Tham dự lễ bế mạc có Thái tử Fumihito, Thống đốc Tokyo Yuriko Koike, Chủ tịch Ủy ban Paralympic Quốc tế (IPC) Andrew Parsons và một số quan khách quốc tế khác.

Paralympic Tokyo diễn ra trong bối cảnh hết sức đặc biệt, khi dịch COVID-19 đang hoành hành trên khắp thế giới và thành phố đăng cai đang trong tình trạng khẩn cấp về y tế. Do đó, Chính phủ Nhật Bản đã không cho phép khán giả nước ngoài tới nước này để cổ vũ cho các vận động viên, trong khi các nhà tổ chức cũng không cho khán giả trong nước tới sân để dự khán.

leftcenterrightdel
Pháo hoa bừng sáng tại lễ bế mạc Paralympic Tokyo 2020. (Ảnh: Getty Images).

Paralympic Tokyo 2020 có sự tham gia của hơn 4.400 vận động viên đến từ 162 quốc gia/vùng lãnh thổ cùng với đoàn thể thao người tị nạn. Đây là đại hội thể thao người khuyết tật có số lượng vận động viên tham gia đông nhất từ trước tới nay. Trong 12 ngày thi đấu chính thức, có 539 bộ huy chương đã được trao ở 32 môn, trong đó có 2 môn mới có mặt lần đầu tiên ở đấu trường Paralympic là cầu lông và taekwondo.

Theo thống kê của Ủy ban Paralympic quốc tế (IPC), thế giới hiện có 1,2 tỷ người khuyết tật, chiếm khoảng 15% dân số toàn cầu. Paralympic Tokyo 2020 được đánh giá không những khơi dậy tinh thần thể thao và tình đoàn kết trong cộng đồng người khuyết tật trên toàn thế giới, mà còn thắp sáng hy vọng cho nhóm đối tượng yếu thế này, thúc đẩy họ vượt qua mọi khó khăn để đạt tới những đỉnh cao mới. 

Sau 12 ngày tranh tài sôi nổi, đoàn Trung Quốc giành vị trí nhất toàn đoàn với tổng cộng 207 huy chương các loại, trong đó có 96 Huy chương Vàng (HCV), 60 Huy chương Bạc (HCB) và 51 Huy chương Đồng (HCĐ), bỏ xa các đoàn xếp sau. Đây là lần thứ năm liên tiếp, đoàn thể thao người khuyết tật Trung Quốc nhất toàn đoàn ở các kỳ Paralympic, kể từ Athens 2004. Tuy nhiên, tại Tokyo 2020, họ đã không thể tái lập thành tích vượt mốc 100 HCV như những gì đã làm được tại Rio 2016 (107 HCV).

Đoàn thể thao Anh tiếp tục khẳng định vị thế ở đấu trường Paralympic với vị trí thứ nhì chung cuộc, giành được 41 HCV, 38 HCB và 45 HCĐ.

Cuộc đua trong top 10 năm nay diễn ra hấp dẫn hơn khi các vị trí từ thứ ba đến thứ năm liên tục đổi chủ. Trong ngày thi đấu cuối cùng của đại hội, hai tấm HCV môn bóng chuyền nữ và bóng rổ xe lăn nam giúp Mỹ chính thức vượt đoàn Ủy ban Paralympic Nga (RPC) để kết thúc ở vị trí thứ 3 chung cuộc với 37 HCV, hơn đúng một HCV so với đoàn RPC xếp thứ tư.

Chủ nhà Nhật Bản khép lại đại hội thành công khi giành thêm 3 HCV trong ngày thi đấu cuối để xếp hạng 11 chung cuộc với 13 HCV, 15 HCB và 23 HCĐ. Đây là thành tích rất đáng khích lệ của đoàn chủ nhà khi tại Rio 2016, Nhật Bản giành được 24 huy chương nhưng không có HCV.

Tại Paralympic Tokyo 2020, có 86 trong tổng số 162 đoàn thể thao tham dự giành được huy chương. Khu vực Đông Nam Á góp mặt 5 đoàn, trong đó đoàn thể thao Thái Lan đứng thứ 25 trên bảng tổng sắp với 5 HCV, 5 HCB và 8 HCĐ. Tiếp đó là Malaysia đứng vị trí 39 với 3 HCV và 2 HCB; Indonesia đứng vị trí thứ 43 với 2 HCV, 3 HCB và 4 HCĐ; Singapore đứng ở vị trí 48 với 2 HCV.

Kết thúc đại hội, Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam đứng vị trí thứ 75 với 1 HCB của đô cử Lê Văn Công ở môn Cử tạ, hạng cân 49kg. Tại Paralympic Tokyo 2020, các vận động viên khuyết tật Việt Nam đều đã nỗ lực tìm kiếm huy chương và vượt qua được thành tích của bản thân. Các môn thi cũng phản ánh đúng với thực tế và điều kiện thi đấu của các vận động viên khuyết tật Việt Nam tại thời điểm hiện nay.

Kết thúc lễ bế mạc, Thống đốc Tokyo Koike Yuriko đã bàn giao cờ Paralympic cho bà Anne Hidalgo, Thị trưởng Paris - thành phố đăng cai Paralympic 2024.

TH