Đảm bảo mục tiêu cung cấp tro, xỉ đúng tiến độ, chất lượng

Thứ sáu, 14/06/2024 14:00
(ĐCSVN) - Chiều ngày 13/6/2024 tại tỉnh Trà Vinh, Tổng công ty Phát điện 1 và Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã tổ chức Hội nghị xúc tiến và gặp gỡ khách hàng tiêu thụ tro xỉ năm 2024.

Hội nghị nhằm trao đổi, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc, cũng như tiếp thu những đề xuất, phương án nhằm đẩy nhanh tốc độ tiêu thụ tro, xỉ trong thời gian tới, hướng đến mục tiêu cung cấp tro, xỉ đảm bảo tiến độ và khối lượng cam kết với khách hàng.

Ông Lê Hải Đăng - Phó Tổng giám đốc EVNGENCO1 chủ trì Hội nghị 

Hội nghị do ông Lê Hải Đăng - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Phát điện 1 chủ trì; với sự tham dự của đại diện Tổng công ty, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải và đặc biệt là 31 đơn vị đối tác, khách hàng tiêu thụ tro, xỉ của các nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) thuộc Tổng công ty Phát điện 1 nói chung và Công ty Nhiệt điện Duyên Hải nói riêng.

Trong những năm qua, Tổng công ty Phát điện 1 và Công ty Nhiệt điện Duyên Hải luôn giám sát chặt chẽ chất lượng tro, xỉ, đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định. Hàng năm, sản phẩm tro, xỉ của các NMNĐ thuộc Công ty Nhiệt điện Duyên Hải được Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng – Bộ Xây dựng thực hiện đánh giá, lấy mẫu thử nghiệm và cấp chứng nhận, bao gồm:  Hợp chuẩn tro, xỉ đạt theo TCVN 12249:2018 - tro xỉ nhiệt điện than làm vật liệu san lấp; Hợp quy tro bay dùng cho bê tông, vữa xây và xi măng theo QCVN 16:2017/BXD của Bộ Xây dựng…

 Ông Ngô Văn Sỹ - Giám đốc Công ty Nhiệt điện Duyên Hải báo cáo tình hình tiêu thụ tro, xỉ thời gian qua 

Bên cạnh đó, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải luôn tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các đối tác trong khâu tiếp nhận và vận chuyển tro xỉ bằng nhiều hình thức vận chuyển khác nhau từ đường bộ đến đường biển. Công ty đã xây dựng kế hoạch sắp xếp xe bồn vào tiếp nhận tro bay tại khu vực silo tro bay theo từng trường hợp cụ thể, tuân thủ thứ tự được phân bổ cho từng đối tác theo từng khung giờ hợp lý. Những giải pháp này bước đầu đã ghi nhận hiệu quả nhất định trong công tác sắp xếp, điều phối hợp lý giữa các đối tác, tăng tính chủ động và rút ngắn thời gian tiếp nhận. 

Nhờ vậy, tình hình tiêu thụ tro xỉ trong những năm qua tại Công ty Nhiệt điện Duyên Hải được duy trì ở tỉ lệ cao (trung bình trên 90%). 

Thời gian gần đây, tình hình tiêu thụ tro, xỉ phát sinh tại silo của các nhà máy đang có xu hướng giảm dần. Xuất phát từ thực tế đó, Tổng công ty Phát điện 1 và Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã đề ra nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh công tác tiêu thụ tro xỉ tại các nhà máy trong thời gian tới.

Các đại biểu tham dự Hội nghị khảo sát bãi xỉ Công ty Nhiệt điện Duyên Hải 

Đối với tro xỉ tiêu thụ tại silo, Công ty sẽ tiếp tục nỗ lực vận hành tổ máy ổn định, đồng thời phối hợp với các đối tác tối ưu hóa quá trình chuyển giao, tiếp nhận nhằm chuyển giao tối đa khối lượng tro, xỉ phát sinh cho các đơn vị tiêu thụ đã ký kết hợp đồng có nhu cầu. Công ty cũng sẽ thu hút, tìm kiếm các đối tác có tiềm năng mới và sẵn sàng hợp tác lâu dài.

Với tro xỉ tại bãi, Công ty triển khai xây dựng hồ sơ mời xử lý, tiêu thụ tro xỉ đối với phần khối lượng đang lưu tại bãi xỉ và phát hành rộng rãi hồ sơ mời tiêu thụ tro xỉ để thu hút các nhà tiêu thụ tiềm năng mới. 

Tại Hội nghị, Tổng công ty Phát điện 1 và Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã tiếp tục trao đổi và bàn giải pháp khai thác bãi xỉ với các đối tác có nhu cầu sử dụng để san lấp các công trình, dự án.... Đồng thời, sẽ tiếp thu những ý kiến đóng góp, chia sẻ, mong muốn của các đối tác về nhu cầu tiêu thụ, giá thành, chi phí và các điều kiện khác liên quan. Từ đó, Tổng công ty Phát điện 1 và Công ty Nhiệt điện Duyên Hải sẽ thực hiện điều chỉnh, cải tiến phù hợp với thị trường tro, xỉ trong khu vực để tiếp tục phấn đấu là đối tác tin cậy của các đơn vị, xây dựng mối quan hệ bền vững, lâu dài, hướng đến mục tiêu tiêu thụ tro xỉ tại các nhà máy của Công ty Nhiệt điện Duyên Hải với phương châm “sản xuất đến đâu, tiêu thụ đến đấy”.

CTV

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực