leftcenterrightdel

Singapore đứng đầu danh sách nền kinh tế tự do nhất thế giới năm thứ 2 liên tiếp.

(Ảnh: straitstimes.com)

Theo báo cáo, Singapore đã đạt 89,7 điểm, tăng 0,3 điểm so với xếp hạng năm 2020, chủ yếu do sự cải thiện về chi tiêu của Chính phủ.

Số điểm của Singapore vượt xa so với cả điểm trung bình của 40 quốc gia thuộc khu vực châu Á-Thái Bình Dương (60,2 điểm) và điểm trung bình của thế giới (61,6 điểm).

Vị trí tiếp theo thuộc về New Zealand, Australia, Thụy Sĩ và Ireland. Mỹ đứng thứ 20 (74,8 điểm) và Đức đứng vị trí thứ 29 với 72,5 điểm. Thái Lan chiếm vị trí thứ 42 với 69,7 điểm và Trung Quốc xếp thứ 107 với 58,4 điểm.

Bảng xếp hạng dựa trên 12 chỉ số được xếp theo 4 hạng mục bao gồm, pháp quyền, quy mô chính phủ, hiệu quả quản lý và thị trường mở.

Ông Anthony Kim, quản lý nghiên cứu tại The Heritage Foundation cho biết: “Singapore vẫn là quốc gia duy nhất trên thế giới được coi là tự do về kinh tế xét trên cả 12 chỉ số”.

Theo báo cáo, khu vực châu Á-Thái Bình Dương đạt số điểm thấp hơn so với mức điểm trung bình của thế giới ở 7/12 chỉ số gồm quyền sở hữu trí tuệ, hiệu quả tư pháp, tính liêm chính của Chính phủ, tự do tiền tệ, tự do thương mại, tự do đầu tư và tự do tài chính. Tuy nhiên, về chỉ số gánh nặng thuế, chi tiêu chính phủ, sức khỏe tài khóa, tự do kinh doanh và tự do lao động, khu vực này đạt điểm cao hơn điểm trung bình của thế giới. 

Cũng theo báo cáo trên, người dân ở các nền kinh tế tự do hoặc phần lớn tự do được hưởng thu nhập cao gấp đôi mức trung bình của toàn cầu và gấp hơn 6 lần so với các nền kinh tế bị kìm hãm.

Báo cáo đánh giá, một xã hội càng tự do về kinh tế, người dân càng sống khỏe mạnh và có tuổi thọ cao hơn, cùng với khả năng tiếp cận lớn hơn đối với các sản phẩm xã hội có chất lượng như giáo dục, y tế và môi trường trong sạch hơn.

Theo ông Anthony Kim, Chính phủ hiệu quả cung cấp các dịch vụ công tốt với lãi suất thấp. Môi trường pháp lý linh hoạt và minh bạch đã thúc đẩy các hoạt động thương mại.

"Truyền thống cởi mở đối với thương mại và đầu tư toàn cầu từ lâu đã thúc đẩy năng suất, đồng thời tạo điều kiện phát triển khu vực tài chính năng động và cạnh tranh hơn”, ông Anthony Kim nói.

Báo  cáo cũng cũng khẳng định tầm quan trọng của tự do kinh tế trong việc thúc đẩy tăng trưởng nhanh chóng và tiến bộ xã hội bền vững./.

 

Hoài Hà (Theo straitstimes.com, heritage.org)