|
Chỉ số giá ngũ cốc của FAO đã giảm trong tháng 4/2022. (Ảnh minh họa: UN) |
Theo đó, chỉ số giá lương thực FAO ghi nhận vào tháng 4/2022 đã giảm 0,8% so với mức kỷ lục đạt được vào tháng 3 trước đó. Tuy nhiên, chỉ số theo dõi diễn biến giá cả của các mặt hàng giao dịch chính trên thế giới vẫn tăng 29,8% so với mức hồi tháng 4/2021.
Chỉ số giá dầu thực vật của FAO đã giảm 5,7% trong tháng 4, xóa gần 1/3 mức tăng được ghi nhận trong tháng 3. Việc phân bổ nhu cầu đã khiến giá dầu cọ, hướng dương và đậu nành giảm. Sự không chắc chắn về nguồn cung có thể xuất khẩu từ Indonesia, nước xuất khẩu dầu cọ lớn nhất thế giới, khiến giá quốc tế giảm mạnh hơn.
Theo nhà kinh tế trưởng của FAO Máximo Torero Cullen, "sự sụt giảm nhẹ này của chỉ số là đáng hoan nghênh, đặc biệt là đối với các nước thâm hụt lương thực có thu nhập thấp, nhưng giá lương thực vẫn ở mức cao gần đây do thị trường tiếp tục thắt chặt, điều này làm suy yếu an ninh lương thực của những nước dễ bị tổn thương nhất trên thế giới".
Chỉ số giá ngũ cốc của FAO đã giảm trong tháng 4 do giá ngô thế giới giảm 3,0%.
Chỉ số giá đường, thịt, sữa... tăng nhẹ
Giá lúa mì quốc tế, vốn bị ảnh hưởng mạnh bởi việc các cảng ở Ukraine bị phong tỏa kéo dài và lo ngại về điều kiện phát triển ở Mỹ, đã tăng 0,2%, mức tăng do các lô hàng cao hơn của Ấn Độ và lượng xuất khẩu lớn hơn dự kiến tại Nga. Giá gạo quốc tế tăng 2,3% so với mức tháng 3, được hỗ trợ bởi nhu cầu mạnh ở Trung Quốc và Cận Đông.
Trong một diễn biến khác, chỉ số giá đường của FAO tăng 3,3%, do giá ethanol cao hơn và lo ngại về khởi đầu chậm chạp cho vụ thu hoạch năm 2022 ở Brazil, nước xuất khẩu đường hàng đầu trên thế giới.
Chỉ số giá thịt của FAO tăng 2,2% so với tháng trước, lên mức cao kỷ lục mới do giá thịt gia cầm, thịt lợn và thịt trâu, bò tăng. Ngoài ra, sự gián đoạn ảnh hưởng đến xuất khẩu từ Ukraine và sự lây lan của dịch cúm gia cầm ở Bắc bán cầu đã ảnh hưởng đến giá gia cầm.
Chỉ số ngành sữa cũng tăng 0,9% do nguồn cung toàn cầu tiếp tục thắt chặt. Sản xuất sữa ở Tây Âu và châu Đại Dương tiếp tục cho kết quả thấp hơn mức theo mùa của họ. Sự gia tăng lớn nhất có thể là do giá bơ quốc tế, nhu cầu đã tăng vọt do tình trạng khan hiếm dầu hướng dương và bơ thực vật hiện nay.
Thương mại ngũ cốc dự kiến sẽ giảm từ năm 2020 – 2021
Trong Bản tin cung cầu ngũ cốc mới nhất của mình, FAO chỉ ra rằng thương mại ngũ cốc thế giới có khả năng giảm 1,2% so với năm trước. Sự sụt giảm này liên quan đến ngô và các loại ngũ cốc thô khác, nhưng thương mại gạo dự kiến sẽ tăng 3,8% và lúa mì tăng 1,0%, xuất khẩu từ Nga sang Ai Cập, Cộng hòa Hồi giáo Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã lớn hơn dự kiến.
Theo FAO, sản lượng ngũ cốc thế giới dự kiến đạt 2,799 triệu tấn, tăng 0,8% so với giai đoạn 2019 – 2020.
Việc sử dụng ngũ cốc trên thế giới trong giai đoạn 2021 – 2022 được dự báo sẽ tăng 0,9% so với năm trước và đạt 2,785 triệu tấn.
Ước tính mới của FAO về dự trữ ngũ cốc toàn cầu vào năm 2022 ở mức 856 triệu tấn, cao hơn 2,8% so với mức mở cửa, chủ yếu do dự trữ ngô tăng do ngừng xuất khẩu từ Ukraine. Theo FAO, nếu điều này được xác nhận, tỷ lệ dự trữ ngũ cốc trên thế giới sẽ không thay đổi vào cuối giai đoạn này và sẽ ở mức 29,9%, “nguồn cung vẫn tương đối thoải mái”.
Thêm vào đó, Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc vẫn dự báo sản lượng lúa mì thế giới sẽ tăng vào năm 2022, đạt 782 triệu tấn. Dự báo này có tính đến sự sụt giảm dự kiến 20% diện tích thu hoạch ở Ukraine, cũng như sản lượng ở Maroc giảm do hạn hán.
Về ngũ cốc thô, FAO cho biết Brazil đang trên đà thu hoạch kỷ lục 166 triệu tấn ngô vào năm 2022, trong khi điều kiện thời tiết dự kiến sẽ làm giảm sản lượng ngô ở Argentina và Nam Phi.
Ngoài ra, các cuộc khảo sát ban đầu chỉ ra rằng lượng đất trồng ngô ở Mỹ dự kiến sẽ giảm 4%, do lo ngại về chi phí cao của phân bón và các đầu vào khác./.