Tại cuộc họp, đồng chí Lê Thị Thủy, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam chỉ đạo UBND tỉnh Hà Nam cần xử lý kỷ luật tập thể, cá nhân có liên quan đến việc để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Đối với công tác phòng, chống dịch COVID-19, đồng chí Lê Thị Thủy yêu cầu tiếp tục huy động lực lượng, thần tốc truy vết F1 triệt để, không bỏ sót trường hợp nào, đồng thời quản lý chặt chẽ F2 và nắm chắc F3. Còn tại các khu vực phong tỏa, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam yêu cầu ‘nội bất xuất, ngoại bất nhập’, đảm bảo dập dịch sớm và phải đẩy mạnh hoạt động của tổ COVID cộng đồng, đi từng ngõ, gõ từng nhà… Ngành y tế tập trung nguồn lực, điều kiện cơ sở vật chất, phối hợp với các bệnh viện của trung ương điều trị thật tốt cho bệnh nhân COVID-19.

leftcenterrightdel
Đồng chí Lê Thị Thủy, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp sáng 2/5.

Tại cuộc họp, đồng chí Trương Quốc Huy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh cho biết, đối với anh N.V.Đ. (bệnh nhân 2899) dù đã hoàn thành cách ly ở Đà Nẵng nhưng khi về nhà không thực hiện nghiêm các quy định của địa phương.

Cụ thể, trong thời gian tự cách ly tại nhà, anh Đ. vẫn tổ chức liên hoan, ăn uống với một số người. Chủ tịch tỉnh Hà Nam yêu cầu lực lượng chức năng ban đầu phải xử phạt hành chính đối với bệnh nhân này. Đồng chí Trương Quốc Huy cũng giao Công an tỉnh Hà Nam và các ngành liên quan rà soát lại hồ sơ vụ việc, nếu hồ sơ đủ căn cứ sẽ truy cứu hình sự đối với bệnh nhân 2899.

UBND tỉnh Hà Nam cũng kiểm điểm trách nhiệm của Trưởng trạm y tế xã Đạo Lý (huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam), vì chưa xử lý và giải quyết kịp thời trường hợp bệnh nhân 2899, gây ra hậu quả lây nhiễm dịch ra cộng đồng. Cơ quan chức năng sẽ xem xét mức độ vi phạm của trường hợp này để có hình thức kỷ luật phù hợp.

leftcenterrightdel
Một tổ COVID cộng đồng đang làm nhiệm vụ trưa 2/5 tại xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân (Hà Nam).

UBND tỉnh Hà Nam cũng giao Công an tỉnh Hà Nam rà soát toàn bộ hồ sơ cá nhân thuộc các đơn vị, tổ chức liên quan, nếu có vi phạm thì sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, tỉnh Hà Nam sẽ kiến nghị với Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 rà soát, xác định lại lỗ hổng trong việc gửi văn bản giữa các địa phương, các ngành về việc thực hiện cách ly đối với các trường hợp hoàn thành cách ly tập trung trở về địa phương quản lý.

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Nam, tính đến sáng 2/5, Hà Nam đã ghi nhận thêm 2 ca dương tính với SARs-CoV-2. Một trường hợp là nữ công dân ở thôn Phú Lư, xã Chân Lý và một phụ nữ tại thôn Cầu Không, xã Bắc Lý. Như vậy, số ca bệnh trong cộng đồng trên địa bàn liên quan đến bệnh nhân 2899 đã lên tới 12 trường hợp./.
Tin, ảnh: Kim Chiến