Lễ hội Tấc Ka Coong lược bỏ phần đâm trâu

Thứ sáu, 17/05/2024 14:24
(ĐCSVN) – Ngày 16/5, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp UBND huyện A Lưới tổ chức chương trình tái hiện trích đoạn sân khấu hóa Lễ hội Tấc Ka Coong – tức lễ cúng tạ ơn thần núi của dân tộc Cơ Tu tại trung tâm huyện A Lưới.
 Nghi lễ diễn ra ở Quảng trường A Lưới và cây nêu được xem là biểu tượng sức mạnh khối đại đoàn kết của con cháu làng bản.

Nghi lễ diễn ra tại không gian Quảng trường A Lưới vào sáng 16/5 bao gồm các bước chính như Choh cọ (chôn cây nêu), Tong Ti rị (lễ buộc trâu), Chươt Ti rị (đâm trâu) và cúng lễ hội Tấc Ka Coong (cúng thần núi) được trình diễn bởi các già làng, nghệ nhân xã Hồng Hạ, Lâm Đớt và đội nghệ thuật quần chúng huyện A Lưới.

Mở đầu bằng việc chôn cây nêu xuống đất thiêng của làng và ước nguyện đó chính là thông điệp cho khách qua đường đến với lễ hội. Cầu mong cây nêu luôn vững chãi, không nghiêng ngả, gãy đổ khi buộc trâu, cho lễ hội được thành công tốt đẹp. Tuy nhiên, ở phần nghi thức buộc và đâm trâu đã được Ban tổ chức lược bỏ bởi không còn phù hợp với đời sống cộng đồng trong thời điểm hiện đại. Thay vào đó, là nghi thức dâng mâm cỗ để cúng cho các vị thần linh. Người dâng mâm cỗ này được các vị già làng tuyển chọn, họ là những cô gái, chàng trai đẹp người đẹp nết, có tâm hồn thánh thiện, trong sáng. Và các món ăn được chế biến từ những phần ngon nhất của các vật tế, trâu, bò, dê, heo, gà... các món bánh a koat, a zưh, âng co được làm từ những hạt nếp nương dẻo thơm.

  Lễ vật truyền thống được đồng bào Cơ Tu đặt dưới cây nêu.
 

Sau khi mời thần, dân làng thực hiện nghi thức tạ ơn các vị thần đã ban cho làng bản người Cơ Tu cuộc sống bình yên, no đủ và cho con cháu trưởng thành nên người. Họ cũng cầu xin các vị thần tiếp tục bảo vệ che chở và ban cho con cháu, làng bản sức khỏe, may mắn, thịnh vượng, an lành, hạnh phúc.

Xuyên suốt lễ hội từ đầu đến cuối là tiếng chiêng, nhịp trống rộn ràng, nhịp nhàng và uyển chuyển tạo nên không khí lễ hội sôi động. Theo Ban tổ chức, ngày nay con cháu người Cơ Tu A Lưới vẫn còn lưu truyền, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của chính dân tộc mình. Và lễ hội Tậc Ka Coong chính là tinh hoa văn hóa mang giá trị nhân văn sâu sắc giữa con người với ngọn núi, cánh rừng, con sông, dòng suối. Làng bản người Cơ Tu luôn sống biết ơn, tôn thờ và mãi gắn bó, chan hòa với vạn vật, thiên nhiên, nơi mình sinh ra, lớn lên và trưởng thành.

PV

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực