leftcenterrightdel
COVID-19 đã khiến cho tuổi thọ trung bình của người dân Mỹ giảm mạnh vào năm 2020.
(Ảnh minh họa: New York Times)

Theo báo cáo vừa được Trung tâm Thống kê Y tế Quốc gia thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ công bố ngày 21/7, các trường hợp tử vong do đại dịch COVID-19 đã góp khoảng 75% vào sự suy giảm tuổi thọ của dân số Mỹ nói chung. 11% sự sụt giảm nữa có thể là do số người chết vì tai nạn hoặc thương tích không chủ ý gia tăng, bao gồm cả tử vong do sử dụng ma túy quá liều.

Các tác giả của báo cáo giải thích: "Các trường hợp tử vong do COVID-19 gây ra gần 75% sự suy giảm" tuổi thọ. Tiếp xúc nhiều hơn với COVID-19 và giảm khả năng tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe, một số nhóm dân cư nhất định bị ảnh hưởng bởi virus nhiều hơn.

Trong các nhóm chủng tộc, tuổi thọ giảm 3 năm đối với dân số gốc Tây Ban Nha (78,8 tuổi), giảm 2,9 năm đối với dân số da đen không phải gốc Tây Ban Nha (71,8 tuổi) và giảm 1,2 năm đối với dân số không phải gốc Tây Ban Nha (77,6 tuổi).

Trong đó, tuổi thọ của nam giới gốc Tây Ban Nha, đặc biệt, bị sụt giảm nhiều nhất, ở mức 3,7 năm.

COVID-19 đã đóng góp 90% vào sự suy giảm tuổi thọ của dân số gốc Tây Ban Nha, 67,9% đối với dân số da trắng không phải gốc Tây Ban Nha và 59,3% đối với dân số da đen không phải gốc Tây Ban Nha và 74% trên tổng số.

Các chuyên gia y tế cho biết, dữ liệu về tuổi thọ là bằng chứng về tác động không cân xứng của đại dịch đối với cộng đồng da màu.

Ngoài ra, cũng theo các chuyên gia, ngoài COVID-19 thì một yếu tố khác dẫn đến sự suy giảm tuổi thọ, đó là sự gia tăng số ca tử vong do sử dụng ma túy quá liều, phản ánh sự gia tăng của fentanyl opioid tổng hợp. Hiện tượng này đã tồn tại từ rất lâu trước khi có virus, nhưng nó đã trở nên tồi tệ hơn 30% so với năm 2019. Hơn 93.000 người đã chết vì sử dụng ma túy quá liều ở Mỹ vào năm 2020./.

Khánh Linh (Theo AP, Les Echos)