COP27: Thế giới cần “biến lời nói thành việc làm”

Thứ hai, 07/11/2022 17:04
(ĐCSVN) – Ngày 6/11/2022, Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đã khai mạc tại Sharm el-Sheikh, Cộng hòa Arab, với việc Thư ký điều hành Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới giải quyết thách thức lớn nhất của nhân loại bằng cách thực hiện Thỏa thuận Khí hậu Paris năm 2015.
leftcenterrightdel
 Huyện Kousseri ở Cameroon bị ngập lụt do nước sông dâng cao. (Ảnh: UNHCR)

Phát biểu trước các đại biểu tham dự COP27, ông Simon Stiell, tân Thư ký điều hành Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC), nêu rõ: “Hôm nay, một kỷ nguyên mới bắt đầu - và chúng ta đang bắt đầu làm những điều khác biệt. Paris đã cho chúng ta thỏa thuận. Katowice và Glasgow đã cho chúng ta kế hoạch. Sharm El-Sheikh đưa chúng ta đến việc thực hiện. Không ai có thể là một hành khách đơn thuần trên hành trình này. Đây là một tín hiệu cho thấy thời thế đã thay đổi”.

Thư ký điều hành UNFCCC cho biết các nhà lãnh đạo - dù là Tổng thống, Thủ tướng hay các Tổng giám đốc doanh nghiệp - đều sẽ phải chịu trách nhiệm về những lời hứa mà họ đã đưa ra vào năm ngoái tại COP26 ở Glasgow. Ông nhấn mạnh: Bởi vì các chính sách của chúng ta, các doanh nghiệp của chúng ta, cơ sở hạ tầng của chúng ta, các hành động của chúng ta, dù là cá nhân hay công cộng, đều phải phù hợp với Thỏa thuận Paris và Công ước Khí hậu của Liên hợp quốc.

Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu có hiệu lực vào ngày 21/3/1994 và nhằm mục đích ngăn chặn sự can thiệp “nguy hiểm” của con người vào hệ thống khí hậu. Ngày nay, được 198 quốc gia phê chuẩn, công ước này gần như phổ biến. Thỏa thuận Paris, được ký kết vào năm 2015, có chức năng như một phần mở rộng của công ước này.

Thực hiện những gì đã hứa

Thừa nhận tình hình kinh tế - xã hội và địa chính trị phức tạp hiện nay, ông Simon Stiell cho rằng COP27 là cơ hội để tạo ra một không gian chính trị an toàn để làm việc và mang lại những thay đổi toàn cầu. Ông nhấn mạnh: “Ở Sharm El-Sheikh, chúng ta có nhiệm vụ đẩy nhanh các nỗ lực quốc tế của mình để biến lời nói thành hành động”.

Thư ký điều hành UNFCCC đã vạch ra 3 hướng hành động chính cho Hội nghị COP27 lần này, chính là: Thể hiện một động thái hướng tới việc thực hiện bằng cách biến các cuộc đàm phán thành các hành động cụ thể; Thúc đẩy tiến độ đối với các dòng công việc quan trọng - giảm thiểu, thích ứng, đầu tư tài chính và quan trọng nhất là tổn thất và thiệt hại; Cải thiện việc thực hiện các nguyên tắc minh bạch và trách nhiệm giải trình trong suốt quá trình.

Trong đó, Thư ký điều hành UNFCCC nhấn mạnh ông đánh giá cao các kế hoạch chi tiết về cách thức mà các bên tham dự COP27 thực hiện những gì đã hứa.

Ông Simon Stiell cho biết 29 quốc gia hiện đã đệ trình các kế hoạch khí hậu quốc gia được củng cố kể từ COP26, thêm 5 quốc gia nữa kể từ khi công bố báo cáo tổng hợp của UNFCCC về những đóng góp được xác định ở cấp quốc gia vào tuần trước, nhưng vẫn không chiếm đa số. Vì vậy, Thư ký điều hành UNFCCC lưu ý “170 quốc gia cần xem xét lại và tăng cường các cam kết quốc gia của họ trong năm nay".

Ông nhắc nhở các đại biểu rằng năm ngoái Hiệp ước Khí hậu Glasgow đã được thống nhất tại COP26, và mong họ không quay ngược lại lời nói của mình.

leftcenterrightdel
 Ông Simon Stiell, Thư ký điều hành UNFCCC, phát biểu tại Lễ khai mạc COP27. (Ảnh: UN)

Ai Cập yêu cầu nhân đôi tham vọng của mình

Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry - Chủ tịch được chỉ định của hội nghị COP27 kêu gọi các đại biểu tăng cường tham vọng và bắt đầu thực hiện các cam kết đã được đưa ra. Ông nói: “Chuyển từ đàm phán và cam kết sang kỷ nguyên thực hiện là một ưu tiên”, đồng thời biểu dương các quốc gia đã chia sẻ kế hoạch khí hậu quốc gia cập nhật.

Ông Sameh Shoukry nói thêm rằng 100 tỷ USD cho sự thích ứng mà các nước phát triển cam kết cho các nước đang phát triển phải được chuyển giao và tài chính cũng phải là trọng tâm của cuộc thảo luận. “Các cuộc đàm hy vọng sẽ thành công. Tôi kêu gọi tất cả các bạn lắng nghe cẩn thận và cam kết thực hiện và biến các cam kết chính trị thành các thỏa thuận, văn bản và nghị quyết mà tất cả chúng ta có thể thực hiện” – ông nhấn mạnh.

Ông Sameh Shoukry cũng cảnh báo rằng "trò chơi có tổng bằng 0 sẽ không có người chiến thắng" và hệ lụy của các cuộc đàm phán sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh kế của hàng triệu người trên thế giới vốn đang chịu tác động của biến đổi khí hậu. “Chúng ta không thể chấp nhận bất kỳ sơ suất hoặc thiếu sót nào; chúng ta không thể đe dọa tương lai của các thế hệ tương lai” – ông nhấn mạnh.

Thu hút sự tham dự của khoảng 40.000 quan khách quốc tế, trong đó gần 100 nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ, COP27 là hội nghị thượng đỉnh về khí hậu có số lượng người tham gia đông đảo nhất từ trước đến nay. Trên 3.000 phóng viên quốc tế đăng ký tham gia đưa tin sự kiện này./.

Khánh Linh (Theo UN, AFP)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực