Việt Nam hoan nghênh việc nối lại các cuộc đàm phán thực hiện Thỏa thuận JCPOA

Thứ năm, 16/12/2021 00:27
(ĐCSVN) – Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán, ủng hộ chống phổ biến và giải trừ vũ khí hạt nhân; sẵn sàng đóng góp cho các nỗ lực nhằm tạo dựng môi trường thuận lợi cho đối thoại, hợp tác tại các diễn đàn quốc tế, trong có Hội đồng Bảo an và Hội đồng Thống đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế mà Việt Nam đang là thành viên, vì hòa bình, ổn định và phát triển tại khu vực Trung Đông và trên thế giới.
leftcenterrightdel
Đại sứ Phạm Hải Anh phát biểu tại cuộc thảo luận. (Ảnh: Phái đoàn Việt Nam tại LHQ) 

Đó là khẳng định của Đại sứ Phạm Hải Anh, Đại biện lâm thời Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) tại cuộc thảo luận về tình hình thực hiện Nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an và Nghị quyết ủng hộ triển khai Thỏa thuận về Kế hoạch hành động toàn diện chung năm 2015 (gọi tắt là JCPOA) diễn ra ngày 14/12.

Tại cuộc thảo luận, bà Rosemary DiCarlo – Phó Tổng thư ký LHQ phụ trách về các vấn đề chính trị, Đại sứ Olof Skoog – Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại LHQ, Đại sứ Geraldine Byrne Nason – Trưởng Phái đoàn Ireland, điều phối viên Cơ chế hỗ trợ thực thi Nghị quyết 2231 đã báo cáo cập nhật tình hình.

Các báo cáo viên khẳng định, Nghị quyết ủng hộ triển khai Thỏa thuận về Kế hoạch hành động toàn diện chung năm 2015 và Nghị quyết 2231 vẫn là thành quả quan trọng đạt được của ngoại giao đa phương và nỗ lực không phổ biến vũ khí hạt nhân, là phương thức tốt nhất để thúc đẩy một giải pháp toàn diện, lâu dài và phù hợp cho vấn đề hạt nhân Iran, đóng góp vào hòa bình, an ninh khu vực và quốc tế.

Các báo cáo viên kêu gọi các bên tiếp tục nỗ lực trong đàm phán quay lại và thực hiện đầy đủ Thỏa thuận Nghị quyết ủng hộ triển khai Thỏa thuận về Kế hoạch hành động toàn diện chung năm 2015 tại Vienna, Áo.

Các nước thành viên Hội đồng Bảo an nhấn mạnh tầm quan trọng của Nghị quyết 2231 và Nghị quyết ủng hộ triển khai Thỏa thuận về Kế hoạch hành động toàn diện chung năm 2015 trong giải quyết vấn đề hạt nhân Iran và nghĩa vụ của các bên trong việc thực hiện đầy đủ Nghị quyết và thỏa thuận này.

Đại diện các nước kêu gọi kiềm chế các hành động làm gia tăng căng thẳng và phức tạp trong khu vực, thúc đẩy đối thoại nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình cho việc chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt tại khu vực, cũng như ủng hộ các nỗ lực đàm phán ở Vienna.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Phạm Hải Anh, Đại biện lâm thời Việt Nam tại LHQ, hoan nghênh việc nối lại các cuộc đàm phán giữa các bên liên quan ở Vienna, Áo, thời gian qua.

Đại sứ Phạm Hải Anh khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam ủng hộ chống phổ biến và giải trừ vũ khí hạt nhân, cũng như quyền sử dụng hòa bình năng lượng hạt nhân như quy định tại Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân mà các nước sẽ tiến hành kiểm điểm thời gian tới.

Nhắc lại sự ủng hộ của Việt Nam đối với việc thực hiện Nghị quyết ủng hộ triển khai Thỏa thuận về Kế hoạch hành động toàn diện chung năm 2015 và Nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an, Đại sứ Phạm Hải Anh kêu gọi các bên liên quan thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, đồng thời cần kiềm chế, tránh các hành động làm xói mòn lòng tin và đẩy cao căng thẳng, tập trung nỗ lực để đối thoại và thương lượng nhằm giải quyết các khác biệt.

Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng đóng góp cho các nỗ lực nhằm tạo dựng môi trường thuận lợi cho đối thoại, hợp tác tại các diễn đàn quốc tế, trong có Hội đồng Bảo an và Hội đồng Thống đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế mà Việt Nam đang là thành viên, vì hòa bình, ổn định và phát triển tại khu vực Trung Đông và trên thế giới./.

MT (Theo Phái đoàn Việt Nam tại LHQ)

TIN LIÊN QUAN

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực