leftcenterrightdel
Bộ trưởng Bộ Y tế Senegal Ablaye Diouf Sarr được tiêm vaccine chống lại virus Corona vào ngày đầu tiên của chiến dịch tiêm chủng quốc gia, ngày 23/2/2021 tại Dakar. (Ảnh: AFP) 

Phát biểu tại cuộc họp báo hàng ngày với người đồng cấp Argentina Alberto Fernandez, Tổng thống Mexico Lopez Obrador cho biết hơn 100 quốc gia trên thế giới vẫn chưa nhận được một liều vaccine ngừa COVID-19 nào. "Hoàn toàn không công bằng. Tình cảm anh em toàn cầu ở đâu?" – ông Lopez Obrador bày tỏ sự phẫn nộ.

Theo nhà lãnh đạo Mexico, Liên hợp quốc phải can thiệp, nếu không nó sẽ không hơn gì một chiếc bình trang trí. Đó là một thỏa thuận đã được tất cả các chính phủ ký kết và phải được thực hiện.

Về phần mình, Tổng thống Alberto Fernandez cho biết Argentina và Mexico phải thể hiện sự thống nhất để hướng tới "một tương lai chung" có lợi cho toàn bộ châu Mỹ Latinh. “Từ quốc gia cực Bắc đến quốc gia cực Nam ở Mỹ Latinh, chúng ta phải có khả năng thống nhất toàn bộ lục địa” – ông Fernandez nêu rõ.

Trước đó không lâu, ngày 17/2, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cũng đã chỉ trích sự phân bổ không công bằng vaccine ngừa COVID-19 trên thế giới, đồng thời kêu gọi nỗ lực toàn cầu nhằm giúp người dân ở mọi quốc gia sớm được tiêm phòng.

Theo ông Guterres, trong bối cảnh hiện nay, công bằng trong tiếp cận vaccine là phép thử đạo đức lớn nhất trước cộng đồng quốc tế. Ông Guterres kêu gọi xây dựng một kế hoạch tiêm chủng toàn cầu khẩn cấp nhằm đảm bảo phân bổ vaccine một cách công bằng với sự tham gia của các nhà khoa học và các công ty sản xuất vaccine.

Cơ chế tiếp cận vaccine COVID-19 toàn cầu (COVAX) là một kế hoạch được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cùng tổ chức Liên minh Đổi mới Chuẩn bị Sẵn sàng Đối phó Dịch bệnh và Liên minh vaccine Gavi đồng khởi xướng và dẫn đầu. Cơ chế COVAX nhằm mua và phân phối vaccine tới các nước nghèo trên thế giới, đã không thực hiện được mục tiêu bắt đầu tiêm chủng ở các nước nghèo cùng thời điểm vaccine được triển khai ở các nước giàu. WHO cho biết COVAX phải cần tới 5 tỷ USD trong năm 2021 để thực hiện mục tiêu này./.

Khánh Linh (Theo AFP, UN, Xinhua)