốc ngày càng gia tăng.
 Giảm lượng thuốc kháng khuẩn được sử dụng trong hệ thống thực phẩm là cần thiết để giải quyết tình trạng kháng thuốc ngày càng gia tăng. (Ảnh: Khánh Linh)

Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) ngày 24/8 đã kêu gọi tất cả các quốc gia giảm đáng kể lượng thuốc kháng vi khuẩn được sử dụng trong hệ thống lương thực toàn cầu, trong đó bao gồm ngừng sử dụng các loại thuốc chống vi trùng quan trọng về mặt y tế để thúc đẩy tăng trưởng ở động vật khỏe mạnh và sử dụng chung thuốc chống vi trùng một cách có trách nhiệm hơn.

Lời kêu gọi này được đưa ra trước Hội nghị thượng đỉnh Hệ thống Lương thực của Liên hợp quốc sẽ được tổ chức tại New York (Mỹ) vào ngày 23/9 tới và sẽ tạo cơ hội cho các quốc gia thảo luận về cách thức chuyển đổi hệ thống lương thực toàn cầu.

Nhóm chỉ đạo toàn cầu về kháng thuốc kháng sinh bao gồm các nguyên thủ quốc gia, các bộ trưởng và các nhà lãnh đạo từ khu vực tư nhân và xã hội dân sự. Nhóm được thành lập vào tháng 11/2020 để thúc đẩy động lực chính trị toàn cầu, sự lãnh đạo và hành động chống lại tình trạng kháng thuốc và do bà Mia Amor Mottley, Thủ tướng Barbados, và bà Sheikh Hasina, Thủ tướng Bangladesh đồng chủ trì.

Tuyên bố của Nhóm chỉ đạo toàn cầu kêu gọi tất cả các quốc gia và các nhà lãnh đạo trong tất cả các lĩnh vực hành động mạnh mẽ để giải quyết vấn đề kháng thuốc. Lời kêu gọi ưu tiên cao đối với việc sử dụng các loại thuốc chống vi khuẩn một cách có trách nhiệm hơn trong các hệ thống thực phẩm và việc sử dụng các loại thuốc quan trọng hàng đầu để điều trị bệnh tật ở người, động vật và thực vật đã giảm đi đáng kể.

Hậu quả nghiêm trọng của việc không hành động

Thuốc chống vi trùng, bao gồm thuốc kháng sinh, thuốc chống nấm và thuốc chống ký sinh trùng, được sử dụng trong sản xuất thực phẩm trên khắp thế giới. Thuốc kháng vi sinh vật được sử dụng cho động vật không chỉ với mục đích thú y để điều trị và ngăn ngừa bệnh tật, mà còn để thúc đẩy tăng trưởng ở động vật khỏe mạnh. Thuốc trừ sâu kháng khuẩn cũng được sử dụng trong nông nghiệp để điều trị và ngăn ngừa các bệnh thực vật.

Nhiều chất kháng sinh được sử dụng trong các hệ thống thực phẩm giống hoặc tương tự với những chất được sử dụng để điều trị cho con người. Việc sử dụng hiện nay ở người, động vật và thực vật đang gây ra sự gia tăng đáng lo ngại về tình trạng kháng thuốc và làm cho các bệnh nhiễm trùng khó điều trị hơn. Biến đổi khí hậu cũng có thể góp phần làm tăng khả năng kháng thuốc.

Các bệnh kháng thuốc đã gây ra ít nhất 700.000 ca tử vong trên toàn thế giới mỗi năm. Mặc dù đã giảm đáng kể việc sử dụng kháng sinh ở động vật trên khắp thế giới, nhưng vẫn chưa đủ.

Nếu không có các biện pháp ngay lập tức và quyết liệt để giảm đáng kể mức độ sử dụng kháng sinh trong các hệ thống thực phẩm, thế giới đang nhanh chóng đi đến một thời điểm mà các chất kháng sinh dựa vào để điều trị nhiễm trùng ở người, động vật và thực vật sẽ không còn hiệu quả. Tác động đối với hệ thống y tế, nền kinh tế, an ninh lương thực và hệ thống lương thực tại địa phương và toàn cầu sẽ rất tàn khốc.

Bà Mia Amor Mottley, Thủ tướng Barbados, Đồng Chủ tịch Nhóm chỉ đạo toàn cầu về kháng thuốc, cho biết chúng ta không thể giải quyết mức độ gia tăng của tình trạng kháng thuốc mà không sử dụng thuốc kháng vi sinh một cách tiết kiệm hơn trong tất cả các lĩnh vực. “Thế giới đã bước vào cuộc đua chống lại sự kháng thuốc, và đó là cuộc đua mà chúng ta không thể để thua” – bà nói thêm.

Bà Sheikh Hasina, Thủ tướng Bangladesh, cũng cho biết: “Việc sử dụng có trách nhiệm hơn các loại thuốc kháng khuẩn trong hệ thống thực phẩm phải là ưu tiên hàng đầu của tất cả các quốc gia. Bà nói: “Hành động tập thể trên tất cả các lĩnh vực có liên quan là rất quan trọng để bảo vệ các loại thuốc quý nhất của chúng ta, vì lợi ích của tất cả mọi người”.

Các nhà đầu tư cũng có thể giúp đỡ bằng cách đầu tư vào các hệ thống thực phẩm bền vững.

Người tiêu dùng ở tất cả các quốc gia có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc lựa chọn các sản phẩm thực phẩm từ các nhà sản xuất sử dụng thuốc kháng khuẩn một cách có trách nhiệm.

Các khoản đầu tư cũng rất cần thiết để phát triển các giải pháp thay thế hiệu quả cho việc sử dụng kháng sinh trong hệ thống thực phẩm, chẳng hạn như vaccine và các loại thuốc thay thế./.

Khánh Linh (Theo UN, AFP)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực