leftcenterrightdel

 Nga tiếp tục thúc đẩy chương trình tiêm chủng vaccine COVID-19 tới mọi người dân.
(Ảnh: AFP)

Taïssia Souvorova, người đứng đầu tổ chức phi chính phủ Notchlejka, tổ chức trợ giúp người vô gia cư ở Saint Petersburg, cho biết: “Ở đất nước chúng tôi, có rất nhiều người thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh, điều quan trọng là họ phải được tiêm phòng vaccine”.

Được thực hiện với sự hợp tác của chính quyền địa phương, việc tiêm phòng COVID-19 cho người vô gia cư trước mắt sẽ chỉ tiến hành cho vài chục người vào thời điểm hiện tại, những người được tổ chức phi chính phủ này chăm sóc.

Theo số liệu chính thức, St.Petersburg, cố đô với khoảng 5 triệu dân, có gần 15.000 người vô gia cư. Tuy nhiên, theo Notchlejka, con số này thấp hơn thực tế, và số người vô gia cư ít nhất là cao gấp đôi.

Hãng thông tấn AFP dẫn lời bà Galina Ivanovna, 57 tuổi, cho biết sau khi tiêm liều vaccine đầu tiên: “Mọi người đang nói những điều gây tranh cãi về loại vaccine này, nhưng tôi tin rằng nó có nhiều lợi ích hơn là những điều tiêu cực”.

Trước đó, chính quyền thủ đô Moskva của Nga cũng đã bắt đầu triển khai hoạt động tiêm chủng cho các đối tượng là người vô gia cư trên toàn thành phố. Hoạt động tiêm chủng do Trung tâm Bảo trợ xã hội thành phố Moskva tổ chức và tất cả những người vô gia cư có thể được tiêm vaccine tự nguyện tại các trung tâm y tế.

Nga đã đăng ký vaccine đầu tiên chống lại virus Corona vào tháng 8/2020, do trung tâm nghiên cứu Gamaleïa ở Moscow phối hợp với Bộ Quốc phòng Nga phát triển.

Vào tháng 1, Nga đã chính thức khởi động một chiến dịch tiêm chủng lớn với loại vaccine này có tên là Sputnik V, liên quan đến vệ tinh đầu tiên của nước này, với hy vọng ngăn chặn sự lây lan của đại dịch mà không cần phải phong tỏa quốc gia. Vaccine EpiVacCorona thứ hai của Nga đã được cấp phép hồi tháng 10. Và ngày 20/2 vừa qua, quốc gia này thông báo đã đăng ký loại vaccine thứ ba, Kovivak.

Nga đã chính thức ghi nhận tới 4.164.726 trường hợp nhiễm COVID-19 cho đến nay, trong đó có 83.293 trường hợp tử vong./.

Khánh Linh (Theo AFP, BFMTV)