WMO: Tháng 7 nằm trong số những tháng nóng kỷ lục

Thứ tư, 10/08/2022 16:24
(ĐCSVN) – Cơ quan Khí tượng Liên hợp quốc (WMO) ngày 9/8 cho biết tháng 7 vừa qua ghi nhận nhiệt độ nóng kỷ lục ở nhiều nơi trên thế giới.

Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), nhiệt độ ghi nhận được trong tháng 7 cao hơn gần 0,4℃ so với mức trung bình giai đoạn 1991 – 2020 tại hầu hết các nước châu Âu. Hai khu vực có nhiệt độ chênh lệch lớn nhất với mức trung bình này là Tây Nam và Tây Âu, do một đợt nắng nóng gay gắt xảy ra vào khoảng giữa tháng 7.

Bà Clare Nullis, người phát ngôn của WMO, giải thích: “Điều này đã xảy ra bất chấp việc La Niña đi qua”. Theo bà Nullis, tháng 7 đặc biệt nóng nhất "có thể thấy ở một số nơi, nhưng không phải trên toàn cầu".

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh thành phố Toledo, Tây Ban Nha, nơi đã trải qua đợt nắng nóng gay gắt trong tháng 7/2022.
(Ảnh: UN)

Nhiệt độ kỷ lục

Theo WMO, Bồ Đào Nha, miền Tây nước Pháp và Ireland đã phá kỷ lục nhiệt, trong khi Anh ghi nhận nhiệt độ lên tới 40℃ lần đầu tiên trong lịch sử.

Kỷ lục quốc gia về nhiệt độ tối đa hàng ngày cũng bị phá vỡ ở Wales và Scotland.

Tây Ban Nha cũng trải qua tháng nóng kỷ lục vào tháng 7, với nhiệt độ trung bình trên toàn quốc là 25,6°C và đợt nắng nóng gay gắt nhất và dài nhất đã được ghi nhận vào các ngày từ 8 – 26/7.

Dựa trên dữ liệu từ dịch vụ biến đổi khí hậu Copernicus của Ủy ban châu Âu, cơ quan khí tượng của Liên hợp quốc đã xác nhận rằng châu Âu đã trải qua tháng 7 ấm thứ sáu. Sức nóng lan rộng về phía Bắc và phía Đông, mang lại nhiệt độ rất cao cho các quốc gia khác, bao gồm cả Đức và các vùng của Scandinavia. Tại Thụy Điển, các kỷ lục địa phương trong tháng 7 đã bị phá vỡ, cũng như các kỷ lục lịch sử ở một số nơi.

Nhiệt độ bất thường

Trong khi đó, từ vùng Sừng châu Phi đến miền Nam Ấn Độ, và trên phần lớn Trung Á đến hầu hết Australia, nhiệt độ đều dưới mức trung bình.

Sự mát mẻ cũng chiếm ưu thế trên một dải lãnh thổ trải dài từ Iceland đến Scandinavia qua các nước Baltic đến biển Caspi.

Nhiệt độ nhìn chung cũng dưới mức trung bình ở Georgia và phần lớn Thổ Nhĩ Kỳ.

Băng đang co lại ở các cực

Tháng 7 cũng chứng kiến băng mỏng ở Biển Nam Cực, với mức độ thấp nhất được ghi nhận (ít hơn 7% so với mức trung bình).

Đối với Bắc Cực, lượng băng ở biển Bắc Cực thấp hơn 4% so với mức trung bình trong tháng 7. Số liệu thống kê này xếp tháng 7/2022 là tháng thấp thứ 12 trong số các tháng 7 đối với các chỉ số về phạm vi băng ở Bắc Cực, theo dữ liệu vệ tinh.

WMO trích dẫn Dịch vụ Biến đổi Khí hậu Copernicus, cơ quan đã khảo sát từ năm 1979, để xác nhận thống kê này.

Một mùa hè "khủng khiếp" đối với các sông băng ở châu Âu

Bà Clare Nullis, người phát ngôn của WMO, cho biết các sông băng đã có một mùa hè "khủng khiếp". "Bắt đầu với lượng tuyết tích tụ thấp trên các sông băng của dãy Alps, được các cơ quan khí tượng báo cáo, và sau đó là các đợt nắng nóng liên tiếp - đây là tin xấu đối với các sông băng ở châu Âu" – bà Nullis chỉ rõ. Bảng cân đối của các sông băng ở Greenland tuy nhiên "hỗn tạp" hơn, bởi vì sức nóng không ngừng.

Vào ngày 18/7, trong một cuộc họp báo, Tổng thư ký của WMO Petteri Taalas đã tuyên bố rằng loại đợt nắng nóng này hiện là “bình thường mới”./.

Khánh Linh (Theo UN, WMO, AFP)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực