Thái Lan dự định nhập khẩu 400.000 lao động nước ngoài để hỗ trợ phục hồi kinh tế

Thứ bảy, 27/11/2021 16:19
Chính phủ Thái Lan có kế hoạch cho phép tối đa 400.000 lao động nhập cư từ 3 quốc gia láng giềng vào làm việc hợp pháp tại nước này nhằm giảm tình trạng buôn người qua các tỉnh biên giới đồng thời ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.
 
leftcenterrightdel
Kế hoạch phục hồi kinh tế của Thái-lan đặt mục tiêu tạo thêm nhiều việc làm. (Ảnh: Bưu điện Bangkok). 
 
Người phát ngôn Trung tâm Xử lý Tình hình COVID-19 (CCSA) Taweesilp Visanuyothin ngày 26/11 cho biết Bộ trưởng Lao động Suchart Chomklin đã thảo luận với những người đồng cấp từ Lào, Campuchia và Myanmar về nhu cầu ngày càng tăng của Thái Lan đối với lao động phổ thông. Bộ trưởng Suchart cho biết ban đầu Thái Lan sẽ thành lập các trung tâm sàng lọc và kiểm dịch tại 5 tỉnh biên giới là Tak, Ranong, Nong Khai, Mukdahan và Sa Kaeo để lao động nhập cư xét nghiệm COVID-19 và đăng ký làm việc hợp pháp tại Thái Lan.
 
Người phát ngôn Taweesilp khẳng định với nỗ lực của chính phủ trong việc cấp phép cho lao động nhập cư, các doanh nghiệp không còn phải dựa vào các băng nhóm buôn người để tìm nguồn lao động phổ thông cho công ty. Ông nhấn mạnh số lượng 400.000 lao động được phép làm việc hợp pháp sẽ là những người không mắc COVID-19 và họ đóng vai trò quan trọng đối với sự phục hồi kinh tế của Thái Lan.
 
Trước đó cùng ngày, CCSA đã dỡ bỏ lệnh giới nghiêm ban đêm tại 6 tỉnh cuối cùng, đồng thời tiếp tục nới lỏng các quy định phòng chống dịch nhằm khôi phục nền kinh tế và đặc biệt là ngành du lịch. Các tỉnh Tak, Nakhon Si Thammarat, Pattani, Yala, Narathiwat và Songkhla sẽ được đưa ra khỏi danh sách kiểm soát tối đa từ ngày 1/12 tới cùng với việc chấm dứt giới nghiêm ban đêm ở những địa phương này.
 
Kể từ tháng 12, Thái Lan cũng sẽ cho phép khách du lịch nhập cảnh bằng đường bộ và đường biển, thay đổi phương pháp xét nghiệm COVID-19 đối với khách du lịch bằng đường hàng không và cho phép khách du lịch đến thăm nhiều tỉnh hơn. CCSA đã đồng ý với đề xuất của Bộ Y tế điều chỉnh các quy định về xét nghiệm đối với du khách đến bằng đường hàng không từ 63 quốc gia và vùng lãnh thổ, theo đó thay thế xét nghiệm RT-PCR bằng xét nghiệm kháng nguyên từ ngày 16/12.
 
Ngoài ra, Thái Lan sẽ đưa thêm các tỉnh Kanchanaburi, Nonthaburi và Pathum Thani vào danh sách các địa phương mà khách du lịch có thể đến thăm, ngoài Bangkok, Krabi, Phuket và Phangnga, bắt đầu từ ngày 1/12. CCSA cũng sẽ cho phép nhập cảnh biên giới trên bộ, bắt đầu từ ngày 24/12, với Nong Khai, tỉnh đối diện với Lào.
 
Tuy nhiên, CCSA vẫn duy trì lệnh đóng cửa tất cả các địa điểm giải trí ban đêm cho đến giữa tháng 1/2022 do lo ngại bùng phát các ổ dịch mới. Cuộc họp ngày 26/11 của CCSA, do Thủ tướng Prayut Chan-o-cha chủ trì, cũng đã quyết định gia hạn tình trạng khẩn cấp phòng chống COVID-19 thêm 2 tháng đến cuối tháng 1/2022.
 
Sáng 27/11, Thái Lan ghi nhận 6.073 ca mắc mới COVID-19 và 32 ca tử vong trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca mắc từ đầu dịch lên 2.100.959 ca, trong đó 20.677 ca tử vong. Số liệu thống kê cho thấy từ ngày 28/2 - 25/11, Thái Lan đã tiêm được 91,23 triệu liều vaccine ngừa COVID-19, trong đó có 47,5 triệu liều là mũi tiêm đầu tiên, 40,5 triệu liều là mũi tiêm thứ hai và 3,2 triệu liều là mũi tiêm thứ ba. Dữ liệu tiêm chủng cũng cho thấy kết quả khả quan trong việc giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, cũng như giảm tỷ lệ tử vong. Cục Kiểm soát Dịch bệnh Thái Lan đã mở một chiến dịch có tên gọi là "Tuần tiêm chủng COVID-19" từ ngày 27/11 - 5/12, trong bối cảnh nước này nỗ lực đạt mục tiêu tiêm được 100 triệu liều vaccine mà chính phủ đặt ra cho cuối năm nay. Hiện chính phủ đang hối thúc mọi người đi tiêm để đạt miễn dịch cộng đồng, giúp khôi phục nền kinh tế, đặc biệt là lĩnh vực du lịch./.
 
Ngọc Quang/TTXVN
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực