leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa. (Nguồn: thepeninsulaqatar.com)

Thông báo được Bộ trưởng Năng lượng kiêm Chủ tịch và Giám đốc điều hành Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Qatar Saad Sherida Al Kaabi đưa ra tại cuộc họp báo được tổ chức tại Doha.

Tại cuộc họp báo, ông Al Kaabi cũng thông báo rằng các nghiên cứu mới đã xác nhận khả năng sản xuất lượng khí đốt hóa lỏng từ việc mở rộng mỏ North Field, nơi có trữ lượng khí đốt lớn nhất thế giới sang khu vực gần khu công nghiệp Ras Laffan tại Qatar. Nơi đây được dự tính sẽ mở đường cho một dự án sản xuất khí LNG mới tại phía Bắc Qatar.

“Trong 2 năm qua, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia đã tích cực nghiên cứu nhằm xác định quy mô mở rộng sản xuất khí đốt từ mỏ North Field ra vùng đất phía Tây Nam, cũng như tại các khu vực ven biển phía Bắc Qatar”, Bộ trưởng Al Kaabi cho biết.

Ông Kaabi nêu rõ phát hiện trên đóng vai trò rất quan trọng và sẽ có tác động tích cực đến ngành công nghiệp khí đốt của Qatar.

“Đây là những phát hiện rất quan trọng, sẽ có tác động tích cực đến ngành công nghiệp khí đốt của Qatar. Việc mở rộng sản xuất này sẽ giúp tăng sản lượng sản lượng khí LNG của Qatar từ 77 triệu tấn/năm lên 126 triệu tấn/năm vào năm 2027, tăng khoảng 64%. Ngoài ra, kế hoạch mới này sẽ nâng tổng sản lượng khí hydrocarbon lên tương đương khoảng 6,7 triệu thùng/ngày”, ông Saad Sherida Al Kaabi cho biết.

Ông Al Kaabi cũng tuyên bố trữ lượng khí đốt tại mỏ North Field vượt 1.760 nghìn tỷ m3, hơn 70 tỷ thùng khí ngưng tụ, và một lượng lớn khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG), ê tan và hê li.

Nằm ngoài khơi phía Đông Bắc bán đảo Qatar, diện tích khoảng 6.000 km2, North Field là một trong những mỏ khí thiên nhiên lớn nhất thế giới.

Trước đó, trong dự án mở rộng phát triển mỏ, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Qatar dự định sẽ triển khai chương trình khoan nhằm nâng sản lượng khí LNG của quốc gia này từ 77 triệu tấn/ năm lên 110 triệu tấn/năm vào năm 2024./.

Hoài Hà (Theo Reuters, thepeninsulaqatar.com)