Lo ngại về tình hình khủng hoảng nhiều mặt tại Lebanon

Thứ ba, 30/11/2021 19:57
(ĐCSVN) - Bày tỏ lo ngại về tình hình khủng hoảng trên nhiều mặt tại Lebanon, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) mong muốn các nước và tổ chức tại khu vực tạo môi trường thuận lợi để giúp Lebanon vượt qua những thách thức hiện nay.
leftcenterrightdel
Toàn cảnh buổi họp (Ảnh: Phái đoàn Việt Nam tại LHQ) 

Sáng 29/11, Hội đồng Bảo an LHQ đã họp về tình hình Lebanon và việc thực hiện Nghị quyết 1701 (2006) của Hội đồng Bảo an.

Tại cuộc họp, Phó Tổng thư ký LHQ phụ trách gìn giữ hòa bình Jean-Pierre Lacroix, Điều phối viên đặc biệt của LHQ về Lebanon Joanna Wronecka và Chỉ huy Lực lượng lâm thời LHQ tại Lebanon (UNIFIL) Stefano Del Gol đã cập nhật các thông tin về tình hình Lebanon, hoạt động của UNIFIL và kết quả thực hiện các nội dung của Nghị quyết 1701.

Các nước thành viên Hội đồng Bảo an đều bày tỏ lo ngại về những thách thức mà Lebanon đang phải đối mặt trên tất cả các lĩnh vực, đồng thời đánh giá cao kết quả hoạt động của UNIFIL tại Lebanon.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ hoan nghênh việc thành lập chính phủ tại Lebanon, bày tỏ lo ngại về tình hình khủng hoảng trên nhiều mặt tại nước này cho dù chính phủ đã có những nỗ lực nhất định.

Quan ngại về cuộc khủng hoảng ngoại giao đang diễn ra giữa Lebanon và các nước vùng Vịnh, nếu không được giải quyết kịp thời có thể làm sâu sắc thêm những thách thức hiện nay của Lebanon cũng như tác động đến tình hình khu vực, Đại sứ Đặng Đình Quý mong muốn các nước và tổ chức tại khu vực tạo môi trường thuận lợi để giúp Lebanon vượt qua những thách thức hiện nay.

Đại diện Việt Nam cũng cho rằng Lebanon cần thực hiện các cải cách cần thiết, đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của người dân và chuẩn bị tốt cho việc tổ chức cuộc bầu cử Quốc hội vào năm 2022 đúng như kế hoạch.

Về tình hình thực hiện Nghị quyết 1701, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tiếp tục lo ngại về việc không có tiến bộ trong triển khai Nghị quyết, trong đó, tình hình tại khu vực hoạt động của Lực lượng lâm thời LHQ tại Lebanon vẫn căng thẳng, xảy ra nhiều sự cố và vi phạm.

Việt Nam kêu gọi tất cả các bên liên quan tuân thủ nghiêm Nghị quyết 1701, tôn trọng quyền tự do đi lại của UNIFIL, tạo điều kiện cho phái bộ tiếp cận đầy đủ và kịp thời đến các địa điểm quan tâm.

UNIFIL là lực lượng lâm thời của LHQ làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại vùng biên giới phía Nam của Lebanon. Lực lượng này được thành lập và triển khai lần đầu vào năm 1978 và được bổ sung thêm nhiệm vụ hai lần vào các năm 1982 và 2006 sau các cuộc xung đột giữa Israel và Palestine nhằm ngăn chặn căng thẳng giữa các lực lượng tại khu vực hoạt động. Tháng 8/2020, HĐBA thông qua nghị quyết 2539 gia hạn hoạt động của UNIFIL thêm 12 tháng.

Nghị quyết 1701 được Hội đồng Bảo an thông qua tháng 8/2006, bao gồm 19 điểm nhằm chấm dứt xung đột vũ trang giữa Israel và lực lượng Hezbollah ở miền Nam Lebanon, kêu gọi các bên ngừng hoàn toàn các hành động thù địch và triển khai lực lượng UNIFIL nhằm giảm căng thẳng tại vùng biên giới phía Nam của Lebanon./.

MT (Theo Phái đoàn Việt Nam tại LHQ)
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực